Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao
Giáo hội Phật giáo quận tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo quận lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Thứ 4, Ngày 01/12/2021, 08:06 image

Sáng 27/11, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận đã tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo quận lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đến dự, có Hòa thượng Thích Thiện Đức - Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố; bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; ông Lê Văn Thinh - Bí thư Quận ủy; bà Phạm Thị Ngọc Diệu - Phó Chủ tịch UBND quận; ông Lê Văn Bảy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận.
Quận Bình Tân hiện có 64 cơ sở tự viện Phật giáo (trong đó có 21 cơ sở chưa được hợp thức hóa), với 570 tăng, ni (trong đó, có 17 hòa thượng, 21 thượng tọa, 3 ni trưởng, 25 ni sư). Trong các cơ sở tự viện Phật giáo, ngôi cổ tự Tổ đình Long Thạnh được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Có 3 cơ sở tự viện tổ chức nuôi dưỡng các cụ già neo đơn và trẻ mồ côi là chùa Từ Hạnh, chùa Bình An và chùa Di Lặc. Bên cạnh đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận cũng đã kiến khai tịnh nghiệp đạo tràng An cư kiết hạ với trên 700 hành giả tu học tại các chùa: Tổ đình Long Thạnh, Huệ Nghiêm, Vạn Phước, Bình An, Từ Hạnh, Mai Sơn.

Các đại diện cơ sở tự viện và các chư tôn đức nhận Bằng khen của UBND thành phố

Trong nhiệm kỳ qua, ngoài công tác Phật sự, các cơ sở tự viện Phật giáo còn tham gia nhiều công tác từ thiện, xã hội như: ủng hộ Quỹ Vì người nghèo quận; ủng hộ Quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc quận; ủng hộ Quỹ Khuyến học quận; ủng hộ xây tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương trong và ngoài quận... Tổng số tiền làm công tác từ thiện, xã hội của Giáo hội nhiệm kỳ 2016 - 2021 ước tính trên 93 tỷ đồng. Ngoài ra trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, nhiều tín đồ Phật tử cũng tích cực làm tình nguyện viên trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận.
Tại đại hội, có 8 tập thể, 9 cá nhân được trao Bằng tuyên dương công đức; 24 tập thể, 26 cá nhân được trao Bằng công đức của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố; UBND thành phố tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân; UBND quận tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 16 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân.

Bí thư Quận ủy Lê Văn Thinh trao Giấy khen của UBND quận cho các đại diện cơ sở tự viên

Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Thị Ngọc Diệu (bìa phải) trao Giấy khen của UBND quận cho các chư tôn đức.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Lê Văn Bảy trao Giấy khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cho các đại diện cơ sở tự viện.

Đại hội đã bầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận gồm 37 chư tôn đức, tăng, ni; bầu Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo quận gồm 21 chư tôn đức, tăng, ni tham dự Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo thành phố. Hòa thượng Thích Huệ Thông tái đắc cử Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận. Các đại biểu cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo quận lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bí thư Quận ủy Lê Văn Thinh (bên trái) tặng hoa chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hòa thượng Thích Huệ Thông - Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo quận (bên phải) trao bảng biểu trưng số tiến đóng góp ủng hộ Quỹ Vì người nghèo quận.

Dịp này, Ban Trị sự Giáo hội quận cũng đóng góp số tiền 50 triệu đồng vào Quỹ mua vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 thành phố; hỗ trợ Quỹ Vì người nghèo quận số tiền 100 triệu đồng để chăm lo người nghèo; ủng hộ 20 triệu đồng vào Quỹ Khuyến học quận để chăm lo học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; vận động 1.000 phần quà (tổng trị giá 300 triệu đồng) để Hội Chữ thập đỏ quận tổ chức chăm lo hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

Tin - ảnh: Huỳnh Bá Tuấn

Nguồn: VPUBND quận ()