Phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận trong phòng chống dịch bệnh Covid-2019
Thứ 4, Ngày 18/03/2020, 16:53 image

Chiều 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận Bình Tân tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2019 và triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2020. Đến dự có đồng chí Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; đồng chí Nguyễn Việt Quế Sơn,  Phó Bí thư Thường trực Quận ủy.

Năm 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận Bình Tân đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2019 - 2024; phát huy đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình của các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, xây dựng đô thị văn minh.

Trong năm, hệ thống MTTQ từ quận đến phường đã triển khai và tổ chức kịp thời những nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Trong đó, việc thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, đã phối hợp cấp phát 8.5000 quyển cẩm nang tuyên truyền, phát hành 225.000 tờ bướm, 150.000 tờ rơi thông tin tuyên truyền về an ninh trật tự, phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm; phối hợp tổ chức 68 cuộc trò chuyện với cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân với trên 6.275 lượt người tham dự,… Mặt trận Tổ quốc đã phối hợp với các tổ chức thành viên tập trung chăm lo các gia đình chính sách, công nhân, người lao động có thu nhập thấp, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo, cận nghèo,… được kịp thời, chu đáo, kết quả đã chăm lo 176.184 phần quà với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng; phối hợp tổ chức thành công đêm văn nghệ “Ấm mãi tình thương” tạo quỹ “Vì người nghèo” với số tiền 13,4 tỷ đồng; vận động quỹ “ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” trên 1,2 tỷ đồng.

Tại hội nghị, MTTQ quận triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2020 gắn với chủ đề “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng văn minh đô thị”, trong đó tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp; tham gia công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp; tập hợp ý kiến, hiến kế của nhân dân đối với các dự án, kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn quận; Các đơn vị cũng trao bảng tượng trưng ủng hộ quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Việt Quế Sơn đánh giá cao kết quả hoạt động Mặt trận quận góp phần hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu của Đảng bộ, Chính quyền quận năm 2019. Qua đó, năm 2020 đồng chí đề nghị hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các ngày lễ, ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước. Quan tâm chăm sóc, giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn. Phát huy dân chủ cơ sở; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; tăng cường giám sát, phản biện xã hội tại địa phương; nâng cao chất lượng hoạt động các Ban công tác Mặt trận ở địa bàn dân cư.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đồng chí đề nghị cần  phát huy vai trò của Mặt trận trong công tác tuyên truyền đến từng gia đình, người dân, triển khai cung cấp tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và vận động, hướng dẫn người dân ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng chống, ứng phó dịch bệnh.

Trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác Mặt trận năm 2019

Dịp này, Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tặng bằng khen cho 8 tập thể, 16 cá nhân, UBND quận tặng giấy khen cho 10 tập thể, 11 cá nhân; Ủy bab MTTQ Việt Nam quận tặng giấy khen cho 19 tập thể và 19 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận và tuyên truyền biển đảo, Tổ quốc, vận động quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” năm 2019.

Lê An