Lao động - Thương binh - Xã hội
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG, TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI VÀ QUAN HỆ LAO ĐỘNG HÀI HÒA, ỔN ĐỊNH VÀ TIẾN BỘ TRONG DOANH NGHIỆP
Thứ 2, Ngày 08/10/2018, 13:39 image

Chiều 4/10, Ban Chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, tổ chức chính trị - xã hội và quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức tọa đàm giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, đảng viên tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Đến dự có các đồng chí: Đoàn Hồng Nhã, Phó trưởng Phòng Cơ sở đảng - đảng viên, Ban Tổ chức Thành ủy; Nguyễn Chúc Mừng, Phó Ban Tổ chức Liên đoàn Lao động thành phố; Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo; Lưu Huê Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy cùng lãnh đạo Đảng ủy 10 phường, cấp ủy chi bộ doanh nghiệp ngoài nhà nước, 100 Chủ tịch công đoàn cơ sở các doanh nghiệp.

Theo đồng chí Lê Văn Hùng, Phó trưởng Ban Tổ chức Quận ủy cho biết: hiện nay trên địa bàn quận có 11.125 doanh nghiệp, không kể trong các khu công nghiệp. Có 7.310 doanh nghiệp siêu nhỏ (có dưới 5 lao động), tỷ lệ 65,71%, từ 5 đến 9 lao động có 2.443 doanh nghiệp, tỷ lệ 21,96%, từ 10 đến 19 lao động có 1.011 doanh nghiệp, tỷ lệ 9,09%, từ 20 đến 29 lao động có 155, tỷ lệ 1,39%, từ 30 đến 99 lao động có 137 doanh nghiệp, tỷ lệ 1,23%, từ 100 đến 199 lao động có 22 doanh nghiệp, tỷ lệ 0,20%; doanh nghiệp vừa (200 đến 500 lao động có 22 doanh nghiệp), tỷ lệ 0,25%; doanh nghiệp lớn (từ 500 lao động trở lên có 19 doanh nghiệp), tỷ lệ 0,17%.

Đến nay, có 140 tổ chức đảng (so với 1.085 tổ chức công đoàn, tỷ lệ 12,90%, trong đó có 17/21 doanh nghiệp có từ 500 lao động trên có tổ chức Đảng tỷ lệ 80,95%) trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập với 1.050 đảng viên. Công tác phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ sở đảng được cấp ủy quan tâm, có sự tập trung lãnh đạo, đạt được kết quả tích cực, số đảng viên được kết nạp hàng năm bình quân đạt 23%, thành lập 17/21 chi bộ doanh nghiệp có trên 500 lao động, tỷ lệ 80,95%. Tuy nhiên số đảng viên giữ các chức vụ chủ chốt của doanh nghiệp từ cấp phó trưởng phòng hoặc tương đương trở lên chiếm tỷ lệ rất thấp khoảng 2%; có 22/140 bí thư chi bộ tham gia trong bộ máy quản lý của doanh nghiệp (tỷ lệ 15,71%). Công tác thẩm tra, xác minh lý lịch của người xin vào đảng còn khó khăn, do hầu hết là công nhân xuất thân từ các tỉnh lên thành phố làm việc.

Qua đó, các đơn vị tập trung thảo luận đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức đảng, đoàn thể nhằm bảo vệ hiệu quả quyền lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; giải pháp phát triển đảng viên; tâm tư nguyện vọng của đoàn viên ưu tú trong quá trình phấn đấu để đứng vào hàng ngũ của đảng; công tác sinh hoạt chi bộ, chi đoàn; vận động các doanh nghiệp tạo nguồn hàng năm; tạo điều kiện cho công nhân có điều kiện tham gia các lớp cảm tình đảng…

Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu chỉ đạo

Các công đoàn cơ sở phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân đề nghị Liên đoàn lao động quận cần có kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở tạo điều kiện cho đoàn viên ưu tú tham gia lớp cảm tình đảng; Tạo nguồn đoàn viên ưu tú qua việc tổ chức các phong trào thi đua lao động giỏi; Quận đoàn quan tâm hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hoạt động, hỗ trợ kinh phí cho các chi đoàn khu vực ngoài nhà nước. Đối với các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc rà soát, cập nhật các văn bản mới phù hợp với điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp; Quan tâm đến công tác phát triển đảng viên tại các chi bộ có 5 đảng viên. Thành viên Ban Chỉ đạo phát huy vai trò trách nhiệm thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, tổ chức chính trị - xã hội tại các doanh nghiệp. Ban tổ chức Thành ủy, Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để Ban Chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ được giao góp phần chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho người lao động.

An Sơn