Kinh tế - Xã hội - Môi trường
Nông nghiệp đô thị: Đôi nét về mô hình Hợp tác xã nông nghiệp rau sạch công nghệ Nông Phố ở phường Tân Tạo A, quận Bình Tân
Thứ 2, Ngày 01/07/2019, 15:42 image

Tôi đến trụ sở UBND phường, được anh Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Tạo A giới thiệu mô hình Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn phường vừa được thành lập vào tháng 3/2019. Tôi muốn tìm hiểu thực địa về mô hình trên, nên nhờ anh làm hướng dẫn viên đưa tôi đến nơi mà tôi muốn biết.

Rời trụ sở UBND phường, anh Thanh và tôi đi trên tuyến đường Võ Trần Chí để đến địa bàn khu phố 7, phường Tân Tạo A. Từ đường Võ Trần Chí, chúng tôi rẽ vào đường số 2 để đến khu vực vườn trồng rau của Hợp tác xã nông nghiệp rau sạch công nghệ Nông Phố (viết tắt Hợp tác xã nông nghiệp Nông Phố) do anh Trương Vinh Quang làm chủ. Niềm nở và vui vẻ đón tiếp, anh đưa chúng tôi đi tham quan vườn rau của mình. Đến từng luống rau, anh tận tình giải thích tên loại rau, cách gieo hạt, chăm sóc...

Anh Trương Vinh Quang cho biết, khu vực vườn rau của anh trước kia là đất ruộng. Do nhiều năm làm ruộng không đạt hiệu quả kinh tế nên gia đình anh ngưng không trồng lúa để đất hoang hóa dần. Qua chủ trương tạo điều kiện cho thanh niên hướng thân lập nghiệp, anh mạnh dạn xin phép gia đình cho anh sử dụng khoảng đất 1.000 m2 để sản xuất kinh doanh. Là con nhà nông nên nghề chăn nuôi, trồng trọt vốn dĩ không xa lạ gì với anh. Nhưng những năm gần đây, chăn nuôi gia súc, gia cầm thường dễ gặp nhiều rủi ro và đễ gây ô nhiễm môi trường nên anh Quang ngần ngại. Anh suy nghĩ chọn phương án trồng cây, rau quả theo hướng nông nghiệp đô thị, may ra có lợi thế hơn. Anh mài mò tìm hiểu cách trồng rau dạng thủy canh thông qua sách, báo, tạp chí và bạn bè, các trang mạng xã hội; đồng thời, anh được Hội Nông dân phường giới thiệu tham gia nhiều khóa tập huấn, hướng dẫn của Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân TPHCM, Trạm Khuyến nông Bình Chánh - Bình Tân - Quận 8 về kỹ thuật trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Anh Trương Vinh Quang (bên trái) giới thiệu sản phẩm rau sạch công nghệ trồng theo phương pháp thủy canh

Được biết, Hợp tác xã nông nghiệp Nông Phố có 7 thành viên, chuyên sản xuất, kinh doanh rau sạnh thủy canh, được cấp phép ngày 14/3/2019 theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp tác xã do Ủy ban nhân dân quận Bình Tân cấp. Bình quân mỗi ngày vườn rau sản xuất 40 ký sản phẩm rau các loại. Mức tiêu thụ bình quân ước từ 30 ký đến 50 ký sản phẩm tùy theo ngày. Khách hàng chủ yếu là người dân trong khu phố và một số ít thương lái các chợ truyền thống trong và ngoài quận. Giá bán dao động từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/ký rau. Trừ các chi phí đầu vào và công chăm sóc, hàng tháng Hợp tác xã nông nghiệp Nông Phố thu lợi trên 10 triệu đồng. Anh Quang cho biết thêm, nguyên liệu đầu vào đa số là hạt giống có xuất xứ từ Việt Nam, thỉnh thoảng đôi lúc anh cũng sử dụng một số hạt giống ngoại nhập. Nguồn hàng, chủ yếu lấy từ Công ty TNHH Thương mại Trang Nông.

Quang cảnh Hợp tác xã nông nghiệp Nông Phố

Hợp tác xã nông nghiệp Nông Phố đang được Hội Nông dân quận giới thiệu tham gia trưng bày và bán sản phẩm tại chợ phiên nông sản quận Bình Tân, Quận 6 vào sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, đồng thời Hội Nông dân quận hỗ trợ thực hiện việc đăng ký tiêu chuẩn VietGAP để hàng hóa, sản phẩm của đơn vị mình dễ được các siêu thị, các cửa hàng bách hóa xanh chấp thuận bày bán, góp phần đưa rau sạch đến tận tay người tiêu dùng. Rất mong các cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét hồ sơ, thủ tục và nhanh chóng cấp giấy chứng nhận Hợp tác xã nông nghiệp Nông Phố đạt tiêu chuẩn VietGAP để anh Trương Vinh Quang và các thành viên có thêm niềm vui mà an tâm sản xuất, kinh doanh.

Bài - ảnh: NGỌC THƯ (Hội Nông dân quận)

Nguồn: HND ()