Quản lý đô thị - Giao thông - TNMT
Quận tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp xây dựng không phép, sai phép trong năm 2019
Thứ 3, Ngày 06/08/2019, 13:32 image

Sáng 6/8, Quận ủy Bình Tân tổ chức hội nghị chấn chỉnh công tác trật tự xây dựng; triển khai Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Thông tri số 39-TT/QU của Ban Thường vụ Quận ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. Đến dự có đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Lê Văn Thinh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận cùng các Ban Đảng Thành ủy.

Đồng chí Nguyễn Gia Thái Bình, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận thông tin tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn

Theo đồng chí Nguyễn Gia Thái Bình, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận trong những năm qua còn diễn biến phức tạp, số lượng công trình vi phạm ngày càng tăng, từ năm 2017 đến 7 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện xử lý 444 trường hợp vi phạm  xây dựng, trong đó có 291 trường hợp xây dựng không phép, 153 trường hợp xây dựng sai phép. Đối với trường hợp xây dựng không phép, UBND quận tiếp nhận 291 trường hợp thuộc thẩm quyền (đã xử lý 238 trường hợp). Đối với 153 trường hợp thuộc thẩm quyền Thanh tra Sở xây dựng, UBND thành phố đã xử lý 71 trường hợp.

Đồng chí Lê Văn Thinh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận quán triệt Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Thông tri TT-39/QU của Ban Thường vụ Quận ủy

Qua đó, đồng chí Lê Văn Thinh quán triệt toàn văn Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Trong đó, Chỉ thị nêu rõ “Các quận - huyện, phường - xã - thị trấn cần rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân chuyên nghiệp đã triển khai xây dựng các công trình không phép, trái phép tại địa phương; các tổ chức, cá nhân mô giới bán các công trình không phép, sai phép trên địa bàn để nhắc nhở, cảnh báo và yêu cầu viết cam kết không vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng. Đối với các đối tượng vừa qua đã xây dựng và mô giới bán các công trình xây dựng không phép, sai phép với quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho người mua và trật tự đô thị, móc ngoặc với một số công chức thoái hóa để xây dựng và mua bán trái pháp luật, cần giao cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, điều tra làm rõ và kết luận sai phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trong quý 3, quý 4 năm 2019, kết quả xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm này cần công khai kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Đồng thời triển khai Thông tri số 39-TT/QU của Ban Thường vụ Quận ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Thông tri nêu, UBND nghiên cứu, triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ, khả thi, hiệu quả cao trong đó: “Tập trung đánh giá tổng thể tình hình trật tự xây dựng trong thời gian qua (giai đoạn 2017 - 2019), làm rõ nguyên nhân tồn tại việc xây dựng không phép, sai phép, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phương án xử lý từng công trình vi phạm trong năm 2019”.

Đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận, đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận đề nghị sau hội nghị tất cả các chi đảng bộ cơ sở cần quán triệt ngay Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Thông tri TT-39/QU của Ban Thường vụ Quận ủy. Đồng chí yêu cầu UBND 10 phường tổng rà soát, phân tích, lập danh sách từng vụ việc và giải quyết dứt điểm các trường hợp xây dựng không phép, sai phép đến cuối năm 2019. Từng đơn vị thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 23-TT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Thông tri số 39-TT/QU của Ban Thường vụ Quận ủy.

Các đơn vị ký cam kết  thực hiện tốt Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Thông tri số 39-TT/QU của Ban Thường vụ Quận ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị, Đội Quản lý trật tự đô thị, Đội Thanh tra xây dựng địa bàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 10 phường ký cam kết thực hiện tốt Chỉ thị số 23-TT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Thông tri số 39-TT/QU của Ban Thường vụ Quận ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.

Lê An

Nguồn: VPQU ()