Bản tin - Thông tin Tuyên truyền
TUYÊN TRUYỀN CẢNH GIÁC! SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN, PHÒNG, CHỐNG CHÁY NỔ MÙA MƯA, BÃO
Thứ 3, Ngày 24/11/2020, 07:24 image

 

 

 

 

Trong thời gian qua cả nước đã và đang bước vào mùa mưa, bão và người dân thường cho rằng mùa mưa sẽ khó xảy ra cháy, nổ nên thường có tâm lý, suy nghĩ chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy. Chính tâm lý chủ quan đó làm cho việc sinh hoạt và chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy trở nên dễ dãi và tùy tiện hơn như: Sử dụng đồ điện gia dụng (bàn ủi, bếp điện, lò nướng điện, ấm điện và nồi cơm điện) cũng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ điện cao, vì nguyên lý hoạt động chung của nhóm thiết bị này là đều sử dụng dây đốt trong để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nếu nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật thì nguy cơ rò rỉ điện sẽ cao gấp bội; Hệ thống điện tiêu thụ tại các hộ dân, cơ sở sản xuất, khu nhà trọ…chưa được thường xuyên quan tâm bảo dưỡng; Vật dụng để câu mắc điện, cáp dẫn, dây dẫn điện sử dụng bằng những vật liệu gia công, rẻ tiền nên rất nguy hiểm, dễ gây chập cháy; Sử dụng bếp gas cũ, lâu ngày không vệ sinh bảo dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cháy nổ cao; Ngoài ra do không được tư vấn khi thiết kế nhà, người thiết kế chỉ lưu ý đến phần tiếp đất, chống sét bằng thu lôi chứ không lưu ý đến hệ thống nối đất an toàn cho các thiết bị điện sử dụng trong nhà. Do vậy, khi xảy ra rò điện, khả năng người sử dụng bị điện giật rất cao…

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa, bão, giảm thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng của Nhân dân, Công an quận Bình Tân khuyến cáo những biện pháp đề phòng chập, cháy điện và tai nạn điện như sau:

1. Đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu, các công trình có lắp đặt hệ thống thu lôi, chống sét: Phải đo điện trở nối đất đúng theo các thông số kỹ thuật cho phép để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa mưa bão, đề phòng khi có giông tố, sấm sét xảy ra.


2. Đối với các cơ sở sản xuất, khu dân cư, hộ gia đình và từng người dân phải nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn:
- Gia cố lại mái che, nhà ở, đốn, tỉa những cây cối cao gần cạnh nhà để phòng gió, lốc xoáy làm đổ ngã. Kiểm tra lại dây dẫn điện bên trong nhà và dây dẫn điện từ bên ngoài vào nhà. Tránh gió, lốc xoáy làm đứt rơi xuống gây tai nạn hoặc chạm chập gây cháy.
- Các bảng điện tử quảng cáo ngoài trời phải đảm bảo các điều kiện an toàn về điện (kiểm tra dây dẫn diện, mối nối,…) đề phòng chạm, chập gây ra cháy khi có mưa, giông, gió mạnh.
- Khi sử dụng các thiết bị điện: Không để dây dẫn điện chạm vào bàn ủi, chạm vào bloc máy lạnh, không để dây dẫn điện gần lò nấu, bếp gas. Các thiết bị dụng cụ điện phát nhiệt như bàn ủi, bếp điện không để gần chất dễ cháy để tránh phát hỏa khi tiếp xúc.
- Các ổ cắm điện cần lắp đặt ổ 3 chấu, có chấu thứ 3 nối đất để an toàn khi thiết bị điện rò điện ra bên ngoài.
- Khi sửa chữa điện trong nhà phải ngắt cầu dao điện, thông báo cho mọi người cùng biết để không đóng điện bất ngờ. Tốt nhất là nhờ người có chuyên môn kỹ thuật về điện để sửa chữa nhằm tránh nguy cơ tai nạn hoặc chạm chập điện gây cháy sau khi mở cầu dao lên.
- Khi sử dụng các thiết bị điện cầm tay như máy sấy tóc, máy masage, máy mài, máy khoan… phải mang găng tay cách điện để tránh giật nếu rò điện. Khi di chuyển các dụng cụ đang cắm điện phải ngắt nguồn điện.
- Khi mưa bão xảy ra: Không nên đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng công tơ, thùng cầu dao…; Không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện đi qua.
- Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị điện ngoài trời; Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập hoặc bị mưa, gió tạt làm ướt sàn; Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp; Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi mưa to, gió lớn.


3. Để tránh chập điện, người dân mỗi khi ra khỏi nhà phải tắt hết các thiết bị dùng điện hoặc tốt nhất là ngắt cầu dao tổng, đề phòng nếu có thiết bị điện trong nhà mà quên tắt, thì hoạt động trong thời gian dài sẽ phát nhiệt gây cháy. Nên tránh xa và cảnh báo cho mọi người xung quanh biết, đồng thời lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... và thông báo ngay cho số điện thoại 114 hoặc tổng đài chăm sóc khách hàng chi nhánh điện lực để được hỗ trợ xử lý kịp thời.


4. Cách xử lý khi có cháy xảy ra trong mùa mưa cũng tương tự so với mùa khô.
- Khi có trường hợp chạm chập điện gây cháy, điều cần thiết nhất là phải ngắt ngay cầu dao hệ thống điện tại chỗ, báo động cho mọi người thoát ra khỏi nhà, khỏi cơ quan, xí nghiệp.
- Tập trung cứu người trong đám cháy (nếu có), sau đó, nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa (lưu ý là phải hết sức thận trọng, không nên dùng nước để chữa lửa khi thấy hiện tượng chập điện gây cháy).
- Đồng thời cần phải nhanh chóng gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH hỗ trợ bằng số điện thoại 114 hoặc Công an quận Bình Tân qua số điện thoại 028.3756.0128.


PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TOÀN DÂN AN TOÀN CỦA BẠN, HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI

- CÔNG AN QUẬN BÌNH TÂN -

Nguồn: CÔNG AN QUẬN ()
Lượt xem: 550
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Thủ tục hành chính
image Quận
image Phường
image ISO
image Kết quả giải quyết KNTC image Công khai kết luận Thanh tra image Công khai ngân sách image Dự án Đấu thầu, mua sắm công image Các dự án đang triển khai image Các dự án hoàn tất