MẶT TRẬN TỔ QUỐC - ĐOÀN THỂ - HỘI ĐOÀN
Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội Quận: Đẩy mạnh hỗ trợ vay vốn cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
Thứ 4, Ngày 08/05/2024, 13:38 image

Để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế ngay tại địa phương, thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên tiếp cận vốn vay ưu đãi của Chính phủ một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Theo đó, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) quận Bình Tân phối hợp với Đoàn thanh niên phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân thực hiện chương trình: “Giải ngân vốn vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”. Tại đây đại diện Phòng Giao dịch NHCSXH quận đã trao vốn vay cho 4 bạn đoàn viên, thanh niên với số tiền là 400 triệu đồng. Qua đó, Phòng giao dịch NHCSXH quận Bình Tân đã thực hiện giải ngân vốn vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 61 lao động với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24 tháng 6 năm 2023 của Quốc Hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, cuối tháng 8/2023 Uỷ ban nhân dân Thành phố đã ban hành quyết định bố trí nguồn vốn để ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 2.796 tỷ đồng thực hiện cho vay Hỗ trợ giảm nghèo và Giải quyết việc làm. Đây là nguồn vốn vay cấp thiết mà người dân trên địa bàn Thành phố đã chờ đợi trong thời gian dài. Tính từ tháng 10/2023 đến nay, quận Bình Tân đã giải ngân chương trình Hỗ trợ tạo việc làm với số tiền hơn 226 tỷ đồng, chương trình Hỗ trợ giảm nghèo giải ngân hơn 16 tỷ đồng và giải ngân cho sinh viên với số tiền 7 tỷ đồng. Kết quả hoạt động tín dụng chính sách đã giúp cho 217 lượt hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo vay vốn làm ăn góp phần cải thiện đời sống, thu hút tạo việc làm cho 2.446 lao động, giúp hơn 180 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải chi phí học tập.

Đoàn viên, thanh niên được tạo điều kiện trao vốn vay khởi nghiệp, lập nghiệp từ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội quận.

Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết, nguồn vốn này đã giúp cho nhiều người nghèo, người yếu thế trong xã hội có điều kiện, động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, đẩy lùi tệ nạn cho vay nặng lãi, giúp bảo đảm an sinh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Có thể nói nguồn vốn tín dụng chính sách thực sự là điểm tựa cho thanh niên lập thân, lập nghiệp trong thời đại mới, phát triển sản xuất, kinh doanh để từng bước nâng cao thu nhập. Đặc biệt, nguồn vốn từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm đã giúp nhiều đoàn viên thanh niên tạo ra cơ hội việc làm cho bản thân, gia đình và thuê thêm lao động trên địa bàn, trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Hiếu Hòa

Nguồn: TTVHTDTT ()