Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao
Tuyên dương 466 giáo viên , học sinh giỏi năm học 2018 - 2019
Thứ 5, Ngày 22/08/2019, 12:30 image

Sáng 22/8, UBND quận tổ chức tổng kết năm học, tuyên dương học sinh giỏi, giáo viên giỏi năm học 2018 - 2019 và sơ kết 1 năm thực hiện đề án nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Đến dự có đồng chí Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố; đồng chí Lê Văn Thinh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận.

Theo đồng chí Đỗ Đình Thiện, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận, hiện nay trên địa bàn quận từ cấp Mầm non đến Trung học cơ sở có 143 trường học và 251 nhóm - lớp với 109.369 học sinh. Trong đó, cấp Mầm non có 25 trường công lập, 75 trường ngoài công lập và 251 nhóm - lớp với 26.048 cháu mẫu giáo, 3.923 cháu nhà trẻ. Cấp Tiểu học có 22 trường công lập, 3 trường ngoài công lập với 51.951 học sinh. Cấp Trung học cơ sở có 13 trường công lập, 5 trường ngoài công lập với 27.447 học sinh.

Năm học 2018 - 2019, các trường Mầm non đảm bảo 100% các lớp trẻ 5 tuổi có đầy đủ đồ dùng, đồ chơi theo danh mục tạo điều kiện để các trẻ học tập, vui chơi và hoạt động. Qua thực hiện chỉ tiêu trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có 36/32.056, tỷ lệ 0,1% (đạt chỉ tiêu), trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân 75/32.056, tỷ lệ 0,2% (đạt chỉ tiêu). Số học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học là 8.883/8.883 học sinh, tỷ lệ 100%, hiệu suất đào tạo 8.904/9.040 học sinh, tỷ lệ 98,5%. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng cấp Trung học cơ sở đạt 95,2%; 10/10 phường đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Qua 1 năm thực hiện đề án nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận đã đạt được một số kết quả tích cực, chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng cao, số trường đạt chuẩn quốc gia và được kiểm định chất lượng ngày càng tăng. Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo với tất cả tình thương, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, chủ động, dám nghĩ, dám làm, tích cực đổi mới công tác quản lý, phương pháp giảng dạy, kiểm điểm, đánh giá góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Văn Thinh biểu dương tinh thần nỗ lực quyết tâm và nhiệt liệt chúc mừng thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập, rèn luyện của các thầy cô giáo, các em học sinh cũng như những đóng góp rất trách nhiệm, hiệu quả của phụ huynh học sinh đã góp phần làm nên thành tích đáng tự hào trong năm học 2018 - 2019. Quan điểm của quận là “học thật, thi thật”, chú trọng giáo dục, hình thành nhân cách tốt đẹp cho học sinh vì mục tiêu nâng cao dân trí của nhân dân quận. Để phát huy những thành tích đạt được, năm học 2019 - 2020, đồng chí đề nghị: ngành giáo dục quận tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Các đơn vị chức năng bám sát các sở, ngành thành phố trình, thông qua chủ trương đầu tư 14 điểm trường có đất sẵn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng hoàn thành trong năm 2019 đối với 18 điểm trường xây mới và hoàn chỉnh hồ sơ đầu tư công với 45 điểm trường, ưu tiên đầu tư xây dựng ở P.Bình Trị Đông A, P.Bình Hưng Hòa A, P.Bình Trị Đông B; Phòng Giáo dục - Đào tạo quận nâng tầm tham mưu về quản lý công tác giáo dục, thực hiện có hiệu quả mô hình trường tiêu chí tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế; Ban Giám hiệu các trường tập trung thực hiện tốt kế hoạch năm học mới, phát động thi đua ngay từ đầu năm học, phối hợp chặt chẽ 3 môi trường gia đình, nhà trường, xã hội trong việc chăm sóc giáo dục và hạn chế, triệt tiêu nạn bạo lực học đường, giúp học sinh hướng tới các giá trị “chân - thiện - mỹ”.

Thầy cô giáo và các em học sinh được tuyên dương trong buổi lễ

Dịp này, Chủ tịch nước trao tặng huân chương Lao động hạng nhất cho Trường Tiểu học An Lạc 3. UBND thành phố tặng Huy hiệu thành phố Hồ Chí Minh cho 4 cá nhân; tặng bằng khen 4 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc 2 năm học liền (2017 - 2018), (2018 - 2019); công nhận 40 tập thể đạt danh hiệu Lao động tập thể xuất sắc năm học 2018 - 2019. UBND quận tặng giấy khen 191 giáo viên  đã có thành tích cao trong các phong trào thi đua của Ngành Giáo dục và Đào tạo quận, 275 học sinh có thành tích cao trong các hội thi cấp thành phố, Quốc gia năm học 2018 - 2019.

Lê An