Kinh tế - Xã hội - Môi trường
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM QUẬN SƠ KẾT 2 NĂM THỰC HIỆN KẾ HOẠCH PHỐI HỢP VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN GIAI ĐOẠN 2016 - 2020
Thứ 4, Ngày 03/10/2018, 07:18 image

Sáng 2/10, UBMTTQVN quận tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện kế hoạch phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường quận, các tổ chức, cơ sở tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn quận giai đoạn 2016 - 2020. Đến dự có các đồng chí: Vũ Mạnh Hải, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban dân tộc tôn giáo UBMTTQVN thành phố; Lưu Huê Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; Nguyễn Minh Nhựt, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Văn Đâu, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN quận; Võ Thị Kim Hiền, Phó trưởng Phòng Tài nguyên môi trường quận cùng lãnh đạo UBMTTQVN 10 phường và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Đâu cho biết: quận hiện có 174 cơ sở thờ tự tôn giáo với 67.321 người theo đạo, chiếm 9,15% dân số. Trong đó, công giáo chiếm 62,19%, phật giáo chiếm 22,63%, tin lành chiếm 2,44%, cao đài chiếm 0,37%, còn lại 12,37% là đạo Ba Hai’i, đạo Hòa Hảo và một số tôn giáo khác. Nhìn chung, quý chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tu sĩ các tôn giáo và đồng bào có đạo luôn an tâm sinh hoạt, hoạt động tôn giáo theo chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, hòa mình cùng cộng đồng dân cư chấp hành tốt pháp luật của nhà nước tại địa phương.

Qua 2 năm thực hiện kế hoạch phối hợp, công tác tuyên truyền, vận động của hệ thống Mặt trận quận đến khu phố đã được cơ sở tôn giáo và nhân dân hưởng ứng thực hiện tốt, các tuyến đường, hẻm và kênh được giữ gìn sạch sẽ, thông thoáng, các hộ dân sinh sống trên các tuyến kênh, rạch đăng ký đổ rác và thường xuyên tổng vệ sinh để cho môi trường được sạch, đẹp góp phần làm hạn chế ô nhiễm môi trường tại địa bàn dân cư.

Phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường quận, Mặt trận các phường và các cơ sở tôn giáo tổ chức ra quân làm tổng vệ sinh làm sạch đường phố, kênh rạch, dọn vệ sinh các bãi đất trống, xóa quảng cáo, rao vặt được 58 cuộc, có 7.698 lượt người tham gia, thu rom hơn 120 tấn rác thải, xà bần, xóa hơn 16.662 quảng cáo, rao vặt sai quy định, quét dọn 98 tuyến đường, hẻm. Đến nay, quận đã lắp đặt 465 thùng rác công cộng tại 17 tuyến đường và 12 tuyến kênh rạch (trong đó sử dụng nguồn vốn của quận là 1,05 tỷ đồng, vận động xã hội hóa 91 thùng rác, vận động doanh nghiệp đồng ý hỗ trợ 3.601 thùng rác để tiếp tục triển khai lắp đặt trên các tuyền đường), UBND 10 phường vận động nhân dân đóng góp kinh phí trang bị lắp đặt 4.445 thùng rác/1.199 tuyến hẻm…

Tại hội nghị, các cơ sở tôn giáo đóng góp ý kiến về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu như: thu rom rác, trồng cây xanh, bốc mộ nghĩa trang Bình Hưng Hòa, cung cấp túi thân thiện môi trường, ngập nước, tuyên truyền vận động người dân chấp hành ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Đánh giá sau 2 năm thực hiện công tác phối hợp thực hiện về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng chí Vũ Mạnh Hải khẳng định qua đó đã được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo, nhiều mô hình của các cơ sở tôn giáo phát huy hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, công tác tuyên truyền vận động nhân dân được tập trung thực hiện. Trong thời gian tới, đồng chí lưu ý cần duy trì chế độ giao ban kịp thời giải quyết những khó khăn, bất cập; tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của các cơ sở tôn giáo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, sâu rộng trong hệ thống các tôn giáo đồng thời tăng cường công tác phối hớp với các đơn vị tham gia các hoạt động về bải vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Vũ Mạnh Hải, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban dân tộc tôn giáo UBMTTQVN thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng chí  Lưu Huê Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận, đồng chí Lưu Huê Phong đề nghị UBMTTQVN, Phòng Tài nguyên môi trường cần cung cấp thông tin chính thống về tình hình biến đổi khí hậu đồng thời đưa ra các giải pháp để góp phần thực hiện công tác bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu như: tắt các thiết bị điện khi không cần thiết để đảm bảo tiết kiệm và phòng chống cháy nổ, hạn chế sử dụng các dạng hóa chất tổng hợp, thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày, giám sát công tác thu rom rác, phối hợp với Hội Nông dân hướng dẫn cách trồng cây xanh, rau sạch; mua sắm các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng, hàng xuất xứ tại địa phương; tham gia trồng cây xanh, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường.

Thiên Bảo