Tin tức hoạt động Cải cách hành chính
Nhìn lại "Năm cải cách hành chính" ở phường Bình Trị Đông B.
Thứ 2, Ngày 04/11/2019, 15:39 image

Năm 2019 có thể nói là một năm tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính phường Bình Trị Đông B. Ngay từ đầu năm, cấp ủy Đảng và chính quyền phường đã vạch rõ các mục tiêu cải cách hành chính, trong đó chú trọng rà soát đơn giản hóa các thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả xử lý công việc và cung cấp tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Tập trung rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực như: đất đai, hộ tịch góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị

Những sáng kiến hay, cách làm tốt đã góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn phường. Triển khai thực hiện nhiều công trình, giải pháp thiết thực hiệu quả như: tổ chức tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ tại bộ phận “một cửa” đến 18h các ngày Thứ hai – Thứ tư – Thứ sáu trong tuần. Để phục vụ nhu cầu giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp được nhanh chống, tiết kiệm thời gian đi lại cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho số lượng lớn người lao động không có nhiều thời gian trong giờ hành chính để đến cơ quan nhà nước thực hiện các thủ tục hành chính. Sau thời gian thực hiện đến nay Ủy ban nhân dân phường đã tiếp nhận và giải quyết được 1.806 hồ sơ ngoài giờ hành chính. Giải quyết hồ sơ lĩnh vực Hộ tịch tại nhà cho người dân đối với trường hợp những người lớn tuổi chưa làm giấy khai sinh: 151 hồ sơ.

Việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử. Sử dụng dịch vụ công trực tuyến giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả của các tổ chức, cá nhân; đặc biệt là tránh được tệ nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà; tăng tính công khai, minh mạch của TTHC. Phường đã thành lập tổ tư vấn dịch vụ công trực tuyến và tại phường và 14 khu phố nhằm hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên các lĩnh vực mà quận Bình Tân đang áp dụng. Phân công cán bộ, công chức làm việc tại trụ sở văn phòng 14 khu phố của phường vào ngày thứ Tư hàng tuần để hỗ trợ nhân dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; tư vấn, hướng dẫn các thủ tục hành chính đang áp dụng tại phường. Trong năm 2019 phường tiếp nhân hơn 1.200 hồ sơ đăng ký trực tuyến.

Ủy ban nhân dân phường chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc tinh giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Nhằm giúp người dân tiết kiệm được thời gian đi lại cũng như nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong giải quyết thủ tục hành chính. Ủy ban nhân dân phường thực hiện tinh giảm thời gian thụ lý đối với 03 thủ tục hành chính tại phường, cụ thể: thủ tục xác nhận tình trạng nhà, rút ngắn từ 05 ngày làm việc còn 01 ngày làm việc, trong năm 2019 phường đã giải quyết được 40 hồ sơ; Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, rút ngắn 03 ngày làm việc còn 01 ngày làm việc, trong năm 2019 phường đã giải quyết 770 hồ sơ; Thủ tục Trợ cấp xã hội hàng tháng đối với các đối tượng bảo trợ xã hội từ 15 ngày xuống còn 12 ngày phường đã giải quyết 18 hồ sơ.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân phường tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo giảm thành phần hồ sơ, giảm thiểu thời gian xử lý, giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính. Thực hiện thật sự có hiệu quả cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” theo hướng văn minh, hiện đại, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo thành công trong công tác CCHC. Tiếp tục thực hiện tốt, đúng quy định và có nhiều đổi mới, sáng tạo, khởi sắc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: BTĐB ()