Bình Tân tiếp nhận ý kiến của người dân về rác qua tin nhắn điện thoại
Thứ 6, Ngày 20/09/2019, 17:35 image

Chiều 20/9, Đoàn kiểm tra Ban Thường vụ Thành ủy do đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố làm trưởng đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU về cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” trên địa bàn quận Bình Tân.

Báo cáo kết kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU trên địa bàn quận, đồng chí Lưu Huê Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy cho biết, Quận ủy đã ban hành Thông tri số 32-TT/QU ngày 31/10/2018 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý các tuyến kênh rạch trên địa bàn và Nghị quyết số 21, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố về các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường; tổ chức các hội nghị chuyên đề để thảo luận đề ra các giải pháp chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, tồn tại trong việc quản lý hoạt động của lực lượng thu gom rác dân lập; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân cùng thực hiện. Giai đoạn 2010 - 2018, quận thực hiện quét dọn 596 tuyến đường, 23 tuyến hẻm, vệ sinh mặt đường 9 cầu, 21 tuyến đường theo phân cấp; vận động 3.047/5.221 chủ nguồn thải phát sinh rác thải công nghiệp thực hiện ký hợp đồng thu gom, xử lý. Đến nay, toàn quận có 111.100/111.323 hộ gia đình đăng ký thu gom rác, đạt 99,8%. Quận đã lắp đặt 718 thùng rác công công cộng tại 17 tuyến đường, 12 tuyến kênh rạch, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 3.601 thùng rác để tiếp tục lắp đặt, nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí lắp đặt 7.697 thùng rác trên 3.070 tuyến hẻm. Ngoài ra, quận đã thực hiện mở rộng 46 vị trí thắt dòng chảy trên các tuyến kênh rạch để đảm bảo việc thoát nước gồm: thay thế 38 cống lún sụp trên kênh Liên Xã, rạch Ông Búp, Bà Lựu, mở rộng bờ kênh 8 vị trí. Thực hiện nạo vét cống thoát nước 493 tuyến đường, 139 tuyến hẻm với tổng kinh phí 53,04 tỷ đồng; lắp đặt, thay thế lưới chắn rác, hầm ga và van ngăn mùi 430 tuyến đường với 7.244 hố ga, tổng kinh phí 40,96 tỷ đồng.

Năm 2019, quận tiếp tục thực hiện nạo vét 24 tuyến kênh rạch, nạo vét hệ thống cống, hố ga 197 tuyến đường và lắp đặt, thay thế nắp, đà hầm ga, lưới chắn rác và van khử mùi 79 tuyến đường, 1.209 hầm gia với tổng kinh phí 9,55 tỷ đồng. Hiện quận đã xóa 7/9 điểm, lưu vực ngập và giảm 5 điểm, lưu vực ngập

Đặc biệt, nét nổi bật là quận đã mở rộng phương thức tuyên truyền, ứng dụng mạng xã hội và ứng dụng chương trình phần mền trên thiết bị di động “Bình Tân công dân số” để tiếp nhận trực tiếp các ý kiến phản ánh của người dân về môi trường.

Qua đó, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Thành đoàn đánh giá kết quả thực hiện của quận và đề ra giải pháp thực hiện như: công tác tuyên truyền phân loại rác tại nguồn, chuyển đổi mô hình thu gom rác,…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Thanh Liêm đánh giá cao các mô hình của quận đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác cải thiện môi trường , đồng thời đề nghị quận cần phát huy các mô hình hơn nữa. Tiếp tục thực hiện thường xuyên, liên tục, lâu dài công tác này, kịp thời nhân rộng, khen thưởng các gương điển hình, xử lý răn đe những trường hợp vi phạm; các tổ chức chính trị xã hội từ quận đến phường thường xuyên đối thoại, hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn để thực hiện tốt nội dung của Chỉ thị số 19.

Lê An