Hoạt động - Tuyên truyền
Chuyện người mẹ đơn thân thể hiện tốt công tác dân vận
Thứ 5, Ngày 31/10/2019, 17:07 image

Đó là chị Nguyễn Thị Chẳng - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Bình Hưng Hòa A, cũng là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 24.

Chị Chẳng sinh năm 1959, quê quán ở ấp Long Hưng, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Năm 1992, người mẹ đơn thân ở lứa tuổi 33 đã cùng 2 con rời quê lên thành phố Hồ Chí Minh tìm phương sinh sống. Ban đầu, mẹ con chị thuê nhà ở tạm trên địa bàn phường 5, quận 11. Hàng ngày, chi dậy sớm lo nấu bán ú, bánh tét và ngược xuôi buôn bán để nuôi 2 con ăn học. Sau nhiều năm chắt chiu dành dụm, chị mua đất, cất nhà và định cư tại ấp 4, xã Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh cũ (nay là khu phố 24, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) từ năm 2000 cho đến nay. Tính tình niềm nở, hoạt bát khi tiếp chuyện trong giao tế; năng nổ, tích cực khi được giao công tác, chị Chẳng đã được người dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ nhân dân ở ấp 4, xã Bình Hưng Hòa vào năm 2002. Khi phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân được thành lập vào cuối năm 2003, chị từng trải qua vai trò Phó trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố và chính thức là Chi hội trưởng Phụ nữ khu phố vào năm 2004 cho đến nay. Không những thế, chị còn được chị em hội viên tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hội LHPN phường 3 nhiệm kỳ liên tục. Thấy chị năng nỗ, nhiệt tình, hết lòng với công việc chung của khu phố, Chi bộ khu phố 24 còn giao thêm nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội khuyến học và những năm gần đây là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khu phố, thành viên Ban Cán sự tình nguyện xã hội phường và kết nạp chị vào hàng ngũ Đảng vào năm 2013.

Chị Nguyễn Thị Chẳng (thứ 2 từ trái sang) có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và công tác Hội LHPN (giai đoạn 2016 - 2018) được nhận Giấy khen của UBND phường

Trên cương vị Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố, chị Chẳng đã ra sức xây dựng chi hội, đẩy mạnh phong trào phụ nữ ở địa bàn khu dân cư và phát triển hội viên. Chị Chẳng đã nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; luôn theo sát, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên để tham mưu Chi bộ khu phố, Ban Chấp hành Hội LHPN phường để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động phong trào phụ nữ khu phố ngày một đi lên. Quan tâm chăm lo cho hội viên và các chị em phụ nữ chưa vào Hội có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố, chị luôn tạo điều kiện tốt nhất để giúp họ vay vốn từ những nguồn vay hợp pháp để làm kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Cụ thể: trên 200 hội viên, chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở khu phố lần lượt vay vốn làm ăn trên 2 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội quận, Quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế (CWED), Quỹ CEP, Quỹ CCM... Ngoài ra, chị Chẳng và Chi hội Phụ nữ khu phố còn đề suất Quỹ Vì người nghèo chi kinh phí xây tặng 6 mái ấm tình thương cho 6 hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn; năm học 2019 - 2020, vận động hội viên đóng góp, trao 2 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho 2 con hội viên cận nghèo (trị giá 1 triệu đồng/suất). Bên cạnh đó, hàng năm, Chi hội Phụ nữ khu phố cũng đều vận động Quỹ CEP quận, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường trao tặng ít nhất 2 suất học bổng (trị giá 1,5 triệu đồng/suất) cho học sinh con hội viên có hoàn cảnh khó khăn...

Do chị và chị em hội viên luôn hoàn thành nhiệm vụ, công tác hàng năm nên cá nhân chị Chẳng được trao tặng Bằng khen của Hội LHPN thành phố. Ngoài ra, chị và Chi hội Phụ nữ khu phố cũng nhiều lần nhận được Giấy khen của Hội LHPN quận, UBND phường và Hội LHPN phường. Nói về công tác chăm lo cho hội viên và phụ nữ chưa vào Hội, chị Chẳng bộc bạch: "Trên địa bàn khu phố 24, có rất nhiều người dân từ nơi khác tìm về sinh sống, đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn rất cần sự quan tâm giúp đỡ trong cuộc sống. Trong đó để lại dấu ấn trong lòng tôi là trường hợp em học sinh Nguyễn Thị Thanh Thúy, con của một hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Tổ dân phố 252. Cháu Thanh Thúy hiện đang học lớp 4 (năm học 2019 - 2020) ở Trường Tiểu học Bình Long, nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khốn khó nên có ý định bỏ học để phụ giúp người mẹ đơn thân trong việc mưu sinh. Biết vậy, tôi cùng nhiều chị em hội viên đến nhà tìm hiểu hoàn cảnh thực tế của gia đình, ra sức động viên, khuyên nhủ cháu không nên bỏ học; đồng thời, đề nghị Quỹ "Vì người nghèo" phường hỗ trợ 2 triệu đồng, vận động các đảng viên Chi bộ khu phố giúp đỡ thêm 2 triệu đồng, vận động xin 1 chiếc xe đạp đã qua sử dụng, mua thêm nhiều tập vỡ cho cháu Thanh Thúy để cháu yên tâm trở lại trường, lớp tiếp tục việc học...".

Được chị cho biết, hiện chị có dự định thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ đơn thân, trước mắt ở cấp khu phố, sau đó sẽ tiến hành thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ đơn thân cấp phường. Suy nghĩ này của chị cũng được Hội LHPN quận, phường tán đồng và khuyến khích thực hiện. Bản thân chị cũng từng là người mẹ đơn thân, cố gắng vượt qua mọi khó khăn để nuôi dạy 2 con thành đạt trong cuộc sống. Hiện 2 con chị đã lập gia đình riêng, đều tốt nghiệp đại học và là đảng viên, có công ăn việc làm ổn định. Chị bộc bạch nỗi niềm muốn tập hợp chị em đơn thân lại để cùng nhau sinh hoạt, san sẻ nỗi vui buồn, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống và phương pháp dạy dỗ con cái thành tài trong tương lai.

Tin rằng trong thời gian tới, với tuổi đời không còn trẻ, chị Nguyễn Thị Chẳng sẽ tiếp tục đóng góp cho xã hội những việc làm có ý nghĩa như thế. Đây cũng là niềm vui của những người cao tuổi khi làm bất cứ việc gì có ích cho xã hội dẫu nhỏ nhặt nhất. Và chị sẽ thể hiện mình tốt hơn nữa ở cả hai vị trí "thủ lĩnh" mặc dù chỉ ở cấp khu phố. Đó là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi.

Bài - ảnh: LÂM TUẤN BA

Nguồn: VPHDND-UBND ()