Kinh tế - Xã hội - Môi trường
QUẬN ỦY ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP GIỮA QUẬN ỦY VÀ ĐẢNG ỦY CÁC KHU CHẾ XUẤT, KHU CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ NĂM 2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2019
Thứ 2, Ngày 24/12/2018, 13:47 image

Chiều 20/12, Quận ủy và Đảng ủy các khu chế cuất, khu công nghiệp thành phố tổ chức đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Tham dự có các đồng chí: Võ Cao Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố; Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy; Lưu Huê Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; Huỳnh Văn Dự, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy cùng thành viên Tổ công tác Đảng ủy các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo đồng chí Lưu Huê Phong, thông qua các lực lượng chính trị nòng cốt tại các doanh nghiệp và nhà trọ đã phối hợp chặt chẽ với Công an quận đã kịp thời nắm bắt, dự báo diễn biến tâm tư của công nhân lao động tham mưu Quận ủy chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tăng cường nắm tình hình, dư luận xã hội trong  công nhân lao động, kịp thời phối hợp với Đảng ủy các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố giải quyết 3 vụ ngừng việc với 738/1.241 công nhân, hòa giải 1 vụ ngừng việc tập thể của 350/623 công nhân lao động tại công ty TNHH AMW; Hỗ trợ 1.200 vé xe, trao 421 phần quà cho thanh niên tại các khu lưu trú; 34 vé xe cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết; khám, phát thuốc cho hơn 500 đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Công đoàn khu chê xuất, khu công nghiệp thành phố và Liên đoàn Lao động quận giai đoạn 2018 - 2023 về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng chính trị trong các doanh nghiệp vơi sự tham gia của 200 cán bộ công đoàn cơ sở…

Qua đó, 2 đơn vị thảo luận trao đổi kế hoạch phối hợp năm 2019 gồm các nội dung như: Nắm bắt dư luận xã hội tại Khu công nghiệp Tân Tạo, Vĩnh Lộc; Tập huấn cho lực lượng tự vệ; đảm bảo an ninh trật tự, PCCC; rà soát thống kê các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân; chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho công nhân; tuyên truyền vận động các chủ nhà trọ không tăng giá điện, nước; xây dựng lực lượng nòng cốt trong các doanh nghiệp; phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp; Tư tưởng của công nhân bị lôi kéo kích động sau khi có sửa đổi các dự luật; vấn đề tăng lương; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân thống nhất với dự thảo nội dung phối hợp trong năm 2019. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Tổ giúp việc quận cần chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố nắm chắc tình hình công nhân trong dịp cuối năm để giải quyết. Cần có đầu mới liên hệ cho từng nội dung vụ việc. Kịp thời điều chỉnh những khó khăn, hạn chế trong quá trình phối hợp để đạt hiệu quả cao.

Thiên Bảo