Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
NGƯỜI THƯƠNG BINH THẦM LẶNG VỚT RÁC TRÊN DÒNG KÊNH CHIẾN LƯỢC
Thứ 5, Ngày 11/05/2017, 09:33 image

Đó là ông Nguyễn Ngọc Đức, thương binh hạng 4/4 và là hội viên Hội Cựu Chiến binh P. Bình Trị Đông. Người dân nơi đây hay gọi ông với cái tên thân thương là “ông Đức vớt rác” bởi công việc ý nghĩa mà ông đang cống hiến cho địa phương.

Gặp ông vào một buổi sáng đẹp trời khi ông đang chuẩn bị cho công việc vớt rác của mình. Tâm sự hồi lâu ông mới chịu chia sẻ cho chúng tôi. Ông cho biết, sinh năm 1954 tại Quảng Ngãi, đến năm 1977 ông tham gia nghĩa vụ Quân sự sang Campuchia. Năm 1980, ông trúng đạn trong lúc làm nhiệm vụ và năm 1981, ông lại một lần nữa bị thương sau một thời gian dưỡng thương tại quân ngũ, năm 1982 ông được phục viên trở về địa phương. Trở về cuộc sống đời thường, mặc dù vết thương chiến tranh vẫn ngày đêm giày vò cơ thể, nhưng ông Đức vẫn luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, giữ vững chuẩn mực tác phong của người lính Cụ Hồ, ông vừa làm kinh tế để nuôi gia đình.

Đến năm 1991, dù vết thương thời chiến tranh còn âm ỉ, sức khoẻ cũng hạn chế, nhưng do gia đình quá khó khăn, ông Đức một thân một mình vào Sài Gòn ở trọ và làm thuê đủ nghề để kiếm tiền gửi về quê nuôi vợ và con nhỏ. Bởi nhờ sự cần cù, chịu khó và tiết kiệm, ông đã mua được căn nhà nhỏ tại xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh (nay là P. Bình Trị Đông) và rước vợ và con vào ở cùng. Lúc này 2 vợ chồng thuê sạp ở chợ Phú Lâm để vừa buôn bán trái cây lo cho gia đình xong việc ông lại về địa phương tham gia sinh hoạt…

Cứ hàng ngày đi ngang qua dòng kênh Chiến Lược, ông Đức lại thấy bức rức bởi rác nơi đây nổi lềnh bềnh đầy kênh bốc mùi hôi. Với ý nghĩ làm sao để người dân sống tại dòng kênh này đỡ nghe mùi hôi thối từ dưới lòng kênh bốc lên nên người thương binh ấy đã ngày ngày tình nguyện ra dọn dẹp rác ở dòng kênh Chiến Lược thuộc KP.8. Theo ông Đức, “do người dân thiếu ý thức nên cứ hay vứt rác xuống kênh khiến dòng kênh ùn ứ, bốc mùi, không chịu nổi cảnh dòng kênh xanh trong ngày nào giờ lại biến thành hôi thối nên hàng ngày tui ra vớt rác nhằm bớt phần nào,...”. Lúc đầu làm việc bao đồng này, nhiều người dân cũng xì xào bàn tán, vì thấy ông rỗi công đi lo chuyện của “thiên hạ”, nhưng lâu dần thấy ông làm việc có ích cho cuộc sống nên ai nấy đều khen ngợi. Có người đi ngang qua, thấy ông đang hốt rác nên dừng lại cho ít tiền để ông uống nước, người khác lại mời ông ổ bánh mì, chai nước để ông có sức khỏe lo chuyện “bao đồng”.

Ông Nguyễn Ngọc Đức đang vớt rác dưới kênh Chiến Lược (P.Bình Trị Đông).

Ông Nguyễn Ngọc Đức đang đưa rác đến nơi tập kết.

Tiếng lành đồn xa, ông Đức giờ đã được UBND phường hỗ trợ 5.000.000 đồng/tháng và đến nay ông đã vớt tuyến kênh Chiến Lược (dài 900m) thuộc địa bàn P. Bình Trị Đông. Nhiều lúc ông vớt rác xong, hôm sau có một số người dân ý thức kém lại vứt rác xuống lòng kênh, nhưng không vì chuyện đó mà ông ngừng là việc suốt nhiều năm qua. Với tinh thần, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, ông luôn tiên phong, mẫu mực trong cộng đồng khu dân cư và luôn tâm niệm với lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân thì hãy cố gắng mà làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Ông bảo: “Nhìn rác thải lấp kín kênh rạch khiến tui bức rứt, như thể có cái gai trong mắt vậy". Ở dưới dòng kênh các loại rác thải từ túi nilon, xác động vật, các mảnh kim loại… rất nguy hiểm”. Trong lúc làm việc, ông từng bị các mảnh kim loại đâm chảy máu nhiều lần. Ông chia sẻ thêm: “tui cũng cảm ơn vì phường rất quan tâm hỗ trợ tiền hàng tháng để tui trang trải cuộc sống và cho tui cái đầu lôi để tui kéo rác dễ dàng”. Hiện tại gia đình lại khó khăn, vợ mất để lại ông người con trai tâm thần với người con gái và đứa cháu ngoại không có công ăn việc làm ổn định. Điều ông trăn trở và mong mỏi nhất là: “tui ước rằng mình luôn có sức khỏe để tui làm công việc này suốt mới có được thu nhập lo cho con trai của tui…”.

Với sự nỗ lực âm thầm cống hiến, ông Nguyễn Ngọc Đức nhận nhiều giấy khen từ quận và phường. Đặc biệt hơn, vào tháng 11/2016, ông vinh dự được thành phố tặng Bằng khen tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Trương Văn Hải, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường cho biết “Với nhiều người, ở lứa tuổi như anh Đức khi về già là họ dành thời gian để nghỉ ngơi, sum vầy cùng con cháu, nhưng riêng anh Đức thì ngược lại, anh còn lo cho xã hội, còn lo cho gia đình. Anh đúng là một Cựu Chiến binh gương mẫu,…”.

Ảnh: Ông Nguyễn Ngọc Đức (giữa) được tuyên dương “Gương chiến sĩ thầm lặng mà cao cả” .

Mai Hạ