Lao động - Thương binh - Xã hội
Điểm sáng trong công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân quận
Thứ 4, Ngày 27/02/2019, 09:18 image

Sau 3 tháng thí điểm Đề án tăng cường hòa giải, đối thoại trong các vụ án dân sự, hành chính tại tòa án ở quận đã cho thấy lợi ích rất lớn trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính.

Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân (TAND) quận được thành lập với 16 thành viên. Gồm có có 1 Giám đốc và 1 Phó Giám đốc; 10 hòa giải viên, đối thoại viên và 3 thư ký giúp việc (hiện đã bổ sung thêm 3 Thư ký) tổng cộng là 6 thư ký. Các hòa giải viên, đối thoại viên là những người có kiến thức, kinh nghiệm về pháp luật và kỹ năng hòa giải, đối thoại. Trung tâm được trang bị phòng làm việc và phòng hòa giải theo đúng quy chuẩn, hướng dẫn của Tòa án nhân dân Tối cao.

Đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án TAND tối cao lắng nghe những ý kiến của các hòa giải, đối thoại viên

Đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án TAND tối cao dự 1 vụ hòa giải, đối thoại tại TAND quận

Các hòa giải, đối thoại viên có vai trò rất lớn trong công tác hòa giải đối thoại

Qua 3 tháng triển khai thực hiện Đề án thí điểm hòa giải, đối thoại tại TAND quận, đến nay Trung tâm hòa giải, đối thoại quận đã nhận 631 đơn khởi kiện. Trong đó: tranh chấp về dân sự: 90 đơn; tranh chấp về hôn nhân và gia đình: 479 đơn; tranh chấp kinh doanh thương, thương mại: 58 đơn; tranh chấp lao động: 03 đơn; khiếu kiện hành chính: 1 đơn. Đã đưa ra hòa giải, đối thoại: 570 đơn; Hòa giải, đối thoại thành: 364 vụ việc.

Trong các vụ án hòa giải, đối thoại thành có: 351 vụ tranh chấp về hôn nhân và gia đình, tranh chấp về tài sản chung vợ chồng và nuôi con (trong đó đã hòa giải vợ chồng đoàn tụ 96 vụ); 8 vụ án tranh chấp dân sự; 4 vụ án kinh doanh, thương mại; 1 vụ đối thoại thành về hành chính.

Trong số 364 vụ việc hòa giải, đối thoại thành có 107 vụ đương sự tự thỏa thuận với nhau, người khởi kiện rút đơn khởi kiện; 245 vụ việc các đương sự đề nghị Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Đức Phước, Chánh án TAND, Giám đốc Trung tâm hòa giải, đối thoại quận cho biết: “Hoà giải tại Tòa án được xác định là hoạt động do hoà giải viên thực hiện nhằm hỗ trợ các bên thoả thuận, thống nhất việc giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp dân sự theo quy định khi có yêu cầu hoặc trước khi Tòa án thụ lý vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Còn đối thoại tại Tòa án là hoạt động do đối thoại viên thực hiện nhằm hỗ trợ các bên thống nhất việc giải quyết khiếu kiện hành chính theo quy định. Trung tâm hòa giải, đối thoại góp phần chia sẻ gánh nặng với tòa án, tạo niềm tin trong nhân dân và doanh nghiệp”.

Ngày 22/5, đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án TAND tối cao đã trực tiếp đến kiểm tra công tác hòa giải, đối thoại tại TAND quận. Đồng chí nhiệt liệt biểu dương kết quả đạt được của Trung tâm hòa giải, đối thoại quận đồng thời đề nghị Ban giám đốc Trung tâm tiếp tục quan tâm lãnh đạo, ủng hộ, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, tích cực hưởng ứng, ưu tiên lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp, khiếu kiện thông qua hòa giải, đối thoại góp phần bảo đảm sự thành công trong thời gian thí điểm.

Kết quả sau 3 tháng thí điểm công tác hòa giải, đối thoại tại TAND là kết quả của sự nỗ lực của đội ngũ Ban Giám đốc Trung tâm và các hòa giải, đối thoại viên  góp phần giảm áp lực số lượng vụ việc Tòa án phải giải quyết thông qua mở phiên tòa xét xử; giảm số lượng vụ việc cơ quan Thi hành án dân sự phải tổ chức cưỡng chế thi hành; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của các cơ quan tư pháp, đương sự, Nhà nước và toàn xã hội. Kết quả hòa giải, đối thoại góp phần hàn gắn rạn nứt giữa các đương sự, giữ gìn ổn định trật tự xã hội, tạo đồng thuận và xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.

Trong thời gian thí điểm Ban Giám đốc Trung tâm cũng như đội ngũ hòa giải, đối thoại viên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm với công việc, khắc phục khó khăn nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Đồng chí Nguyễn Đức Phước nhấn mạnh.

Lê An