Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN VĂN ƠN TIÊU BIỂU TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Thứ 7, Ngày 06/01/2018, 11:38 image

Trong những năm học qua, nhờ tích cực đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Trường tiểu học Trần Văn Ơn (P. Bình Hưng Hòa B) đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, góp phần đưa nhà trường đạt được những thành tích nổi bật, trở thành điểm sáng trong ngành Giáo dục và Đào tạo quận.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Phan Thị Hoàng Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn cho biết: “Xác định Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đấy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nội dung không thể thiếu trong kế hoạch giáo dục chính trị tư tưởng, Chi bộ đơn vị đã triển khai, quán triệt đầy đủ kịp thời các chuyên đề học tập và xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm. Từng cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên xây dựng chương trình rèn luyện theo vị trí công tác của mình. Qua quá trình thực hiện có tổ chức rút kinh nghiệm khen thưởng tiêu dương những tập thể, cá nhân đạt kết quả tốt”.

Trên cơ sở đó, hàng năm, từ các chủ đề về tấm gương đạo đức của Bác, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai rộng rãi trong cán bộ, giáo viên, các tổ chức đoàn thể của trường xây dựng chương trình hành động và đề ra những việc làm cụ thể. Tại mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên môn, lãnh đạo nhà trường đều lồng ghép những nội dung sinh hoạt về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các cuộc vận động lớn của ngành để tạo động lực cho cán bộ, giáo viên phấn đấu, trau dồi phẩm chất đạo đức và tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn. Trong đó, có thể kể đến những công trình học tập và làm theo Bác tiêu biểu như: “Sân trường thân thiện” vận động cha me học sinh đóng góp kinh phí và thi công công trình mái che mát sân trường với diện tích 2.176m2, 72 ghế đá giúp học sinh học tập, vui chơi ở sân trường thoáng mát, sạch đẹp tổng kinh phí trên 239 triệu đồng; “Tiếp sức đến trường”, vận động 30 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 12 suất học bổng tiếng Anh; “Dạy tốt, học tốt” đạt 14 giải giáo viên dạy giỏi cấp trường, 5 giải thiết kế giáo án diện tử, 5 giáo viên chủ nhiệm giỏi, 14 giáo viên đạt loại giỏi trong học tập bồi dưỡng thường xuyên; “Vòng tay bè bạn” các lớp nuôi heo đất giúp 104 bạn có hoàn cảnh khó khăn vui tết, đóng góp 980 đầu sách cho thư viện,…

Cô cho rằng việc học tập và làm theo Bác không ở đâu xa mà ở chính nhiệm vụ của mình. Từ đó, để nâng cao chất lượng giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường vận động, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các giáo viên tự học, tự bồi dưỡng. Cùng với đó, Ban giám hiệu đã yêu cầu cán bộ, giáo viên phải tự rèn luyện đạo đức người giáo viên, luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Hiện nay, Trường có 76 cán bộ, giáo viên, nhân viên; cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy và học. Đến nay, 100% cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên được đánh giá tư tưởng, đạo đức tốt; 100% học sinh thực hiện đầy đủ 5 nhiệm vụ của học sinh tiểu học. Cùng với đó, nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm phát huy tính sáng tạo và vận dụng vào công tác giảng dạy hiệu quả. Trong năm học 2015 - 2016, 2016 - 2017 nhà trường tổ chức triển khai nhiều chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, giúp học sinh tích cực, tự lực, sáng tạo trong học tập được phụ huynh học sinh đồng tình hưởng ứng và đánh giá cao.

Ảnh: Tập thể giáo viên trường tiểu học Trần Văn Ơn.File: tap the giao vien

Ngoài ra, ở mặt tham gia các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao do các cấp phát động, đội ngũ giáo viên, học sinh trường Tiểu học Trần Văn Ơn là một tập thể nổi bật, tích cực với nhiều kết quả nổi bật được nhiều đơn vị bạn ngưỡng mộ. Chỉ tính riêng năm học 2016 - 2017, ở giải thi cấp quận, trường đạt giải I hội thi sơ cấp cứu; giải I hội thi văn nghệ, giải I hội thi sản phẩm tái chế; giải II môn bóng ném; giải II môn bong chuyền; giải III nghi thức đội; giải khuyến khích hội thi làm lồng đèn trung thu; giải III nét vẽ xanh; 31 giải công nhân giải toán qua mạng Internet,… Cấp thành phố giải I sản phẩm tự chế (3 năm liên tục), giải I văn nghệ; Cấp quốc gia: giải khuyến khích an toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ, giải III khu vực miền nam hội thi kể chuyện video “em yêu trường em”,…

Với những kết quả đạt được tập thể giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Ơn được công nhận là tập thể lao động xuất sắc năm học 2014 - 2015, 2015 - 2016, 2016 - 2017, năm học 2016 - 2017 tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi đạt 100%, hiệu quả đào tạo đạt 99,9%.

Nhận xét về trường Tiểu học Trần Văn Ơn, Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận Ngô Văn Tuyên cho biết: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trường tiểu học Trần Văn Ơn được triển khai và thực hiện sâu rộng, hiệu quả trong cán bộ, giáo viên bằng những việc làm thiết thực, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy. Từ đó, chất lượng dạy và học được nâng cao. Đây là một trong những trường cấp tiểu học tiêu biểu, điển hình đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục quận”.

Thiên Bảo