Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao
Ngành giáo dục phường Bình Hưng Hòa A với quyết tâm nâng cao toàn diện chất lượng giảng dạy và học tập
Thứ hai, Ngày 17/12/2018, 08:09 image

Một thực thể xã hội được đánh giá là văn minh, giàu mạnh thường dựa vào nhiều yếu tố cấu thành. Ngoài các yếu tố phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh, cải thiện môi trường sống, nâng chất cuộc sống, bảo đảm sức khỏe nhân dân... phải kể đến yếu tố nâng cao trình độ dân trí trong xã hội. Chính vì thế, ngay khi thành lập phường vào cuối năm 2003, dù bộn bề lo toan biết bao nhiêu công việc xây dựng và phát triển, lãnh đạo phường cũng luôn quan tâm đến công tác phát triển giáo dục phường nhà.

Khi mới thành lập vào ngày 2/12/2003, về địa giới hành chính, phường Bình Hưng Hòa A được chia thành 17 khu phố với trên 50.000 nhân khẩu, và chỉ có duy nhất 1 Trường Tiểu học Bình Thuận (được xây dựng thời chưa tách xã Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh cũ) còn nằm trên địa bàn phường. Vì thế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu học tập của trẻ em tại địa phương. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền phường và sự đồng thuận góp sức của nhân dân, sau đó vài năm, nhiều ngôi trường đã được xây mới để phục vụ việc học tập của các em học sinh. Cụ thể: năm 2005 Trường Tiểu học Bình Long được xây dựng với 12 phòng học, đáp ứng nhu cầu học tập của 1.260 học sinh; năm 2011 tiếp tục xây dựng thêm Trường Tiểu học Phù Đổng với 34 phòng học, đáp ứng nhu cầu học tập của 2.606 học sinh và xây dựng Trường Trung học cơ sở (THCS) Trần Quốc Toản với 33 phòng học, đáp ứng nhu cầu học tập của 2.850 học sinh; và gần đây vào năm 2016, Trường Mầm non Hoa Phượng Vỹ được xây dựng và đưa vào hoạt động với 12 phòng học, đáp ứng việc học tập cho 420 học sinh. Ngoài ra, trong 15 năm qua, UBND phường cũng đã vận động, tạo điều kiện cho các tổ chức, những người tâm huyết với giáo dục thành lập nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập. Qua đó, UBND phường đã đề suất UBND quận cấp phép hoạt động cho 10 trường mầm non tư thục, 3 lớp học tình thương, và UBND phường cũng đã ban hành quyết định công nhận cho 35 nhóm, lớp mầm non tư thục hoạt động, góp phần giúp nhiều học sinh là con, em người lao động, công nhân từ địa phương khác đến làm việc và sinh sống trên địa bàn phường có cơ hội học tập, vui chơi.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế", ngành giáo dục phường đã xây dựng nhiều chương trình, tiến hành nhiều biện pháp thực hiện sao cho đạt hiệu quả yêu cầu. Nhờ thế tính đến thời điểm này, UBND và các bộ phận chuyên môn phường đã huy động trẻ mầm non ra lớp đạt 98% tổng số trẻ toàn phường; huy động học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở ra lớp đạt tỷ lệ 100%; đã tiến hành phổ cập giáo dục cấp tiểu học, trung học cơ sở đạt tỷ lệ trên 99%. Bên cạnh đó, kết quả chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tiếp tục được nâng cao, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm; tiến trình giáo dục cấp tiểu học có những bước phát triển mới, các phong trào đổi mới phương pháp, nâng chất việc dạy và học trong các trường tiểu học đã có những thay đổi rõ rệt; đối với cấp trung học cơ sở cũng đạt được các thành tựu đáng kể trên nhiều phương diện. Nhìn chung, song hành với việc nâng cao chất lượng dạy và học, đội ngũ giáo viên dần được củng cố và hoàn thiện, được qua trường lớp đào tạo bài bản và thường xuyên được nâng cao trình độ chuyên môn. Đó là những việc đã thực hiện được của các trường học trên địa bàn phường trong nhiều năm qua.

Ông Dương Văn Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy (thứ 4 từ phải sang) trao Giấy khen của Ban Giám hiệu Trường THCS Trần Quốc Toản cho các giáo viên dạy giỏi

Các em học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản tham dự Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019

Trường THCS Trần Quốc Toản đón nhận Giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố

Với những gì đã thể hiện được trong 15 năm qua, ngành giáo dục phường đã phần nào góp phần hoàn thành sứ mệnh "trồng người" theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đạo đức, kỷ cương nhà trường được tập thể cán bộ quản lý nhà trường, thầy cô giáo, các em học sinh chấp hành nghiêm túc. Giáo dục thể chất, kỷ năng sống, nhân cách ứng xử trong và ngoài nhà trường cho học sinh cũng được Ban Giám hiệu quan tâm nhiều năm qua. Tin rằng trong những năm tiếp theo, với quyết tâm tiếp tục nâng cao toàn diện chất lượng giảng dạy và học tập ở các trường, ngành giáo dục phường sẽ có thêm nhiều bước đi đầy tự hào vì đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của toàn thể học sinh, không phụ lòng mong mỏi của người dân trong việc từng bước nâng cao trình độ dân trí trên địa bàn phường.

HUỲNH BÁ TUẤN - PHẠM DƯƠNG