Ấm lòng người dân trong đại dịch Covid-19
Thứ 2, Ngày 02/08/2021, 08:22 image

Dịch bệnh Covid- 19 diễn biến ngày càng phức tạp, khiến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần giãn cách xã hội nhưng không xa cách tình người, các ban, ngành, đoàn thể quận, phường cùng người dân và các chủ nhà trọ đã chung sức, đồng lòng tổ chức nhiều mô hình, chương trình hỗ trợ các hộ gia đình, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Với tinh thần đoàn kết, lá lành đùm lá rách”, hơn 1 tháng qua, hội viên, phụ nữ, tình nguyện viên tại 4 “Bếp ăn 0 đồng” của Hội LHPN phường Bình Hưng Hòa A không ngừng "đỏ lửa" để mỗi ngày, cho ra hơn 1.900 phần cơm miễn phí chuyển đến các lực lượng trực chốt và người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa. Mỗi phần ăn bao gồm cơm, rau, canh và món chính sẽ thay đổi từng ngày.

Chị Nguyễn Thị Minh Hậu, Chủ tịch Hội LHPN phường Bình Hưng Hòa A cho biết: “Bếp ăn 0 đồng” phục vụ khu cách ly, phong tỏa là sự nỗ lực và tấm lòng của nhiều chị em phụ nữ.  Trung bình mỗi ngày, có khoảng 59 cán bộ, hội viên phụ nữ bàn luân phiên nhau tham gia nấu ăn tại 4 bếp.”

Song song với việc tổ chức “Bếp ăn 0 đồng”, Hội Phụ nữ phường còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như: tổ chức 2 Gian hàng 0 đồng hỗ trợ rau, củ quả cho khu vực cách ly, phong tỏa và người dân khó khăn, mỗi ngày từ 700kg đến trên 1 tấn rau củ quả; Thực hiện Mô hình Đi chợ thay cho người dân tại khu phong tỏa và người dân khó khăn. Qua đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương thực hiện phương châm “Đi từng ngõ - Gõ từng nhà”, vận động người dân khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, giữ vệ sinh cá nhân và gia đình luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hơn lúc nào hết, cán bộ, hội viên, phụ nữ phường Bình Hưng Hòa A đã và đang thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, tương thân tương ái, sẵn sàng cùng với địa phương vượt qua khó khăn trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Cùng đồng cảm với người lao động ở trọ, cô Hồ Thị Hạnh (54 tuổi tại địa chỉ 61/2/9, đường Liên khu 1/6, khu phố 1, phường Bình Trị Đông) với 23 phòng trọ, 41 công nhân lao động thuê với giá 1.800.000 đồng/tháng. San sẻ những khó khăn cùng người lao động trong mùa dịch. Cô Hồ Thị Hạnh đã đến từng phòng thông báo giảm 50% tiền trọ từ ngày 7/6/2021 đến ngày 7/8/2021 cho người ở trọ. Nếu giảm tiền phòng trọ, thu nhập gia đình sẽ mất đi một khoảng tiền nhưng đổi lại chị Hạnh cảm thấy hạnh phúc khi giúp mọi người nhẹ bớt phần nào gánh nặng chuyện cơm áo, gạo tiền trong những ngày dịch bệnh. “Thấy dịch bệnh khiến ai cũng gặp khó khăn cả nên tôi muốn chia sẻ bớt một phần khó khăn với mọi người. Trước mắt tôi sẽ miễn giảm 2 tháng tiền phòng. Đến khi nào tình hình dịch bệnh ổn định, tôi mới thu tiền trở lại bình thường”, cô Hồ Thị Hạnh chia sẻ.

Chưa dừng lại đó, cô Hạnh còn gõ cửa từng phòng trọ tặng gạo, mì gói, khẩu trang và hàng ngày cô đi từng phòng phát rau củ, thịt,… cô còn tuyên truyền người ở trọ hạn chế ra đường, khi có việc ra ngoài phải thực hiện 5k của Bộ Y tế. Đồng thời, cô Hạnh ủng hộ Hội LHPN phường Bình Trị Đông 55 hộp khẩu trang y tế và 500 cái khẩu trang vải, ủng hộ một triệu đồng vào quỹ vắcxin tại phường. Vào những ngày cuối tháng 6, cô Hạnh lại không quản mệt mỏi nấu những bữa cơm nghĩa tình gửi đến cho lực lượng trực chốt chống dịch tại khu phong tỏa đường Liên khu 1.6.

“Mùa dịch kéo dài, người lao động phải nghỉ ngang việc làm nên vấn đề chi tiêu sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Nhờ cô chủ trọ miễn giảm tiền phòng mà chúng em tiết kiệm được một ít tiền để san sẻ cho những việc khác”, chị Võ Bé Linh (SN 1989), chia sẻ.

Những “Bếp ăn 0 đồng” hay những chủ nhà trọ nghĩa tình đều là việc làm có ý nghĩa, thể hiện tình cảm sâu sắc đối với người dân, người lao động khó khăn đã lan tỏa bao điều tốt đẹp. Qua đó góp phần tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và niềm tin của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời nhen lên ngọn lửa sưởi ấm người lao động để họ có thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài công việc nấu ăn cho tuyến đầu, hội viên phụ nữ phường Bình Hưng Hòa A còn chuẩn bị quà gửi đến những người khó khăn, người dân khu phong tỏa

Cô Hồ Thị Hạnh chuẩn bị những phần quà gửi đến gười ở trọ

Mai Hạ