Tin tức hoạt động HĐND
Hội đồng Nhân dân phường Bình Hưng Hòa A tổ chức Kỳ họp thứ tư
Thứ 2, Ngày 28/08/2017, 09:48 image

Sáng 25/7, Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) phường Bình Hưng Hòa A (khóa II) đã tổ chức Kỳ họp thứ tư. Đến dự, có ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐND quận; 5 đại biểu HĐND quận (đơn vị số 7); 33/35 đại biểu HĐND phường và nhiều khách mời.

Sau phần khai mạc và định hướng một số nội dung trọng tâm của kỳ họp để đại biểu xem xét, cho ý kiến của bà Nguyễn Thị Bé Hai - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; ông Dương Thanh Hậu - Phó Chủ tịch UBND phường báo cáo kết quả thực hiện KT-XH, QP-AN 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Bà Lê Thị Kim Loan - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường thông qua tờ trình quyết toán ngân sách năm 2016; tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của nhân dân; công tác phòng, chống tham nhũng, chống lãng phí trên địa bàn phường trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017.

Theo tờ trình của UBND phường, thu ngân sách địa phương trong 6 tháng đầu năm 2017 được trên 14,3 tỷ đồng (đạt 50,98% dự toán năm); vận động nhân dân thực hiện chỉnh trang 2 giai đoạn bằng nguồn đóng góp của dân được 3/5 tuyến hẻm (tổng kinh phí 700 triệu đồng, đạt 60% chỉ tiêu), vận động nhân dân chỉnh trang giai đoạn 1 được 8/33 tuyến hẻm; phối hợp thực hiện bốc được 1.725/2.991 ngôi mộ trong Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (đạt 57,67%); đã tạo điều kiện cho 89 hộ nghèo thoát nghèo, 37 hộ cận nghèo thoát cận nghèo, hiện toàn phường còn 184 hộ nghèo và 272 hộ cận nghèo theo tiêu chí mới; đã xảy ra 20 vụ phạm pháp hình sự, khám phá 14 vụ, bắt 19 đối tượng phạm pháp... Tuy nhiên, UBND phường vẫn còn một số mặt hạn chế như: tiến độ thu thuế công thương nghiệp, phi nông nghiệp chưa đạt so với chỉ tiêu pháp lệnh; tình hình buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường vẫn còn xảy ra; tình trạng xây dựng không phép, sai phép tuy giảm mạnh nhưng đôi lúc vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn phường; tình trạng ô nhiễm môi trường chưa xử lý triệt để vẫn còn gây bức xúc trong dân...

Ông Trần Đức Lâm - Phó Chủ tịch HĐND phường báo cáo kết quả hoạt động, chương trình giám sát 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017; thông qua tờ trình về chương trình hoạt động, giám sát năm 2018 của HĐND phường; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ tư. Bà Nguyễn Thị Trúc Giang - Trưởng Ban Kinh tế - xã hội báo cáo thẩm tra kết quả phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017; đồng thời, báo cáo thẩm tra tờ trình tổng quyết toán ngân sách năm 2016 của UBND phường. Bà Lê Thị Ngân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường thông tin về kết quả tham gia xây dựng chính quyền phường trong 6 tháng đầu năm 2017 của hệ thống Mặt trận, các đoàn thể phường.

Tại kỳ họp, nhiều đại biểu HĐND phường chất vấn, đóng góp các ý kiến trên một số lĩnh vực được nhiều người dân quan tâm như: hoạt động thu gom rác dân lập, tái lập mặt đường sau khi gắn đồng hồ nước; công tác thu thuế phi nông nghiệp còn trùng lấp, bất cập; công tác quản lý trật tự đô thị, lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi mua bán; vấn đề quy hoạch lộ giới hẻm... Các ý kiến đóng góp được bà Lê Thị Kim Loan trả lời và trao đổi thêm một số vấn đề để làm rõ các ý kiến chất vấn của đại biểu. Bên cạnh, các đại biểu HĐND phường cũng đã biểu quyết thông qua tờ trình về miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Pháp chế HĐND phường đối với ông Phạm Đức, miễn nhiệm thành viên UBND phường đối với ông Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Trưởng Công an phường đã nhận công tác khác; biểu quyết bầu bổ sung bà Mai Thanh Thanh Thúy làm Trưởng Ban Pháp chế HĐND phường và bầu ông Nguyễn Ty Phô - Trưởng Công an phường (vừa nhậm nhiệm vụ) làm thành viên UBND phường.

Sau khi nghe Tổ Thư ký kỳ họp trình bày dự thảo nội dung 8 nghị quyết HĐND phường, các đại biểu HĐND phường đã thảo luận và biểu quyết thống nhất ban hành 8 nghị quyết HĐND phường theo các tờ trình của Thường trực HĐND phường (khóa II) và của UBND phường.

Bà Nguyễn Thị Bé Hai - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường phát biểu định hướng một số nội dung trọng tâm của kỳ họp

Đại biểu HĐND phường Trương Minh Tâm (khu phố 2) phát biểu đóng góp ý kiến tại kỳ họp

Bà Lê Thị Kim Loan - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường trả lời các ý kiến chất vấn của đại biểu

Các đại biểu HĐND phường biểu quyết 100% thông qua các nghị quyết kỳ họp thứ tư