Bản tin
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN - Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm
Thứ 6, Ngày 20/03/2020, 14:07 image

Bấm đây để xem chi tiết: https://binhtan.hochiminhcity.gov.vn/

Trong tháng 03/2020 xảy ra 16 vụ phạm pháp hình sự, hậu quả làm bị thương 03 người; tài sản bị mất trị giá trên 169.000.000 đồng. Trong đó tình hình tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản có chiều hướng gia tăng, chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu tội phạm, cụ thể: Xảy ra 12/16 vụ, chiếm 75%, tăng 02 vụ = 20% so với cùng kỳ, cụ thể:

- Án cướp tài sản: Xảy ra 02 vụ, trong đó: 01 vụ cướp xe honda ôm (Tân Tạo A), 01 vụ do nhóm đối tượng từ 2 – 3 tên sử dụng xe gắn máy đến khu vực đường vắng dùng vũ lực cướp xe và tài sản (An Lạc).

- Án cướp giật tài sản: Xảy ra 05 vụ, trong đó: đối tượng sử dụng xe gắn máy cướp giật dây chuyền: 01 vụ, giật ĐTDĐ: 04 vụ.

- Án trộm cắp tài sản: Xảy ra 05 vụ, có 04 vụ trộm xe gắn máy, gồm: Lợi dụng sơ hở trộm tại khu vực nhà dân xảy ra 02 vụ: 01 vụ trộm do dựng xe trước nhà (An Lạc A), 01 vụ trộm tài sản (Bình Hưng Hòa A); Tại quán ăn, cửa hàng…xảy ra 01 vụ trộm xe (Bình Trị Đông); Tại chung cư, bến xe…xảy ra 02 vụ trộm xe (An Lạc, Tân Tạo A).

Một số vụ việc điển hình:

- Vụ thứ nhất: Lúc 19h30 ngày 09/02/2020, tại nhà trọ số 232/33 Hương Lộ 80, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, chị N. T. L (sinh 1987, HKTT: Nghệ An, tạm trú: đường HT11, KP3, P. Hiệp Thành, Quận 12) điều khiển xe máy Vision biển số 37M-781.05 ( trị giá khoảng 20.000.000 đồng ) chở theo chị là N. T. H (sinh 1982, HKTT: Tiền Giang, tạm trú: cùng với L) và con ruột là V. T. H. T (sinh 2017) đến và dựng xe trước nhà trọ trên, chị L đi vào trong nhà để lấy điện thoại của mình để quên, còn chị H cùng cháu T đang ngồi trên xe. Lúc này, Nguyễn Thanh Sang (sinh 1994, HKTT: 2/8D ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) đi bộ đến gần và leo lên xe dùng vũ lực khống chế chị H buộc chị H xuống xe và nổ máy xe chạy đi. Chị H tri hô và giữ đuôi xe làm Sang ngã xuống đường nhưng Sang tiếp tục dựng xe để bỏ chạy thì bị quần chúng nhân dân bắt giữ giao Công an phường.

- Vụ thứ hai: Lúc 19h30 ngày 08/02/2020, tại chung cư Bình Trị Đông B (địa chỉ 1185 Quốc Lộ 1, KP14, P. Bình Trị Đông B), anh L. H. B (sinh 1997, HKTT: Quận 11, tạm trú: 454/4A3 Phạm Văn Chí, Phường 8, Quận 6) gởi xe Suzuki Satria biển số 62L1-636.04 ( trị giá khoảng 30.000.000 đồng ) tại hầm giữ xe của chung cư (có lấy thẻ xe), sau đó lên căn hộ 8.20 của bạn. Đến 0h ngày 09/02/2020, anh B ra về thì phát hiện mất xe. Qua trích xuất hình ảnh từ camera phát hiện 01 đối tượng lợi dụng bảo vệ đang chơi game đã thực hiện hành vi trộm cắp xe của anh B và tẩu thoát.

- Vụ thứ ba: Lúc 20h30 ngày 15/03/2020, tại trước nhà số 24 đường số 30, KP3, P. Bình Trị Đông B, chị N. T. T. T (sinh 2002, HKTT: Đồng Tháp, tạm trú: đường số 4, P. Tân Tạo A) đang cầm giỏ xách trên tay bên trong có 10.000.000 đồng tiền mặt và 01 ĐTDĐ Iphone 7 ( tổng giá trị khoảng 13.000.000 đồng ) đứng đợi bạn thì bị Lê Nhật Tâm (sinh 2004, HKTT: 59/58/4 Mã Lò, Bình Trị Đông A) điều khiển xe máy Vision biển số 59N1-997.06 chở đối tượng phía sau tên Cu ( chưa rõ lai lịch ) chạy ngang trước mặt chị T, đối tượng Cu dùng tay giật giỏ sách của chị T rồi bỏ chạy, sau đó bị té ngã xuống đường. Chị T tri hô cùng quần chúng nhân dân bắt được Tâm cùng tang vật và phương tiện còn đối tượng Cu chạy bộ đã tẩu thoát.

Để phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm trên, Công an quận Bình Tân đề nghị bà con thực hiện một số biện pháp như sau:

1. Đối với tài sản là xe gắn máy bà con cần cảnh giác không nên để sơ hở trước cửa nhà, phòng trọ mà không có người lớn trông coi, đồng thời bên cạnh việc khóa cổ nên trang bị thêm từ một đến hai ổ khóa như: Khóa chống trộm, khóa bánh, khóa thắng đĩa, khóa chống chân, khóa còi báo động….

2. Khi ra khỏi nhà (đi làm, về quê, đi du lịch…) nên kiểm tra kỹ các khóa cửa, khóa tủ đựng tài sản, xe gắn máy…đồng thời nhờ hàng xóm trông coi hộ khi vắng nhà.

3. Trước khi đi ngủ nên kiểm tra kỹ các khóa cửa (cửa chính, cửa sổ, ban công, tủ đựng tài sản…) kiểm tra kỹ các nơi tối vắng trong nhà đề phòng đối tượng đột nhập trú ẩn.

4. Nên gắn camera quan sát; Trang bị các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit, chuông báo trộm… đồng thời thiết kế “khóa trong” để chống cắt khóa.

5. Khi đi trên đường nếu phát hiện có đối tượng nghi vấn bám theo thì chạy chậm sát vào lề đường hoặc tấp xe vào nơi có đông người.

6. Không dừng, đậu xe nơi tối vắng, nếu phải đi qua khu vực này nên đi từ 2 người và cảnh giác khi có đối tượng nghi vấn.

7. Khi rút tiền ở ngân hàng hoặc trụ ATM nên có người đi cùng và chú ý cảnh giác.

8. Không sử dụng điện thoại khi đang chạy xe, khi cần thiết thì tấp sát vào lề; Nếu có đeo trang sức thì mặc áo khoác cài kín cổ áo, nên để túi xách trong cốp xe, nếu mang túi xách đi bộ thì phải đeo chắc chắn vào người, hướng của túi xách hướng vào phía trong lề đường.

9. Không dừng, đậu xe, tâm sự nơi tối vắng, nếu phải đi qua khu vực này nên đi từ 2 người và cảnh giác khi có đối tượng nghi vấn.

Khi phát hiện hành vi phạm tội hãy ghi nhớ đặc điểm nhận dạng đối tượng, loại xe sử dụng, biển số xe, màu xe, chiều cao đối tượng, sẹo, hình xăm…và trình báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất hoặc Công an quận Bình Tân, địa chỉ: 1114 QL1A, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân. SĐT: 028.3756.0128.

CÔNG AN QUẬN BÌNH TÂN

Nguồn: VPHDND-UBND Quận ()