Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao - Dân tộc
NAM BÍ THƯ CHI ĐOÀN GƯƠNG MẪU HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC
Thứ 3, Ngày 29/03/2022, 09:04 image

Trần Vân Quốc Sang, 21 tuổi, Bí thư chi Đoàn dân quân phường Bình Trị Đông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giúp đỡ người dân săn bắt trộm cướp, gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Chàng trai trẻ sinh năm 2001 tham gia vào lực lượng Dân quân – Tự vệ vào tháng 2/2020. Với sự năng nổ và luôn hết mình với công việc, Trần Vân Quốc Sang được đồng đội và cấp trên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi Đoàn dân quân. Anh còn là một Đảng viên thuộc Chi bộ quân sự phường, kết nạp Đảng vào tháng 6/2021.
Từ lúc thành phố bùng dịch đến bây giờ, anh đã tham gia vào tuyến đầu chống dịch và đảm nhiệm nhiều công việc giúp ích cho đơn vị cũng như người dân trên địa bàn như: trực chốt và canh gác các khu cách ly, vác gạo từ xe quân đội để phân phát cho người dân, hỗ trợ điều phối các điểm tiêm phòng Covid-19, cùng các chiến sĩ bộ đội phát nhu yếu phẩm cho người dân, cùng các cán bộ công an đi tuần tra chỉ thị sau 18 giờ,...

Bí thư chi Đoàn dân quân Trần Vân Quốc Sang được quận Đoàn quận Bình Tân tặng giấy khen “Gương thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác”

Dù là con một trong gia đình, thể trạng nhỏ bé nhưng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp anh luôn xông pha hoàn thành tốt nhiệm vụ và được bạn bè đồng đội yêu mến. Anh chia sẻ: “Lúc đó thật sự rất khó khăn, tôi lo lắng cho ba mẹ ở nhà vì trực chốt cách ly phải tiếp xúc gần với rất nhiều F1, F0, trực 1 ngày 12 tiếng ròng rã mấy tháng. Lúc trực điểm tiêm phải giải thích và điều phối cho rất nhiều người dân và nhiều lần bị họ hiểu lầm la mắng. Những lần đi tuần tra đêm khuya, chúng tôi cùng công an tuần tra bắt được nhiều trường hợp ra đường không có lý do chính đáng nhưng vẫn bị người dân chống cự, la mắng. Những lần như thế, chúng tôi rất buồn và thất vọng nhưng rồi tự an ủi bản thân phải cố gắng hơn nữa để phụng sự đất nước và nhân dân.”
Chàng Bí thư chi Đoàn dân quân trẻ tuổi còn nhiều lần săn bắt cướp và lấy lại tài sản giúp người dân. Đến nay anh đã bắt thành công 4 vụ cướp giật tài sản. Anh kể: “Có một lần, lúc nghe tin báo có cướp thì tôi cùng các anh em dân quân ra đến địa điểm đó thì được người dân chỉ hướng tên cướp chạy. Trong lúc cấp bách, tôi chia đều các đồng đội thành nhiều hướng để truy bắt. Dạo quan sát mấy vòng thì tôi chặn lại và bắt được người đã cướp giật cái điện thoại công nghệ cao của người dân. Trong lúc tẩu thoát tên cướp có cầm 1 con dao nhưng đã kịp thời quăn để tẩu tán. Những kẻ bị tôi bắt được đa số đều đi tù hoặc bị đưa đi cai nghiện.”
Dù biết rất nguy hiểm, nhưng mỗi lần có người dân báo cướp anh và đồng đội luôn nhanh chóng có mặt. Sau những lần đó, anh cũng thấy sợ, sợ lỡ những kẻ đó thoát được sẽ quay lại trả đũa gây nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, không vì sợ mà không tiếp tục làm, sau này nếu người dân đến báo cướp anh vẫn tiếp tục truy đuổi giúp dân lấy lại được tài sản của mình. Bên cạnh nỗi sợ, anh còn rất tự hào và hạnh phúc vì đã giúp đỡ và mang lại sự tin tưởng cho người dân.
Gia đình của anh vẫn rất lo lắng cho những lần đứa con trai duy nhất xông pha đi bắt cướp vì bọn cướp giật luôn là những đối tượng nguy hiểm và liều lĩnh. Tuy lo lắng và nhiều lần cấm cản nhưng vì thấy con trai dũng cảm, can đảm hành động vì nhân dân và an ninh Tổ Quốc nên họ đã rất tự hào và khuyên anh cẩn trọng, rèn luyện sức khỏe thật dẻo dai để trở thành một chiến sĩ Dân quân – Tự vệ gương mẫu học tập làm theo đạo đức, tư tưởng và phong cách Hồ Chí Minh.
Anh Phan Minh Quốc, sinh năm 2002, là chiến sĩ Dân quân – Tự vệ và cũng là đồng đội của Trần Vân Quốc Sang cho biết, anh được làm cùng Sang gần 2 năm, trong khoảng thời gian ấy anh chưa bao giờ thấy Sang chậm trễ công việc mà ngược lại còn rất năng nổ, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và giúp đỡ đồng đội tận tình. Sang vừa là một Bí thư chi Đoàn gương mẫu, một người đồng đội can đảm vừa là một người bạn thân thiện, hiền lành.
Với sự gương mẫu và dũng cảm của mình, anh được UBND phường Bình Trị Đông tặng giấy khen “Dân quân thường trực có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn phường”, Đoàn thanh niên phường tuyên dương “Cán bộ Đoàn tiêu biểu” năm 2021, Quận Đoàn khen thưởng Bí thư chi Đoàn “Hoàn thành tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi” nhiệm kỳ 2017 – 2022 và tặng giấy khen “Gương thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác”, Trưởng Công an quận Tân Phú tặng thư khen “Thành tích xuất sắc trong phát hiện truy bắt đối tượng phạm tội”.

PHƯƠNG THẢO

Nguồn: Trung tâm VHTDTT quận ()
Lượt xem: 65
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Thủ tục hành chính
image Quận
image Phường
image ISO
image Kết quả giải quyết KNTC image Công khai kết luận Thanh tra image Công khai ngân sách image Dự án Đấu thầu, mua sắm công image Các dự án đang triển khai image Các dự án hoàn tất