Kinh tế - Xã hội - Môi trường
TUYÊN TRUYỀN, THỰC HIỆN ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU GIAI ĐOẠN 2021 – 2030, TẦM NHÌN ĐẾN 2050 TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN BÌNH TÂN
Thứ 3, Ngày 07/12/2021, 10:07 image

Hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, dẫn đến các thay đổi cực đoan về khí hậu. Để triển khai thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân đã ban hành Kế hoạch số 549/KH-UBND ngày 30 tháng 11 năm 2021 về tuyên truyền, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn quận Bình Tân. Qua đó, Ủy ban nhân dân quận đề ra các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện, cụ thể:
Lĩnh vực nông nghiệp: Nâng cao nhận thức nông dân trong giảm thiểu và thích ứng với Biến đổi khí hậu.
Lĩnh vực công nghiệp: Tuyên truyền và nâng cao nhận thức ứng phó với biến đổi khí hậu cho các doanh nghiệp, chuyển đổi công nghệ sạch và công nghệ mới trong sản xuất công nghiệp nhằm giảm phát thải khí nhà kính.
Lĩnh vực xây dựng và quy hoạch đô thị: Khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng mới, thân thiện với môi trường; thúc đẩy xây dựng công trình xanh; lồng ghép các yếu tố biến đổi khí hậu vào quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn quận.
Lĩnh vực giao thông vận tải: Khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhằm thay đổi dần thói quen sử dụng phương tiện giao thông cá nhân.
Lĩnh vực văn hóa và du lịch: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về lối sống xanh, thân thiện môi trường.
Lĩnh vực y tế: Nâng cao nhận thức và năng lực của cán bộ y tế và cộng đồng trong việc bảo vệ sức khỏe và ứng phó với biến đổi khí hậu; sử dụng thiết bị y tế tiết kiệm năng lượng.
Lĩnh vực tài nguyên và môi trường: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về lối sống xanh, thân thiện với môi trường; phối hợp các sở, ngành Thành phố kiểm kê phát thải khí nhà kính trên địa bàn quận; triển khai thực hiện tốt các Chương trình, Kế hoạch giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận.
Lĩnh vực năng lượng: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng hiệu quả, khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng có nguồn gốc tự nhiên (mặt trời, gió) hoặc các thiết bị tiết kiệm điện; khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi, ứng dụng các công nghệ sạch và tiên tiến trong sản xuất nhằm giảm phát thải khí nhà kính; khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo.
Ủy ban nhân dân quận Bình Tân đã giao các cơ quan, đơn vị thuộc quận và Ủy ban nhân dân 10 phường chủ động triển khai các nhiệm vụ tuyên truyền sâu rộng, có hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; thực hiện các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu (Nguồn: Sở C0ông thương TP. HCM)

Nguồn: TNMT ()