Lao động - Thương binh - Xã hội
Họp mặt kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2023); 48 năm ngày thành lập ngành Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh (1975 – 2023)
Thứ 6, Ngày 24/11/2023, 14:32 image

Ngày 23/11/2023, Thanh tra quận Bình Tân tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Thanh tra (23/11/1945 - 23/11/2023) và kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ngành Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời tiến tới chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển Quận (02/12/2003 – 02/12/2023). Buổi họp mặt với sự tham dự của toàn thể công chức Thanh tra quận. Qua đó, Thanh tra quận đã ôn lại truyền thống của ngành Thanh tra.

Quang cảnh tập thể lãnh đạo, thanh tra viên, chuyên viên Thanh tra quận

Ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 64/SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt. Sắc lệnh đã nêu rõ: "Chính phủ sẽ lập ngay một Ban Thanh tra đặc biệt, có ủy nhiệm là đi giám sát tất cả các công việc và các nhân viên của Ủy ban nhân dân và các cơ quan của Chính phủ". Ngày 23/11/1945, đã đánh dấu sự ra đời và trở thành ngày Truyền thống của ngành Thanh tra Việt Nam. Từ đây, thuật ngữ "thanh tra" xuất hiện, chức năng thanh tra được xác định và chính thức giao cho Chính phủ.

Một câu nói của Bác mà chúng ta ai cũng nhớ, đó là “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”, cũng như lời Bác dặn “Phải giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Đây là quan điểm có ý nghĩa chỉ đạo thực tiễn sâu sắc, không chỉ nói lên tầm quan trọng của công tác thanh tra, kiểm tra mà còn cho chúng ta thấy được tính tổ chức, kỷ luật trong bộ máy quản lý; trách nhiệm của các cơ quan thanh tra, trách nhiệm của cấp trên, cấp dưới đối với công tác thanh tra.

Bên cạnh đó, Bác cũng rất quan tâm đến cán bộ làm công tác thanh tra. Bác đã chỉ rõ “cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì soi không được”. Bác căn dặn: “cán bộ thanh tra cố gắng học tập, học cái hay, tránh cái dở, trau dồi đạo đức cách mạng trong sáng, nâng cao trình độ lý luận, trình độ nghiệp vụ và trình độ chuyên môn để làm việc cho tốt thì đó mới là tiền đồ vẻ vang, là xứng đáng với sự tín nhiệm của Đảng và Chính phủ”.

Trải qua 78 năm xây dựng và phát triển với nhiều tên gọi khác nhau, Thanh tra Việt Nam đã liên tục đổi mới, phát triển cùng với sự lớn mạnh của đất nước; hoạt động của ngành Thanh tra ngày càng đi vào nền nếp, các cán bộ, công chức, viên chức ngành Thanh tra Việt Nam luôn giữ vững phẩm chất, bản lĩnh chính trị thể hiện được vai trò nòng cốt trong đấu tranh, phòng ngừa, xử lý vi phạm, chấn chỉnh quản lý, đề xuất hoàn thiện chính sách, pháp luật, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, xuất phát từ yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn Thành phố, tháng 11/1975, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Ủy ban Thanh tra. Với chức năng tham mưu, giúp chính quyền thành phố trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, phục vụ nhiệm vụ xây dựng chính quyền cách mạng từ những ngày đầu giải phóng, cơ quan Thanh tra không ngừng được củng cố và phát triển góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố.

Lãnh đạo, thanh tra viên, chuyên viên Thanh tra quận ôn lại truyền thống của ngành Thanh tra

Ngày 01/12/2003, Ủy ban nhân dân lâm thời quận Bình Tân ban hành Quyết định số 23/2003/QĐ-UBND về thành lập Thanh tra quận Bình Tân; đến ngày 30/6/2008 Ủy ban nhân dân quận Bình Tân ban hành Quyết định số 8897/2008/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 23/2003/QĐ-UBND.

Từ khi được thành lập đến nay, Thanh tra quận Bình Tân tiếp tục đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao, nhất là trong công tác thanh tra, kiểm tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng.

Trong bối cảnh đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, thời cơ, thách thức đan xen, cùng với đó Luật Thanh tra (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua ngày 14/11/2022, có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2023 với nhiều quy định mới, công chức Thanh tra quận đang không ngừng đổi mới tư duy, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và rèn luyện đạo đức công vụ để hướng tới xây dựng lực lượng chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại, góp phần cùng toàn Ngành hoàn thành thắng lợi sứ mệnh to lớn được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó./.

Nguồn: Thanh tra quận Bình Tân ()