MẶT TRẬN TỔ QUỐC - ĐOÀN THỂ - HỘI ĐOÀN
Hội đồng nhân dân quận: Giám sát về giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn quận theo Nghị quyết 345/NQ-HĐND ngày 15/12/2017
Thứ 6, Ngày 31/05/2019, 10:09 image

Chiều 28/5, HĐND quận có buổi giám sát về giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn quận theo Nghị quyết 345/NQ-HĐND ngày 15/12/2017 đối với Phòng Tài nguyên môi trường, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, Đội Thanh tra địa bàn quận.  Đến dự có đồng chí Lê Văn Bảy, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận; đồng chí Huỳnh Thanh Hùng, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND quận cùng lãnh đạo Ban Kinh tế - xã hội HĐND quận và các thành viên đoàn giám sát.

Theo Phòng Tài nguyên môi trường quận, tổng số dự án thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất (KHSDĐ) năm 2018 là 73 dự án. Đến 8/2018 có 7 dự án đã thực hiện với tổng diện tích 17,31 ha (6 dự án vốn ngân sách nhà nước, 1 dự án ngoài ngân sách nhà nước). Công trình, dự án chưa thực hiện là 66 dự án (52 vốn ngân sách nhà nước, 14 dự án ngoài ngân sách nhà nước) với tổng diện tích 582,22 ha chưa thực hiện xong các thủ tục đất đai.

Tổng số dự án mới trong năm 2019 là 11 dự án (đều thuộc vốn ngân sách nhà nước) và 63 dự án chuyển tiếp từ năm 2018.

Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019, quận có 18 dự án đã đăng ký 3 năm nhưng chưa thực hiện. Tổng số dự án đang thực hiện cấp giấy chứng nhận nền đất, nhà ở, căn hộ cho người mua gồm 17 dự án, đã cấp giấy chứng  nhận 8.247/14.397 (UBND quận cấp 5.000/6.009 nền, nhà ở, căn hộ; Sở Tài nguyên Môi trường thành phố cấp 3.247/8.370 nền, nhà ở, căn hộ).

Về dự án Khu dân cư Bắc Lương Bèo, P.Tân Tạo A đã cấp giấy chứng nhận 28/410 căn, còn 382 căn chưa được cấp giấy chứng nhận (có 214 căn đã xây dựng trước 1/5/2009).

Dự án khu cư xá Phú Lâm C mở rộng, P.An Lạc A có 10 nền bố trí thực hiện chỉnh trang tại chỗ không thực hiện đền bù; đối với 154 nền tái định cư có 56 nền đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 66 nền chưa đủ điều kiện; 32 nền bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh ranh dự án. Trong 206 nền thương mại, có 66 nền đủ điều kiện cấp giấy; 79 nền chưa đủ điều kiện; 61 nền bị ảnh hưởng việc điều chỉnh ranh dự án.

Dự án khu dân cư Vĩnh Lộc, P.Bình Hưng Hòa B, đến ngày 10/5/2019 đã cấp 1.095/1.173 giấy chứng nhận. Hiện còn 78/1.173 trường hợp nền tái định cư chưa được cấp giấy. Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận đã tiếp nhận 14 hồ sơ, đang giải quyết 9 hồ sơ, trả công văn để bổ sung 5 hồ sơ.

Tại buổi giám sát, các đại biểu trình bày những khó khăn, vướng mắc đối với những dự án chậm triển khai thực hiện; phân tích thẩm quyền giải quyết từng dự án; cong tác phối hợp với các đơn vị chức năng trong quá trình giải quyết.

Đồng chí Lê Văn Bảy, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Văn Bảy đề nghị Phòng Tài nguyên môi trường quận cần bám sát tiến độ giải quyết các dự án chậm triển khai, có đánh giá, phân tích tình hình nguyên nhân. Nhất là các dự án đang triển khai thực hiện, kịp thời thông tin công khai đến người dân. Riêng đối với các dự án khu dân cư Bắc Lương Bèo, Cư xá Phú Lâm C mở rộng, khu dân cư Vĩnh Lộc các đơn vị rà soát, cùng cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Lê An