Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao
HƯỞNG ỨNG NGÀY ASEAN PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT LẦN THỨ 9 NĂM 2019 TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN BÌNH TÂN.
Thứ năm, Ngày 30/05/2019, 10:23 image

Sáng ngày 28/5/2019, Trung tâm Y tế quận Bình Tân phối hợp cùng Phòng Y tế quận, Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao và UBND 10 Phường tổ chức lễ phát động chiến dịch phòng, chống Sốt xuất huyết (SXH), bệnh do virut Zika và Hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết lần thứ 9 năm 2019 trên địa bàn quận Bình Tân. Buổi phát động được tổ chức tại Hội trường UBND phường Bình Hưng Hòa A - quận Bình Tân - TPHCM.

Đến dự buổi phát động có Bà Văn Thị Ngọc Thịnh - đại diện Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố, Ông Võ Văn Kim – Phó Trưởng phòng Y tế quận, Ông Trương Đình Nhẫn – Giám đốc TTYT quận Bình Tân, Ông Dương Thái Quang Minh, Bà Nguyễn Thị Lê Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận, Ông Nguyễn Trọng Hiền – Phó Trưởng phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – PCT UBND phường Bình Hưng Hòa A và cùng với sự hiện diện của hơn 200 lãnh đạo, cán bộ, nhân viên đang công tác tại các Ban ngành Đoàn thể quận/phường, đại diện của 10 Trạm Y tế phường, khoa/ phòng liên quan thuộc Trung tâm Y tế, Bệnh viện quận, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại 10 Phường, Trưởng/phó Khu phố tại phường Bình Hưng Hòa A, Hiệu trưởng/phó các Trường công lập/tư thục trên địa bàn…

Ông Trương Đình Nhẫn – Giám đốc TTYT quận phát biểu tại buổi phát động: Quận Bình Tân là nơi có nhiều khu công nghiệp, xí nghiệp, mật độ dân số cao và di biến động lớn thuận lợi cho việc lây lan cả 2 bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. Trong năm 2018, trên toàn địa bàn quận xảy ra 385 ca Sốt xuất huyết, giảm 20% so với 2017 (385/480). Trong những năm qua, quận Bình Tân đã triển khai rất nhiều giải pháp và đã khống chế sự bùng phát của dịch bệnh Sốt xuất huyết gây ra. Trong 4 tháng đầu năm 2019, quận Bình Tân có số ca Sốt xuất huyết là 82 ca, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018 (82/86 ca), đạt chỉ tiêu đề ra. Với diễn biến thông thường của mùa Sốt xuất huyết hàng năm, từ tháng 4 đến tháng 6 là giai đoạn cuối mùa khô cũng là lúc số ca bệnh giảm thấp nhất trong năm. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 của năm nay đã xuất hiện những cơn mưa nặng hạt, dai dẳng nên dự báo số ca bệnh Sốt xuất huyết trong cuối mùa khô sẽ không giảm nhiều như trước đây. Nhận thức được những nguy cơ lây lan bùng phát cũng như gánh nặng bệnh tật do bệnh SXH gây ra nên các cấp chính quyền, ban ngành – đoàn thể, cộng đồng và ngành Y tế luôn xem các hoạt động phòng chống dịch bệnh SXH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh của quận Bình Tân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Y tế, UBND quận Bình Tân tổ chức lễ phát động chiến dịch phòng, chống bệnh SXH và Hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết lần thứ 9, năm 2019 trên địa bàn quận Bình Tân. Đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm tuyên truyền người dân loại bỏ các vật dụng có thể gây đọng, chứa nước, xóa các điểm nguy cơ trên toàn địa bàn quận, ngăn chặn sự gia tăng và phát triển của muỗi truyền bệnh khi mùa mưa đến. Chiến dịch bao gồm các hoạt động truyền thông đại chúng, lễ phát động 10 phường, chiến dịch loại bỏ các điểm nguy cơ, diệt lăng quăng trên toàn quận.

Chính vì vậy, để giảm thiểu các ca bệnh có thể xảy ra trong thời gian tới Ông Trương Đình Nhẫn – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Tân đề nghị:

Thứ nhất, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan, công ty, xí nghiệp,  đơn vị sản xuất trên toàn quận hãy dành từ 10-15 phút mỗi tuần để tự làm sạch nơi mình làm việc và sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng nhằm nâng cao sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh nói chung, đặc biệt là phòng ngừa bệnh SXH và các bệnh lây truyền qua trung gian muỗi vằn.

