Kinh tế - Xã hội - Môi trường
Phát huy vai trò của Tổ Tiết kiệm và vay vốn trong hoạt động tín dụng chính sách
Thứ 5, Ngày 14/03/2024, 15:17 image

Thời gian qua, các Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trên địa bàn Quận luôn làm tốt vai trò là “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác ở cơ sở. Qua đó, giúp người dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình và từng bước thoát nghèo bền vững, có công ăn việc làm ổn định, đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) quận có 10 Điểm giao dịch xã với 195 Tổ TK&VV, đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách được quản lý chặt chẽ, giúp người dân vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Với nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác hơn 350 tỷ đồng, vốn ngân sách quận hơn 24 tỷ đồng, nguồn vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân và tổ viên tổ TK&VV đạt hơn 79 tỷ đồng. Các cấp, các ngành, đơn vị chức năng trên địa bàn đã kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo, người lao động, học sinh, sinh viên tiếp cận đầy đủ nguồn vốn để đào tạo nghề, tạo việc làm hướng đến thoát nghèo bền vững… Có được thành công đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của những Tổ trưởng Tổ TK&VV tâm huyết và tận tụy, nguồn vốn tín dụng chính sách không những phát huy hiệu quả mà còn được bảo toàn và ngày càng được mở rộng thông qua việc huy động vốn, chất lượng tín dụng được nâng cao. Có thể nói, đội ngũ Tổ trưởng Tổ TK&VV là những người có thầm lặng góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội trên địa bàn Quận.

Trong đó, điển hình phải kể đến như cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết là Tổ trưởng Tổ TK&VV khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Cô Tuyết nhanh nhẹn, tích cực và đầy nhiệt huyết với công tác quản lý nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Thực hiện tốt vai trò là “cánh tay nối dài” giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. Thời gian đầu, Tổ TK&VV do Cô Tuyết quản lý chỉ có 20 hộ vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Sau một thời gian, khi thấy các hộ sử dụng vốn vay làm ăn hiệu quả với lãi suất ưu đãi, thời gian trả nợ dài nhiều hộ khác đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và mạnh dạn vay vốn NHCSXH để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình tạo việc làm cho người lao động.

Để hoạt động của Tổ TK&VV đạt hiệu quả, Cô Tuyết cho biết: Cần phải xây dựng thật tốt quy ước hoạt động của Tổ TK&VV, việc bình xét vay vốn phải được thực hiện công bằng, công khai, minh bạch; thu lãi tập trung và gửi tiết kiệm tại nhà vào ngày 15 hàng tháng; tổ viên phải nộp lãi, trả gốc đúng hạn. Từ đó đến nay, hoạt động của Tổ TK&VV đi vào nề nếp, tổng dư nợ của Tổ TK&VV hiện nay đạt 2.995 triệu đồng, không có nợ quá hạn; thu lãi hàng tháng luôn đạt 100%. Kết quả, trong Tổ TK&VV có 55 tổ viên, toàn bộ thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm.

Hay như trường hợp của cô Huỳnh Thị Thu Hương, khu phố 16, phường Bình Hưng Hòa A. Cô Hương, một trong những Tổ trưởng Tổ TK&VV có thâm niên khá lâu trong việc hỗ trợ đắc lực đưa tín dụng chính sách xã hội đến với khách hàng, với trên 15 năm. Tính đến nay, Tổ TK&VV do cô Hương làm Tổ trưởng có dư nợ trên 2 tỷ đồng, 45 tổ viên, tổ không có nợ quá hạn, 100% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm...

Đó là những trường hợp đại diện trong số hàng trăm Tổ trưởng Tổ TK&VV âm thầm đóng góp vào sự thành công của các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn quận Bình Tân. Sứ mệnh của các cô, chú, anh, chị Tổ trưởng đã và đang mang lại niềm vui, sự sống tích cực cho những người yếu thế… Sự đóng góp âm thầm của những Tổ trưởng tổ TK&VV đã mang lại những giá trị thiết thực cho các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Quang cảnh buổi  họp giao ban tại điểm giao dịch phường.

Có thể thấy, hơn 20 năm triển khai hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn quận, các Tổ TK&VV là “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Các Tổ trưởng Tổ TK&VV như những con ong chăm chỉ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo tiếp cận vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống. Đồng thời, giúp duy trì và tạo việc làm cho hàng trăm lao động; hỗ trợ hàng trăm HSSV chi trả chi phí học tập … góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi, giúp người dân tự lập và khẳng định vị thế trong xã hội.

Ngân hàng CSXH quận

Nguồn: TTVHTDTT ()