Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
ĐẢNG ỦY PHƯỜNG TÂN TẠO TÍCH CỰC ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Thứ 5, Ngày 20/04/2017, 10:17 image

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị tại địa phương, những năm qua Đảng ủy P. Tân Tạo tập trung chỉ đạo các chi bộ trực thuộc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 (nay là Chỉ thị 05) của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy.

Năm 2016 là năm đầu tiên Đảng bộ phường thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ quận, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đây cũng là năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Xác định việc học tập và làm theo tấm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là hoạt động chính trị rộng lớn, lâu dài, có sức lan tỏa trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhất là sự chuyển biến tích cực từ nhận thức thành hành động của cán bộ công chức UBND phường góp phần khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ đảng viên. Ngày từ đầu năm, Đảng ủy phường chủ động xây dựng kế hoạch lựa chọn những nội dung phù hợp để toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân học tập và làm theo. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các buổi sinh hoạt đến từng đảng viên đăng ký những việc làm cụ thể, thiết thực. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những mô hình hay, cách làm hiệu quả để nhân rộng trong toàn Đảng bộ. Đồng chí Trần Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05, Đảng uỷ phường đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm túc việc nghiên cứu, học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, các chi bộ trực thuộc yêu cầu cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ gắn với phê bình và tự phê bình, đưa nội dung học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên của các tập thể và cá nhân. Điển hình là phương pháp “cuốn nhật ký”, người cán bộ, đảng viên ghi lại những vấn đề tâm đắc trong học tập chuyên đề, mẫu chuyện về Bác và đăng ký những việc làm cụ thể, theo tiêu chí cụ thể gắn với nhiệm vụ chuyên môn”.

Song song đó, hàng tháng Đảng ủy phường tổ chức nhận xét, đánh giá kết quả việc thực hiện tu dưỡng, rèn luyện dưới sự giám sát của tập thể chi bộ gắn với biểu dương những việc làm tốt. Qua học tập, cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhiểu chuyển biến tích cực về tác phong, đạo đức, tự giác đi đầu trong học tập và làm theo tấm gương của Bác, vai trò trách nhiệm được nâng cao góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ phường đề ra. Các cấp ủy thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên. Nâng cao ý thức tự giác, có trách nhiệm, là đầu tàu gương mẫu trong mọi công việc, hết lòng với nhân dân. Vận động người dân tích cực học tập và làm theo lời Bác bằng những công việc cụ thể hàng ngày như: Phát triển kinh tế, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động xã hội tại địa phương đồng thời gắn nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ việc học và làm theo lời Bác, Đảng bộ phường đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy phường đã đề nghị khen thưởng cấp quận 2 tập thể, 3 cá nhân, biểu dương cấp phường 12 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015.

Ảnh: Đồng chí Trần Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy phường (bìa phải) nhận giấy khen Đảng bộ phường trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2016.

Những việc làm thiết thực của đảng bộ phường trong việc học tập và làm theo Bác đã góp phần xây dựng phường ngày càng phát triển, kinh tế, văn hóa -  xã hội, an ninh quốc phòng chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân được nâng cao. Năm 2016, tổng thu ngân sách đạt 99,55%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 0,82% trên tổng số dân, đã thoát nghèo 41/175 hộ đạt chỉ tiêu 23% trên tổng số dân. Qua đánh giá, năm 2016 Đảng bộ phường đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng, 14/29chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, 39 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có tác động quan trọng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Đồng chí Trần Hải Đăng khẳng định Những kết quả đạt được là tiền đề, cơ sở quan trọng để Đảng bộ và nhân dân phường tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong thời gian tới.”

Lê An