Bản tin - Thông tin Tuyên truyền
Thường trực Quận ủy giao ban với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội Quận 
Thứ 5, Ngày 01/12/2022, 14:53 image

Sáng 30/11, Thường trực Quận ủy có buổi giao ban quý IV với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Quận. Tham dự có đồng chí Phan Lê Vũ, Trưởng Phòng Lao động - Xã hội, Ban Dân vận Thành ủy; chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy và các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; Lê Văn Bảy, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận; cùng tham dự có các đồng chí Nguyễn Thị Bé Hai, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Lê Thị Ngọc Dung, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Quận, Hội Quần chúng Quận; Đảng ủy 10 phường.

Trong quý IV, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Quần chúng Quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tình hình nhân dân để tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, vận động Nhân dân tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, tổ chức các hoạt động phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.

Nhìn chung, tình hình Nhân dân ổn định, đồng thuận, tin tưởng và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các cấp ủy, tổ chức Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận, các tổ chức chính trị - xã hội và các Hội quần chúng Quận, các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo” và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dấn giám sát, dân thụ hưởng”, tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt hoạt động giám sát, phản biện xã hội, quan tâm giải quyết các phản ánh, kiến nghị của nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào các nội dung trọng tâm như: tình hình lương, thưởng Tết cho công nhân lao động, những điểm mới trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan, đơn vị, tiến độ thực hiện các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 20 thành lập Quận, thực hiện nhiệm vụ theo kết luận chỉ đạo của Thường trực Quận ủy,… Bên cạnh đó, hội nghị cũng thảo luận, đóng góp ý kiến về giải pháp tổ chức, xây dựng, quản lý và sử dụng hiệu quả lực lượng chính trị nòng cốt trên địa bàn Quận.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Quận cho biết, thời gian qua, LĐLĐ Quận thực hiện nghiêm việc xây dựng lực lượng nòng cốt trong công nhân lao động để nắm tình hình công nhân nhất là những người có uy tín, làm trực tiếp tại phân xưởng có từ 300 lao động trở lên. Hiện LĐLĐ có khoảng hơn 2.000 lực lượng nồng cốt. Về tình hình lương, thưởng Tết, có 11 doanh nghiệp bị giảm đơn hàng hoặc không có đơn hàng nên công ty đã cho công nhân nghỉ việc có thời gian, LĐLĐ đã chỉ đạo CĐCS phối hợp Ban Giám đốc các doanh nghiệp thực hiện chính sách đảm bảo đầy đủ cho công nhân lao động. Đồng thời, đề nghị các phường chủ động giám sát các doanh nghiệp này để kịp thời tham mưu lãnh đạo có giải pháp xử lý.      

Về tình hình công ty Tỷ Hùng, đến nay đã ổn định, trong tháng 12 công ty cam kết sẽ chi trả đầy đủ các chế độ chính sách cho công nhân lao động. Đối với LĐLĐ Quận đã triển khai các tổ để nắm tình hình lương, thưởng Tết cho công nhân lao động, bên cạnh đó trong năm 2022, LĐLĐ đã thực hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả như, kết nạp công đoàn viên mới, kết nối se duyên cho công nhân, chương trình phúc lợi đoàn viên, tư vấn công nhân, đồng hành cùng nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo,…

Đồng chí Huỳnh Đặng Hà Tuyên, Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Quận thông tin đến nay Hội đã thành lập 39 chi tổ hội phụ nữ công nhân lao động với khoảng 1.160 thành viên và thành lập chi tổ hội phụ nữ tại 8 chung cư; thành lập các tổ dư luận xã hội tại các khu nhà trọ. Dự kiến cuối năm nay, Hội sẽ phối hợp với Ban Quản trị Chung cư để xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại chung cư. Về giải pháp tổ chức, xây dựng, quản lý và sử dụng hiệu quả lực lượng nòng cốt, thông qua các hoạt động phong trào thi đua xuất hiện các gương điển hình, từ đó định hướng, tham gia vào lực lượng chính trị nòng cốt của Hội để hoạt động hiệu quả.

Theo đồng chí Bùi Thanh Hoài, Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Tân Tạo, hiện phường có 220 người tham gia lực lượng nòng cốt tại địa phương. Đồng chí đề nghị cần quan tâm có chế độ hỗ trợ đối với lực lượng này như tặng thẻ bảo hiểm, hỗ trợ tiền ăn, xăng để duy trì hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thanh Nguyệt, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận kiến nghị cần quan tâm xây dựng lực lượng chính trị nòng cốt tại chung cư, nhà trọ để nắm chắc tình hình nhân dân, rà soát lại số lượng, củng cố chất lượng để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ khi được huy động.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Lê Vũ đề nghị các cấp ủy cần quan tâm xây dựng lực lượng chính trị nòng cốt tại địa phương, đơn vị để đảm bảo nắm tình hình, thực hiện các nhiệm vụ được giao, ưu tiên tập hợp những người có uy tín, những người trực tiếp làm việc tại nhà máy, phân xưởng; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị. Tạo điều kiện sinh hoạt cho lực lượng chính trị nòng cốt và khéo léo trong giao việc để mang lại hiệu quả trong quá trình tập hợp, hoạt động.  

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Việt Quế Sơn phát biểu kết luận buổi giao ban.

Kết luận buổi giao ban, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Việt Quế Sơn đề nghị Mặt trận, Đoàn thể, các Hội quần chúng Quận tiếp tục phát triển đoàn viên, hội viên hướng đến hiệu quả công việc được giao; nắm chắc tình hình nhân dân, công nhân lao động nhất là tình hình lương, thưởng Tết để kịp thời có giải pháp chăm lo; các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023; Đảng ủy các phường chủ động rà soát, sắp xếp cán bộ khi Thành phố triển khai thực hiện không còn tổ dân phố, tổ nhân dân; triển khai xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” hài hòa từ vật thể, phi vật thể, không gian mạng lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân; Đoàn viên, hội viên tích cực lan tỏa các thông tin tích cực trên không gian mạng. 

Về công tác chăm lo Tết 2023, đồng chí chia sẻ với những khó khăn chung đồng thời đề nghị các đơn vị tranh thủ, vận động các nguồn lực để đảm bảo chăm lo cho người dân, nhất là công nhân lao động.
Đối với việc xây dựng lực lượng chính trị nòng cốt trên địa bàn Quận, đồng chí cho rằng cần phải đa dạng ở các lĩnh vực, các tầng lớp nhân dân; quan tâm chăm lo lực lượng này, chú ý chế độ sinh hoạt, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ đối với từng đối tượng cụ thể, phối hợp chặt chẽ để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, Mặt trận, đoàn thể các phường cần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động hơn nữa trong thời gian tới. 

Lê An

Nguồn: TTVH ()
Lượt xem: 559
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Thủ tục hành chính
image Quận
image Phường
image ISO
image Kết quả giải quyết KNTC image Công khai kết luận Thanh tra image Công khai ngân sách image Dự án Đấu thầu, mua sắm công image Các dự án đang triển khai image Các dự án hoàn tất