Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao
TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC HÒA GIẢI, ĐỐI THOẠI TRONG GIẢI QUYẾT ÁN DÂN SỰ, HÀNH CHÍNH TẠI QUẬN
Thứ 2, Ngày 19/11/2018, 15:01 image

Chiều 14/11, Tòa án Nhân dân (TAND) quận tổ chức triển khai thí điểm tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự, hành chính tại quận. Đến dự có các đồng chí: Hoàng Bích Sơn, Phó phòng Tổ chức cán bộ, TAND thành phố; Phạm Thị Ngọc Diệu, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận cùng lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân, Chi cục Thi hành án Dân sự, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Quận ủy và UBND 10 phường.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Phước, Chánh án TAND quận, Giám đốc Trung tâm cho biết Trung tâm được thành lập với nhiệm vụ tiến hành hòa giải các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân và gia đình, lao động. Đối thoại các khiếu kiện hành chính trước khi tòa thụ lý, giải quyết. Qua hòa giải, đối thoại sẽ giúp giảm tải cho tòa án, tiết kiệm thời gian, chi phí của đương sự. Quan trọng hơn, hòa giải thành sẽ giúp hàn gắn được rạn nứt của các đương sự, đoàn kết trong xã hội. Mọi chi phí cho quá trình hòa giải, đối thoại do tòa án chi trả.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phạm Thị Ngọc Diệu chúc mừng Trung tâm được thành lập đồng thời đề nghị TAND cũng như các đơn vị tập trung công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ trương thí điểm này trong cấp ủy trực thuộc trên địa bàn quận để hỗ trợ thật tốt việc tổ chức và hoạt động của Trung tâm hòa giải, đối thoại. Bên cạnh đó, trong quá trình thự hiện các vụ việc hòa giải, cần nghiên cứu rút kinh nghiệm; kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật không còn phù hợp để góp phần giảm tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính; đánh giá cơ sở pháp lý và thực tiễn của việc thí điểm mô hình này để tiếp tục nhân rộng.

Đồng chí Phạm Thị Ngọc Diệu, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận tặng hoa chúc mừng Trung tâm hòa giải, đối thoại quận

Theo đó, Trung tâm chính thức đi vào hoạt động từ 1/11 với 10 hòa giải, đối thoại viên.

Lê An