Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao - Dân tộc
CÔ ĐINH ÁNH NGUYỆT - TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI TÂM HUYẾT, YÊU NGHỀ, SÁNG TẠO
Thứ 2, Ngày 12/11/2018, 15:20 image

Gần gũi với học trò qua những hoạt động phong trào của trường học, Tổng phụ trách Đội không chỉ là người thầy, người cô mà còn là những người anh, người chị, người bạn đồng hành với học sinh trên đường thành nhân. Giáo viên Tổng phụ trách Đội là người đảm nhận vai trò góp phần xây dựng tổ chức Đội, đào tạo đội ngũ kế thừa cho đất nước. Với tinh thần trách nhiệm cao và luôn năng nổ, tâm huyết với công việc, cô giáo Đinh Ánh Nguyệt, Giáo viên Tổng phụ trách đội của trường Tiểu học Bình Tân (P. Tân Tạo A) là một trong những gương mặt điển hình của đội ngũ Tổng phụ trách Đội quận Bình Tân.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hồ Chí Minh, từ nhỏ cô giáo Đinh Ánh Nguyệt đã đam mê công tác Đoàn, Đội và luôn tham gia các phong trào tại trường học. Tốt nghiệp ngành Du lịch nhưng vẫn ấp ủ trong lòng niềm đam mê Đoàn, Đội và chức danh Tổng phụ trách Đội đến với Nguyệt từ lúc ấy cũng như một “cơ duyên”. Năm học 2010-2011, Nguyệt về nhận nhiệm vụ Tổng phụ trách tại trường Tiểu học Bình Trị 2. Năm học 2011-2012, Nguyệt qua công tác tại trường Tiểu học Bình Tân cho đến nay. Đảm nhận vai trò là phụ trách Đội, cô giáo Nguyệt nỗ lực vượt qua khó khăn ban đầu, không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới có hiệu quả công tác giảng dạy và các hoạt động đội của trường, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo… để nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động công tác Đội. Nguyệt luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tổ chức sinh hoạt Đội, tạo hứng thú cho học sinh, luôn cố gắng để trau dồi, học hỏi, để làm thật tốt trọng trách mà nhà trường giao phó. Sau 7 năm công tác tại trường, dưới sự chỉ huy tài tình của Cô Tổng phụ trách Ánh Nguyệt, Liên đội Tiểu học Bình Tân luôn giữ vị trí lá cờ đầu của phong trào Đội toàn quận và bằng sự nhiệt huyết, năng nổ và tinh thần ham học hỏi, Nguyệt đã cố gắng nỗ lực hết mình trong công việc và đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: 5 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Chứng nhận Giáo viên làm Tổng Phụ Trách Đội giỏi năm 2015 của Bộ GD-ĐT; Bằng khen Trung Ương Đoàn có thành tích xuất sắc tại trại Huấn luyện Kim Đồng toàn quốc năm 2017; Bằng khen Thành Đoàn thành phố hoàn thành tốt công tác tổ chức trại hè thiếu nhi Thành phố - Trại hè Thanh Đa năm 2017; Giấy khen Sở GD-ĐT thành phố Phụ Trách Đội Giỏi “Olympic Cánh Én năm 2018” đạt danh hiệu Giáo viên làm tổng phụ trách Đội giỏi năm 2018; Giấy khen của Quận uỷ có thành tích trong việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2018,…và nhiều thành tích khác.

Với một bề dày thành tích đáng nể trong công tác Đội và gánh vác trọng trách với vô vàn việc không tên, Nguyệt chia sẻ: Được giao trọng trách làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, bản thân tôi tâm niệm phải luôn cố gắng hết mình để các em có được một môi trường phát triển tốt nhất. Hiện nay, lịch học của các em đã rất nặng, nên để có được những giờ sinh hoạt đội phong phú, giáo viên Tổng phụ trách phải tranh thủ những giờ trưa, cuối buổi chiều tập luyện văn nghệ, nghi thức, trống kèn cho các em…Và cô giáo Nguyệt đã rèn luyện những gương mặt Chỉ huy liên đội giỏi cấp thành phố, quận nổi bật như em Giang Thị Mộng Như, em Huỳnh Thị Thuỳ Dương… Nguyệt chia sẻ thêm, dù có mệt mỏi nhưng được hòa mình với các em, được lắng nghe tiếng nói và cảm nhận nụ cười của các em là một niềm hạnh phúc. Không những thế, Nguyệt còn lựa chọn, áp dụng linh hoạt giữa điều hành công tác Đội và giảng dạy theo hướng phát huy tính sáng tạo, chủ động trong việc học tập của học sinh để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, giúp các em có được sự tự tin giao tiếp ngay khi còn nhỏ.

Để thu hút học sinh tham gia hoạt động Đội, Nguyệt luôn tổ chức các trò chơi ngoài giờ tạo tinh thần thoải mái, vui tươi cho học sinh sau những giờ học. Nguyệt lồng ghép các trò chơi dân gian trong các hoạt động ngoại khóa qua đó rèn kỹ năng, giao tiếp ứng xử, tinh thần đoàn kết trong liên đội. Đồng thời, tổ chức các hội thi tìm hiểu truyền thống về trường em, kể chuyện Bác Hồ... Cô giáo Nguyệt thường tranh thủ ngoài giờ lên lớp để rèn luyện kỹ năng sống cho đội viên về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống đuối nước, điện giật, an toàn giao thông, giữ gìn nguồn nước sạch.

Công việc của một Tổng phụ trách Đội bận rộn, nhưng nhờ được các thành viên trong gia đình thấu hiểu và chia sẻ nên Nguyệt luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường cũng như vai trò của người mẹ khi về nhà. Thầy giáo Võ Văn Khánh, hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Cô Nguyệt là một giáo viên có ý thức trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo trong công việc. Nhờ sự năng động, nhiệt tình dẫn dắt của cô, nhiều năm liền, liên đội giữ vững danh hiệu vững mạnh xuất sắc và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi do Hội đồng Đội quận tổ chức”.

Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy chụp hình lưu niệm với cô Đinh Ánh Nguyệt, giáo viên Tổng phụ trách Đội (bìa trái) nhân lễ biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2018

Tin tưởng rằng, bằng sự nhiệt tình và tâm huyết của mình trong thời gian tới cô giáo Đinh Ánh Nguyệt sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào thành công của phong trào thiếu nhi của trường tiểu học Bình Tân nói riêng và thành công của phong trào thiếu nhi trên địa bàn quận nói chung. Nhân dịp 20/11, xin kính chúc cô giáo Đinh Ánh Nguyệt và toàn thể quý thầy cô mạnh khoẻ, hạnh phúc, luôn đủ tâm - trí - lực để ngày càng cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp "trồng người”.

Mai Hạ

 

Nguồn: TTVH ()
Lượt xem: 423
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Thủ tục hành chính
image Quận
image Phường
image ISO
image Công khai ngân sách image Dự án Đấu thầu, mua sắm công image Các dự án đang triển khai image Các dự án hoàn tất image Các dự án chuẩn bị đầu tư