Bản tin - Thông tin Tuyên truyền
Phiên tòa giả định về phòng chống bạo lực gia đình
Thứ 4, Ngày 25/09/2019, 07:36 image

Sáng 24/9, Hội Liên hiệp phụ nữ quận phối hợp cùng Tòa án Nhân dân quận và Hội Luật gia quận tổ chức phiên tòa giả định xét xử hành vi bạo lực gia đình. Phiên toà nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong việc thực hiện tốt các quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Đến dự có các đồng chí: Lương Thị Kim Nghĩa, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Bùi Thị Kim Loan, Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận; Trần Thị Thiếu Liên, Phó Chủ tịch Hội Luật gia quận cùng đại diện Tòa an Nhân dân quận, thẩm phán, Luật sư cùng thường trực hội LHPN 10 phường và hội viên phụ nữ trên địa bàn quận.

Phiên tòa giả định được mô phỏng theo những sự việc có thật trong cuộc sống gia đình. Theo đó, ông Nguyễn Minh Chiến và bà Võ Thị Ngọc sống chung và kết hôn đã đăng ký kết hôn vào năm 1993, cả hai đã có 2 con chung là đều là gái. Trong quá trình sinh sống cả hai thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, do ông Chiến cho rằng bà Ngọc không sinh con trai cho ông nối dõi. Ông Chiến thường xuyên chơi bời, tụ tập ăn nhậu, không chăm lo cho gia đình. Và đã nhiều lần bà Ngọc khuyên ngăn nhưng ông Chiến không thay đổi còn đánh đập bà. Mâu thuẫn không hàn gắn được mà thêm gây gắt không thể hòa giải. Xét thấy tình cảm vợ chồng không còn nên bà Ngọc xin được ly hôn với ông Chiến…

Phiên tòa giả định thực hiện các bước theo đúng trình tự xét xử, đặc biệt phần hỏi của chủ tọa, hội thẩm, tranh luận tại phiên tòa… đã nêu bật được hành vi sai trái của bị đơn đối với vợ và hậu quả của bạo lực gia đình không chỉ gây tổn hại sức khỏe thể chất của vợ mà về tinh thần, mối quan hệ gia đình, tâm lý con cái cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Phiên tòa cho thấy vai trò, trách nhiệm của Hội Phụ nữ cơ sở, tổ dân phố khi phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, giúp đỡ cho người bị hại.

Quang cảnh xét xử trong phiên tòa giả định

Theo đồng chí Bùi Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận cho biết, việc tổ chức những phiên tòa giả định như thế này rất có ý nghĩa đối với người dân, qua đó nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong việc thực hiện tốt các quy định của Luật Phòng chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các hành vi ngược đãi, làm nhục người khác cũng như các hành vi bạo lực gia đình. Đặc biệt nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân của chị em phụ nữ đối với nạn bạo lực gia đình.

Mai Hạ

Nguồn: TTVH ()
Lượt xem: 863
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Thủ tục hành chính
image Quận
image Phường
image ISO
image Công khai ngân sách image Dự án Đấu thầu, mua sắm công image Các dự án đang triển khai image Các dự án hoàn tất image Các dự án chuẩn bị đầu tư