Bản tin
ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN HỌP THÀNH VIÊN ỦY BAN (MỞ RỘNG) LẦN THỨ 8 VỀ TÌNH HÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI, QUỐC PHÒNG – AN NINH THÁNG 8, 8 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM THÁNG 9 NĂM 2019
Chủ nhật, Ngày 01/09/2019, 07:17 image

Chiều ngày 28/8, đồng chí Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Lê Văn Thinh đã chủ trì hội nghị thành viên UBND quận (mở rộng) về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 8, 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2019. Cùng dự có đồng chí Huỳnh Thanh Hùng, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí là thành viên của UBND quận; đại diện Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, các Ban, Ngành đoàn thể quận và Chủ tịch UBND 10 phường.

Mở đầu, đồng chí Bùi Thanh Hoài, Quận ủy viên, Trưởng Phòng Tài chính kế hoạch quận đã thông tin hội nghị những điểm nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trong tháng 8, 8 tháng đầu năm 2019. Theo đó, trong tháng 8, 8 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất và các ngành đều tăng so với cùng kỳ, đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra (tăng 15,22%). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng đề ra. Tình hình thu ngân sách đạt kết quả tốt, tăng 11,2% so với cùng kỳ. Trong tháng có 730 đơn vị đầu tư mới, tăng 7,83% so với cùng kỳ, đồng thời thu thuế công thương nghiệp tăng 9,2% so với cùng kỳ, tiền sử dụng đất thu vượt 35,7% chỉ tiêu pháp lệnh năm và tăng 32,4% so với cùng kỳ, cho thấy các doanh nghiệp trên địa bàn đang hoạt động ổn định và có chiều hướng phát triển tốt. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung thực hiện, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn được bố trí đạt trên 76%. Các đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, thành phố đã phê duyệt được 3/8 đồ án, kế hoạch sử dụng đất năm 2019 đã được thành phố phê duyệt, Quận đã tổ chức công bố, công khai theo quy định. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an toàn thực phẩm được duy trì, tình hình dịch bệnh đã được kéo giảm. Tiếp tục triển khai các giải pháp khống chế Dịch tả lợn Châu Phi đảm bảo theo chỉ đạo của Thành phố. Tiến độ thực hiện công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, đã giảm 87,69% hộ nghèo, giảm 59% hộ cận nghèo, dự kiến đến tháng 10/2019, Quận không còn hộ nghèo. Triển khai thực hiện kịp thời các chỉ đạo của Thành phố về công tác quốc phòng, hoàn thành vượt chỉ tiêu về số lượng và chất lượng trong công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ; thường xuyên duy trì tuần tra, trực sẵn sàng chiến đấu, phát hiện và xử lý kịp thời hành vi vi phạm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác theo dõi, phân loại, xử lý và giải quyết đơn được tập trung thực hiện đạt 91,57% (tăng 4,28% so với tháng liền kề).

Ngay sau đó, dưới sự chủ trì và điều hành của đồng chí Lê Văn Thinh, lần lượt các đồng chí thành viên của UBND quận đã có những phát biểu thảo luận, chủ yếu tập trung vào những nội dung sau: tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn quận; kiểm tra, xử lý dứt điểm những trường hợp xây dựng không phép, trái phép; tăng cường công tác tuần tra, giám sát không để tái diễn tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại các khu vực trường học và triển khai các giải pháp, biện pháp đồng bộ đối với cải cách thủ tục hành chính.

Đồng chí Lê Văn Thinh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận, chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Thinh đề nghị trong thời gian sắp tới cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau: các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn cần tiếp tục thực hiện đúng tiến độ chỉ đạo của Thường trực UBND quận; chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn; rà soát lại những vấn đề còn tồn đọng, kịp thời đề xuất những giải pháp tháo gỡ; đảm bảo tình hình trật tự lòng lề đường tại điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông; tổ chức lắp đặt thùng rác theo kế hoạch đề ra; các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cho người dân phải được đảm bảo; các đơn vị phải chủ động tham mưu cho UBND quận những giải pháp hiệu quả, từ đó xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện theo đúng tiến độ được đề ra; chính sách an sinh xã hội phải luôn được thực hiện liên tục, thường xuyên để từng bước ổn định cuộc sống cho Nhân dân; rà soát lại công tác đào tạo nghề bám sát với yêu cầu thực tế tại phương, qua đó từng bước nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường các giải pháp trấn áp các loại tội phạm, kéo giảm phạm pháp hình sự, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên toàn địa bàn và khắc phục những khó khăn bất cập, từng bước nâng cao chất lượng chất lượng công vụ trong toàn hệ thống chính trị.

Nguyên Nguyên