Thứ hai, UBND 10 phường quan tâm, chỉ đạo các hoạt động phòng, chống bệnh SXH tại các địa phương, huy động mọi nguồn lực tham gia kiểm soát và xử lý hiệu quả các điểm nguy cơ phát sinh muỗi và lăng quăng tại địa bàn.

Thứ ba, đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa việc xử phạt vi phạm hành chính các cá nhân, tổ chức cố tình không xử lý các điểm nguy cơ trong khu vực mình quản lý làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng theo quy định của pháp luật và xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác PC dịch bệnh trên địa bàn quận.

Thứ tư, đề nghị các ban ngành - đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục chỉ đạo xuyên suốt từ cấp quận đến cấp cơ sở, lồng ghép nội dung phòng, chống bệnh SXH vào nội dung sinh hoạt định kỳ hàng tháng, đồng thời kiểm tra, giám sát việc chấp hành của Thành viên, Đoàn viên, Hội viên trong tổ chức mình; phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh truyền thông cho thai phụ về các biện pháp phòng bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những biến chứng lên thai nhi, bảo vệ thế hệ tương lai của chúng ta.

Thứ năm, các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập phải tích cực truyền thông phòng bệnh cho bệnh nhân và thân nhân không để phát sinh ổ lăng quăng trong khuôn viên của mình; ngành Y tế phối hợp ban ngành- đoàn thể tăng cường các hoạt động truyền thông nguy cơ làm sao để người dân hiểu được và thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng, chống bệnh SXH; chủ động tham mưu các giải pháp phòng, chống bệnh SXH đảm bảo theo đúng yêu cầu chuyên môn kỹ thuật nhưng phải phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi cao.

Thứ sáu, các cơ quan truyền thông báo chí luôn đồng hành với ngành Y tế trong việc truyền thông các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, thông tin luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế.

Ông Trương Đình Nhẫn tin rằng với tinh thần quyết liệt và sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của mỗi người dân trong cộng đồng, chúng ta sẽ triển khai tốt các biện pháp thiết thực và hữu hiệu trong công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika trong năm 2019 và trong những năm tới.

Ngay sau buổi phát động, 12 xe (01 xe của TTYT, 01 xe của TTVH-TDTT và 10 xe của TYT) tham dự hưởng ứng chiến dịch phòng, chống Sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và Hưởng ứng ngày Asean phòng chống Sốt xuất huyết lần thứ 9, năm 2019 sẽ diễu hành tại các tuyến đường, khu vực đông dân cư…Xuất phát từ UBND phường Bình Hưng Hòa A, rẽ trái quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 10, Nguyễn Cửu Phú, Trần Văn giàu, Tên Lửa, Kinh Dương Vương và kết thúc tại UBND quận Bình Tân.

 

Ông Trương Đình Nhẫn – Giám đốc TTYT quận Bình Tân phát biểu tại buổi phát động hưởng ứng chiến dịch phòng, chống Sốt xuất huyết, bệnh do virut Zika và hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết lần thứ 9 năm 2019 trên địa bàn quận Bình Tân được tổ chức tại Hội trường UBND phường Bình Hưng Hòa A vào sáng ngày 28/5/2019

Đoàn xe của 12 đơn vị tham dự hưởng ứng Mitting trước giờ xuất phát

Đại diện lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, UBND phường Bình Hưng Hòa …phất cờ phát động hưởng ứng chiến dịch phòng, chống Sốt xuất huyết, bệnh do virut Zika và hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết lần thứ 9, năm 2019 trên địa bàn quận Bình Tân

 

Quang cảnh buổi phát động

Phòng TTGDSK thuộc Trung tâm Y tế quận Bình Tân.

Nguồn: Trung tâm y tế quận ()
Lượt xem: 219
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Thủ tục hành chính
image Thành phố
image Quận
image Phường
image ISO
image Công khai ngân sách image Dự án Đấu thầu, mua sắm công image Các dự án đang triển khai image Các dự án hoàn tất image Các dự án chuẩn bị đầu tư