Lao động - Thương binh - Xã hội
TẤM GƯƠNG NGƯỜI CAO TUỔI SAY MÊ, TẬN TỤY VỚI CÔNG VIỆC
Thứ 4, Ngày 10/10/2018, 09:50 image

Khi nói về ông Nguyễn Hồng Chương (SN:1947), Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) P.Bình Hưng Hòa A, mọi người đều có chung nhận xét là một cán bộ Hội năng động, tâm huyết, nhiệt tình, được hội viên trong Hội quý mến.

Được sự giới thiệu của Ban đại diện NCT quận, chúng tôi đến gặp ông tại UBND phường. Có thể xem ông là “người của công việc” quả không sai vì hôm nay là thứ 7 nhưng ông vẫn miệt mài với công việc. Giọng nói nhẹ nhàng, đầy truyền cảm ông cho biết vừa đến nhà các cụ cao niên để trao bằng mừng thọ nhân ngày Quốc tế NCT (1/10).

Mở đầu cuộc trò chuyện, ông chia sẻ làm công việc này cần phải thường xuyên xuống cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên có như vậy mới tuyên truyền sâu rộng những chủ trưởng, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như của địa phương. Không những vậy, kịp thời chăm lo cho, giúp đỡ cho hội viên cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo ông, đặc thù do địa bàn phường rộng gồm 27 chi hội, 352 tổ hội, với tổng số hội viên là 3.580 người. Xác định được nhiệm vụ chung nhất của Hội là chăm lo tốt đời sống vật chất tinh thần cho người cao tuổi, ông luôn quan tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, luôn đổi mới phương thức làm việc cho phù hợp. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều hội viên tín nhiệm mình, đa số ý kiến của ông đưa ra đều nhận được sự đồng tình nhất trí cao của hội viên. Vì thế, mọi công việc đều được triển khai nhanh chóng và đạt hiệu quả. Đặc biệt, là việc xây dựng các quỹ hội, như: Quỹ tương hỗ, Quỹ chăm sóc người cao tuổi được quan tâm đặc biệt và triển khai xuống các chi hội, tổ hội.

Nhắc đến ông là nhắc đến nhiều công trình, câu lạc bộ được ông khởi xướng mang lại kết quả tích cực. Đó là câu lạc bộ ông bà cháu, câu lạc bộ cờ tường, thể dục dưỡng sinh, đàn ca tài tử, bóng chuyền, thơ ca, báo chí… hay câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau. Được Đảng ủy - UBND phường đánh giá cao và được hội viên đồng tình ủng hộ. Thông qua các câu lạc bộ được thành lập, hội viên NCT có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, giải trí. Đồng thời các cấp hội sẽ thông qua các mô hình này tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nội dung nhiệm vụ, các phong trào, cuộc vận động của Hội. Từ đó các cấp hội có những định hướng phù hợp trong chỉ đạo hoạt động phong trào phù hợp với điều kiện thực tế của hội viên mình.

Một trong những mô hình mang lại kết quả cao khác là xây dựng tuyến hẻm “an toàn - văn minh - sạch đẹp - nghĩa tình” đến nay đã xây dựng 90 tuyến hẻm góp phần vào công tác đảm bảo ANTT, văn minh đô thị của phường. Ngoài ra, ông luôn suy nghĩ và tìm giải pháp xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đầu năm 2018, đã tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc cho 1.000 cụ với tổng số tiền 75 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà các cụ 90 - 95 - 100 tuổi 24 cụ với số tiền 14 triệu đồng; tặng quà chi, tổ hội và NCT khó khăn 1.700 xuất với 585 triệu đồng và 3.000kg gạo.

Nói rõ hơn về công việc của mình, ông Chương cho biết thêm: “Để phát huy hơn nữa vai trò chăm sóc người cao tuổi, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục vận động quần chúng và các nhà hảo tâm, các mạnh tường quân tạo quỹ để chăm sóc cho các cụ gặp hoàn cảnh khó khăn; bản thân sẽ thường xuyên giáo dục con cháu giữ gìn truyền thống gia đình, sống giản dị, đoàn kết, cần, kiệm, chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Hơn 10 năm tham gia công tác Hội, ông Nguyễn Hồng Chương luôn tận tình, tâm huyết. Nhiều giấy khen, bằng khen, kỷ niệm chương của các cấp tặng cho ông để ghi nhận những đóng góp tích cực trong phong trào. Nhưng với ông được sự tin tưởng, ủng hộ của lãnh đạo địa phương cũng như của hội viên, được làm việc, được quan, chăm lo cho người cao tuổi sống vui - sống khỏe - sống có ích là phần thưởng cao quý nhất.

Ông Nguyễn Hồng Chương trao bằng mừng thọ cho các cụ năm 2016

Nói về ông Nguyễn Hồng Chương, bà Võ Thị Kim Cúc, Trưởng Ban đại diện Hội NCT quận cho biết: “Mặc dù lớn tuổi nhưng ông Chương vẫn làm việc rất nhiệt tình, khoa học, nhạy bén. Ngoài vai trò chăm sóc cho người cao tuổi, ông còn làm tốt việc phát huy vai trò người cao tuổi trong phường. Bản thân ông thời gian qua đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hội NCT P.Bình Hưng Hòa A. Có thể nói ông là người nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình gương mẫu, dành tâm huyết của mình cho công việc chung góp phần phát triển Hội cơ sở ngày một vững mạnh và luôn được mọi người tin yêu”.

Thiên Bảo