Quận Bình Tân kiến nghị Thành phố bố trí vốn trung hạn 2021- 2025 để xây dựng các dự án trường học
Thứ 6, Ngày 05/08/2022, 08:33 image

Sáng 3/8, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố có buổi giám sát về kết quả thực hiện pháp luật về đầu tư công, hiệu quả, tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách Thành phố đối với UBND quận Bình Tân. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; Huỳnh Khắc Điệp, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố cùng lãnh đạo các Ban HĐND Thành phố; Phòng Ban chức năng Quận, UBND 10 phường.

Báo cáo đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Vũ Chí Kiên cho biết công tác đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 được Quận triển khai đồng bộ với kết quả giải ngân cao (trên 95%), góp phần làm tăng hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, không gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

Tuy nhiên quá trình thực hiện, Quận cũng gặp khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng, không thống nhất được giá bồi thường.

Quận Bình Tân với đặc điểm dân số quá đông, nhu cầu tái định cư là rất lớn. Hiện quận đang triển khai nhiều dự án, trong đó tập trung vào các dự án liên quan đến giáo dục, công trình hạ tầng, kỹ thuật.

Với số lượng lớn hộ dân bị ảnh hưởng, diện tích thu hồi đất tập trung tại cụm dân cư, người dân phải di dời toàn bộ nhà ở, đất ở. Do đó nhu cầu tái định cư bằng nền đất tái định cư của người dân cũng tăng theo.

Quận hiện có 18 dự án hỗ trợ tái định cư nhưng chỉ giải ngân được năm dự án; bốn dự án đang thực hiện lập chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; bảy dự án đang thực hiện điều chỉnh đầu tư xây dựng; hai dự án đang trình hội đồng thẩm định giá Thành phố duyệt hệ số điều chỉnh giá đất.

Với chỉ tiêu xây dựng mới 700 -1.000 phòng học, nhu cầu xây thêm trường của Quận là rất cấp bách, Bí thư quận Bình Tân Huỳnh Khắc Điệp đề xuất Thành phố bố trí vốn trung hạn 2021 - 2025 để Quận xây dựng các dự án trường học nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ. Bởi nhiều trường trên địa bàn quận đang chịu áp lực lớn khi không thể bố trí đủ phòng học cho học sinh.

Bí thư Quận ủy Huỳnh Khắc Điệp cũng đặt vấn đề tận dụng nhà đất của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty cổ phần có vốn nhà nước thuộc Trung ương trên địa bàn Quận. Qua rà soát, Quận đang có 62 mặt bằng kho bãi các doanh nghiệp trực thuộc Trung ương, Thành phố quản lý, sử dụng có nguy cơ gây ô nhiễm, cho thuê lại, bỏ trống hoặc không đầu tư trong thời gian dài gây lãng phí. Quận đã có báo cáo cụ thể và đề xuất Thành phố chấp thuận chủ trương bàn giao các mặt bằng để đầu tư xây trường học, công viên cây xanh.

Đồng chí Huỳnh Khắc Điệp mong các Sở, Ngành Thành phố quan tâm để thúc đẩy dự án kết nối liên thông đường Vành Đai Trong, phường Bình Trị Đông B. Dự án này được chia thành hai giai đoạn, với tổng kinh phí 10.092 tỉ đồng, kiến nghị Thành phố bố trí vốn thực hiện dự án giai đoạn 1 với kinh phí 3.300 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Bí thư Quận ủy Huỳnh Khắc Điệp cũng kiến nghị Thành phố đưa dựa án đầu tư, nâng cấp nghĩa trang Liệt sũ Bình Chánh - Bình Tân vào vốn trung hạn 2021 - 2025 để làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các anh hùng liệt sĩ, bà Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công cách mạng.

Về tiến độ xây dựng mới cầu Tân Kỳ - Tân Quý, đại biểu Nguyễn Văn Đạt, Phó Ban Pháp chế HĐND Thành phố thông tin cầu này từ năm 2018 đã tạm ngưng phương thức đầu tư BOT. Đây là tuyến đường huyết mạch của quận Bình Tân để nối ra quốc lộ, giải phóng giao thông nhưng lại bị ách tắc nhiều năm và được cử tri Quận rất quan tâm. Do đó, các sở, ngành Thành phố, cụ thể là Sở GTVT, Sở KH&ĐT cần đeo bám đến cùng, hoặc tham mưu kịp thời cho Thành phố để giải quyết.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Văn Dũng cho rằng nhu cầu phát triển của Quận Bình Tân là rất lớn. Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án là cấp bách, không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân mà đẩy mạnh sự phát triển kinh tế- xã hội của Quận.

Bí thư Quận ủy Huỳnh Khắc Điệp kiến nghị một số nội dung để đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án tại Quận

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại buổi giám sat.

Với đề xuất giao mặt bằng cho Quận để xây trường học, công viên cây xanh, đồng chí cho biết nên tính đến các mặt bằng thuộc quản lý của Thành phố trước để tháo gỡ, giải quyết được nhu cầu cấp bách. Đồng chí đề nghị Sở Tài chính rà soát lại và tham mưu cho Thành phố để tính toán thực hiện.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Văn Dũng cũng đề nghị Quận quan tâm đến việc tái định cư, sắp xếp cuộc sống ổn thỏa cho người dân rồi mới tính đến thực hiện các dự án.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Trương Hải Hiếu đã trả lời một số kiến nghị của Quận, đồng chí cũng đề nghị Quận rà soát lại các dự án dang dở để đánh giá tổng quan hơn, từ đó có danh sách bố trí ưu tiên cho các dự án cần thiết.

An Sơn