Thông tin tuyên truyền
CÔNG AN QUẬN BÌNH TÂN - CẢNH GIÁC – PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN MỚI CỦA TỘI PHẠM LỪA ĐẢO SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ CAO
Thứ 2, Ngày 29/03/2021, 15:37 image

 

 

Trong thời gian qua tình hình tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng xã hội diễn biến phức tạp, các đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt, tìm mọi sơ hở, mất cảnh giác của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ra thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân, cũng như gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố nói chung và địa bàn quận Bình Tân nói riêng. Mặc dù công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục cảnh báo về tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao, tuy nhiên một số người dân còn chủ quan, hoặc chưa nắm bắt thông tin, do đó trở thành “miếng mòi ngon” cho bọn tội phạm. Gần đây ngoài việc giả dạng các cơ quan chức năng như: Công an, Viện kiểm sát, Toà án, tổng đài, nhân viên hải quan, hoặc đánh cắp tài khoản Facebook, Zalo của nạn nhân sau đó giả làm nạn nhân để mượn tiền người thân và chiếm đoạt tài sản…Nay tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao có phương thức, thủ đoạn hoạt động mới như sau:

- PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN -

Lợi dụng người bán hàng online trên các trang mạng xã hội (Facebook). Sau đó các đối tượng tạo và sử dụng một tài khoản Facebook ảo nhắn tin với nạn nhân hỏi mua sản phẩm.

Các đối tượng tự xưng hiện đang ở nước ngoài, muốn mua món hàng trên để tặng người thân ở Việt Nam và đã chuyển tiền đặt cọc qua Western Union và hướng dẫn người bán hàng truy cập vào một Trang web theo đường link các đối tượng gửi.

Sau khi truy cập và làm theo những chỉ dẫn của Trang web như: Nhập họ tên, địa chỉ và đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng điện tử Internet banking thì tài khoản ngân hàng của người bán hàng (nạn nhân) đã bị trừ toàn bộ số tiền trong tài khoản và chuyển đến một tài khoản ngân hàng khác của đối tượng. Ngay sao đó, đối tượng xóa tài khoản Facebook, tất cả tin nhắn, khóa bình luận và đường link trên.

- BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA -

Cảnh giác với những đường link lạ và những đối tượng tự xưng hiện đang ở nước ngoài, trường hợp cần thiết khi mua bán, giao dịch thì nên chọn hình thức trả tiền mặt hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

Tuyệt đối không đăng nhập vào các đường dẫn lạ, đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP vào các Trang web trên mạng xã hội. Không cung cấp số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai.

Khi phát hiện biểu hiện nghi vấn thì trình báo ngay cho Công an phường gần nhất hoặc Công an quận Bình Tân, qua số điện thoại: 028.3756.0128 và ngân hàng để hỗ trợ xử lý kịp thời.

Nguồn: Đội XDPTANBVTQ - Công an quận ()
Lượt xem: 226
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Thủ tục hành chính
image Quận
image Phường
image ISO
image Kết quả giải quyết KNTC image Công khai kết luận Thanh tra image Công khai ngân sách image Dự án Đấu thầu, mua sắm công image Các dự án đang triển khai image Các dự án hoàn tất