Quản lý đô thị - Giao thông - TNMT
Công tác, quản lý công viên, cây xanh, mảng xanh trên địa bàn quận Bình Tân đến tháng 6 năm 2019.
Thứ 3, Ngày 03/09/2019, 09:32 image

Quận Bình Tân được thành lập theo Nghị định 130/2003/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2003 của Chính phủ, hình thành và tách ra từ 3 xã (Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông, Tân Tạo) và thị trấn An Lạc thuộc huyện Bình Chánh (cũ) với diện tích tự nhiên 5.188,67 ha gồm 10 phường, 92 khu phố, 1.644 tổ dân phố, dân số là 254.450 người. Đến nay, Quận có 121 khu phố, 1.715 tổ dân phố, dân số trên 780.000 người.

Căn cứ Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 26 tháng 3 năm 2019 của Ủy ban nhân dân quận về thực hiện quản lý công viên, mảng xanh, đường phố do Ủy ban nhân dân quận quản lý năm 2019;

Trên địa bàn quận Bình Tân có 87 dự án nhà ở, Ủy ban nhân dân quận đang quản lý 75 công viên, cây xanh và mảng xanh. (Trong đó: giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận quản lý 74 công viên, mảng xanh và 5.278 cây xanh đường phố và 01 công viên giao cho chủ đầu tư trực tiếp quản lý).

Hiện nay, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân đang quản lý tổng cộng 75 công viên, mảng xanh với diện tích 20,83 ha tiếp nhận từ các dự án nhà ở (Trong đó: giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận quản lý 74 công viên, mảng xanh và 5.278 cây xanh đường phố và 01 công viên giao cho chủ đầu tư trực tiếp quản lý):

* Về quản lý duy tu, sửa chữa và bảo dưỡng, chăm sóc:

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận đang chăm sóc, duy tu 74 công viên, mảng xanh và 5.278 cây xanh đường phố, Công ty TNHH Nam Điền chăm sóc 01 công viên.

Ngoài ra, 02 Công viên CV3, CV4 tại khu nhà ở phục vụ tái định cư và hoán đổi đất (khu 17,7ha), phường Tân Tạo A do Công ty Cổ phần Tân Tạo làm chủ đầu tư; Hiện tại, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận (công viên CV4) và Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (công viên CV3) đang lập hồ sơ trình duyệt để duy tu sửa chữa.

Đảm bảo công tác quản lý công viên, cây xanh, mảng xanh theo đúng quy định, đảm bảo mỹ quan đô thị, phục vụ nhu cầu của nhân dân và không để phát sinh các trường hợp san lấp, xây dựng lấn chiếm, Ủy ban nhân dân quận đang duy tu, chăm sóc các công viên, cây xanh, mảng xanh trên. Ủy ban nhân dân quận Bình Tân đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân 10 phường đảm bảo an ninh trật tự, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng, sử dụng, buôn bán, lấn chiếm, xả rác trong khuôn viên công viên, mảng xanh trên địa bàn phường quản lý, vận động xã hội hóa thể dục thể thao lắp đặt tại các công viên; tiếp tục làm việc, đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở đầu tư, lập thủ tục bàn giao đối với các công viên còn lại; đẩy nhanh tiến độ bồi thường các khu đất quy hoạch công viên, đồng thời rà soát tổng thể đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 đã phê duyệt để cân đối, hoán đổi lại vị trí các khu đất công viên cây xanh cho phù hợp hiện trạng thực tế đồng thời tổ chức quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công viên cây xanh trên địa bàn quận Bình Tân.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận sẽ chỉ đạo phòng Quản lý đô thị, phòng Tài chính – Kế hoạch; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận Bình Tân, Ủy ban nhân dân 10 phường làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở tiếp tục bàn giao các công viên, mảng xanh đã đầu tư xong nhưng chưa đủ pháp lý (dự kiến 19 công viên) nhằm tăng cường công viên, mảng xanh đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân trên địa bàn quận.

Nguồn: QLĐT ()