Bản tin - Thông tin Tuyên truyền
Đoàn đại biểu Dân - Quân - Chính - Đảng quận Bình Tân Về thăm căn cứ Trung ương Cục miền Nam
Thứ 2, Ngày 27/07/2020, 15:10 image

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày Truyền thống công tác Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2020), ngày 24/7, đoàn Dân - Quân - Chính - Đảng quận Bình Tân do đồng chí Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bình Tân dẫn đầu về thăm căn cứ Trung ương Cục miền Nam, chiếc nôi cách mạng miền Nam ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy.

Điểm đến đầu tiên, Đoàn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Bia tưởng niệm Thanh niên Xung phong (TNXP) TP HCM, xã Long Phước, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Trước anh linh 99 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, ghi nhớ mãi mãi hình tượng cao đẹp, tiêu biểu nhất của tinh thần yêu nước, không sợ hy sinh, gian khổ của tuổi trẻ TP HCM nói chung và của TNXP nói riêng. Bên cạnh đó, đoàn được nghe kể về một thời chiến đấu oanh liệt, gian khổ của lực lượng TNXP với những hình ảnh, hiện vật vô cùng ý nghĩa đã lắng động nhiều cảm xúc cho các thành viên trong đoàn. Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP có tổng diện tích xây dựng là 5,56 ha gồm những hạng mục: Đền tưởng niệm, nhà lưu niệm, tiểu cảnh, hồ nước… Khu Tưởng niệm được xây dựng nhằm tri ân những cán bộ, đội viên TNXP đã hy sinh trên chiến trường biên giới Tây Nam.

Rời Bia tưởng niệm Thanh niên Xung phong TNXP, Đoàn đến thăm căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam nằm ở Rùm Đuôn, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh với diện tích 70ha; nơi đây, cách thành phố Tây Ninh 60 km và cách biên giới Việt Nam - Camphuchia chỉ 3 km. Sau phong trào Đồng Khởi (1960), cách mạng miền Nam có bước phát triển mới. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 23/01/1961 đã quyết định thành lập Trung ương Cục miền Nam. Lễ thành lập Trung ương Cục miền Nam được tổ chức tại Mã Đà, căn cứ đóng tại Suối Nhung (chiến khu Đ), tỉnh Đồng Nai. Đến đầu năm 1962, Trung ương Cục miền Nam chuyển về chiến khu Bắc Tây Ninh ở Rùm Đuôn. Đồng chí Nguyễn Văn Linh được giao giữ trọng trách Bí thư Trung ương Cục; các đồng chí Trần Lương (Trần Nam Trung), Phan Văn Đáng, Phạm Văn Xô, Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt, Phạm Thái Bường, Trần Văn Quang là ủy viên.

Tại đây, Đoàn được nghe thuyết minh về quá trình xây dựng và phát triển khu căn cứ cũng như phong trào cách mạng miền Nam qua các thời kỳ. Tại đây còn có sa bàn về toàn bộ khu căn cứ giúp mọi người có thể hình dung khái quát về chiến khu xưa. Những hiện vật đơn sơ, bình dị liên quan đến sinh hoạt trong chiến khu thời lửa đạn nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa: bàn làm việc mộc mạc của các đồng chí lãnh đạo, chiếc bậc lửa được làm bằng vỏ quả lựu đạn, chiếc lược làm từ mảnh xác máy bay Mỹ… Tất cả như tái hiện lại thời kỳ sống và làm việc gian khổ, một giai đoạn đấu tranh anh dũng trong lịch sử cách mạng miền Nam. Qua đó, mọi người càng thấu hiểu hơn truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân miền Nam thời đánh Mỹ.

Rời nhà trưng bày, theo con đường nhỏ quanh co uốn lượn, đoàn đến thăm khu nhà lá đơn sơ ẩn mình trong những rừng cây rậm rạp, bao gồm: nhà hội họp tập thể, nhà ở của các cán bộ cao cấp, nhà ở của chiến sĩ và các ban, ngành. Đây là nơi mà ba đồng chí từng giữ chức vụ Bí thư Trung ương Cục miền Nam Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Chí Thanh và Phạm Hùng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp khác như: Võ Văn Kiệt, Phạm Thái Bường, Phan Văn Đáng, Phạm Văn Xô, Trần Nam Trung… đã từng sống và làm việc. Tất cả căn nhà này đều được dựng bằng tre, gỗ, mái lợp lá trung quân (lá trung quân rất dai, bền, khó bị mục bởi mưa nắng, đặc biệt rất khó cháy). Trong nhà, các vật dụng mà các đồng chí lãnh đạo đã từng sử dụng trong những năm tháng kháng chiến như: chõng tre, tủ, kệ, bàn, ghế, tài liệu, túi da, bút, đài, đèn … đều được để đúng vị trí như trước đây. Bên cạnh mỗi căn nhà là một hầm chữ A. Các hầm này được nối với nhau bởi hệ thống giao thông hào liên hoàn dài hàng chục cây số, đan xen như mạng nhện để bảo đảm an toàn cho các đồng chí lãnh đạo của ta khi địch tấn công.

Đồng chí Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận thắp hương tại Bia tưởng niệm Thanh niên Xung phong TNXP

Đoàn viếng Bia tưởng niệm Thanh niên Xung phong TNXP

Đoàn viếng tượng đài Bảo vệ An ninh Tổ quốc tại căn cứ Ban An ninh Trung ương Cục miền nam

Trước Tượng đài Bảo vệ An ninh Tổ quốc tại căn cứ Ban An ninh Trung ương Cục miền nam, trong thời khắc thiêng liêng và xúc động, đoàn Dân - Quân - Chính - Đảng quận Bình Tân thành kính dâng lên vòng hoa tươi thắm, những nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình tri ân trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hương hồn các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ và đồng bào đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy nhấn mạnh, hành trình về thăm căn cứ Trung ương Cục miền Nam hết sức ý nghĩa, đoàn đã được trực tiếp nghe và thấy các chứng tích, kỷ niệm về cuộc đời hoạt động cách mạng hết sức giản khổ, hy sinh nhưng rất đổi tự hào của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng cùng cán bộ, chiến sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc trên địa bàn miền Nam, đặc biệt là chiến trường Nam bộ, để hôm nay thế hệ trẻ được hưởng thành quả của độc lập, tự do. Trở về sau chuyến hành trình này, mỗi thành viên trong đoàn nguyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc, của ngành Tuyên giáo, củng cố và tăng cường hơn nữa niềm tin vào mục tiêu lý tưởng, nền tảng tư tưởng của Đảng, tiếp tục ra sức phấn đấu, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng và bản lĩnh chính trị, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và Nhân dân, góp phần xây dựng quận nhà trở thành đô thị thông minh, phát triển nhanh, bền vững, hiện đại, nghĩa tình, vì hạnh phúc nhân dân, vì thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu - thành phố anh hùng. 

Thiên Bảo

Nguồn: Trung Tâm Văn hóa Thể dục Thể thao quận ()
Lượt xem: 501
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Thủ tục hành chính
image Quận
image Phường
image ISO
image Công khai ngân sách image Dự án Đấu thầu, mua sắm công image Các dự án đang triển khai image Các dự án hoàn tất image Các dự án chuẩn bị đầu tư