Tin tức hoạt động Cải cách hành chính
ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN THAM DỰ HỘI NGHỊ GIAO BAN TRỰC TUYẾN CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2018 CHỦ ĐỀ “TRÁCH NHIỆM NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU TRONG CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” - TIẾP ĐOÀN KHẢO SÁT BAN DÂN VẬN THÀNH ỦY VỀ CÔNG TÁC KÝ KẾT THỎA THUẬN GIỮA UBND QUẬN, HUYỆN VỚI CHỦ DOANH NGHIỆP TRONG CÔNG TÁC PHỐI HỢP “ĐẢM BẢO TRẬT TỰ, AN TOÀN, AN NINH TRONG DOANH NGHIỆP VÀ KHU VỰC GIÁP RANH BÊN NGOÀI”
Thứ 4, Ngày 10/10/2018, 09:55 image

*Chiều 2/10, UBND thành phố tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2018 chủ đề “trách nhiệm người đứng đầu trong cải cách hành chính”. Tham dự có đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố cùng điểm cầu các Sở, Ngành trực thuộc UBND thành phố và 24 quận huyện. Tại điểm cầu UBND quận tham dự có đồng chí Lê Văn Thinh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Phạm Thị Ngọc Diệu, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận cùng lãnh đạo các Phòng, Ban chuyên môn, quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp thuộc quận.

Về kết quả cải cách hành chính trên địa bàn TP, mỗi năm, TP cần giải quyết khoảng 14 triệu hồ sơ và 9 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ hồ sơ đúng hẹn được nâng lên là 99,6%. Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Công Hùng cho hay, cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trong công tác giải quyết TTHC. Các sở, ngành công khai, minh bạch trong giải quyết TTHC, trọng tâm là các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai…

Nhiều cách làm tốt đã xuất hiện. Ở lĩnh vực xây dựng, đã triển khai quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ; thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử thủ tục cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng và thực hiện thí điểm rút gọn quy trình dịch vụ công trực tuyến (mức độ 3).

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến đánh giá 9 tháng đầu năm tham mưu Quốc hội ban hành Nghị quyết 54; sớm triển khai đề án tăng thu nhập cho cán bộ, công chức và thu hút nguồn nhân tài. Đề án về dịch vụ công trực tuyến của thành phố được Chính phủ đánh giá cao. Nhìn chung cấp ủy các đơn vị cũng như Mặt trận, đoàn thể đã có nhiều giải pháp trong thực hiện công tác cải cách hành chính. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác này cần xác định trách nhiệm người đứng, xem lại tư tưởng ngại tiếp dân, không quan tâm đến bức xúc của dân, đoàn kết nội bộ, không quan tâm giải quyết tiêu cực trong cơ quan, đơn vị,… Sở, Ngành, chính quyền địa phương tham mưu cấp ủy triển khai chương trình, kế hoạch hành động về công tác cải cách hành chính; đánh giá sự hài lòng của người dân; đẩy mạnh hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tại khu chung cư, khu tập thể,…

* Sáng 4/10, đoàn khảo sát Ban Dân vận Thành ủy do đồng chí Trương Quốc Lâm, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra UBND quận về công tác ký kết thỏa thuận giữa UBND quận, huyện với chủ doanh nghiệp trong công tác phối hợp “đảm bảo trật tự, an toàn, an ninh trong doanh nghiệp và khu vực giáp ranh bên ngoài”. Tiếp đoàn có đồng chí Lưu Huê Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; Đỗ Đình Thiện, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận.

Theo báo cáo của UBND quận, hiện nay quận có 18.131 doanh nghiệp và 3 khu công nghiệp với tổng số lao động 350.000. Có 22 doanh nghiệp trên 500 lao động, 38 doanh nghiệp có 200 đến 500 lao động, 227 doanh nghiệp từ 50 dến 200 lao động và 17.844 doanh nghiệp có dưới 50 lao động. Trong 9 tháng đầu năm, quận xảy ra 4 vụ ngừng việc tập thể, thụ lý 52 vụ đề nghị hòa giải tranh chấp lao động. Nhằm đảm bảo ANTT, UBND quận đã chủ động mời các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất có trên 200 lao động ký kết phối hợp giữ gìn ANTT. Đã ký kết 3 công ty quản lý 3 khu công nghiệp, 22 doanh nghiệp có trên 500 lao động, 19 doanh nghiệp có từ 200 đến 500 lao động, 95 doanh nghiệp có từ 50 đến 200 lao động và 192 doanh nghiệp dưới 50 lao động.

Qua đó, dại diện UBND P.Bình Hưng Hòa, Tân Tạo A, Bình Trị Đông A, An Lạc A, Bình Trị Đông B, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận báo cáo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và những thuận lợi, khó khăn trong quá trình ký kết phối hợp.

Bên cạnh đó, đồng chí Lưu Huê Phong kiến nghị Ban Dân vận Thành ủy cần có kiến nghị cần có cơ chế pháp lý trong công tác ký kết phối hợp, phù hợp với tình hình thực tiễn của mỗi địa phương.

Đồng chí Trương Quốc Lâm, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy phát biểu kết luận buổi khảo sát

Phát biểu kết luận, đồng chí Trương Quốc Lâm đề nghị Ban Dân vận Quận ủy cần đánh giá lại công tác thực hiện trong thời gian qua, tham mưu Quận ủy, UBND quận giải pháp trong thời gian tới; Tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi đến khu phố, doanh nghiệp nhất là tại các khu nhà trọ, khu lưu trú của công nhân; Rà soát, phân loại doanh nghiệp vừa, nhỏ, lớn để có giải pháp phối hợp đạt hiệu quả; Tuyên truyền định kỳ trong doanh nghiệp, cụ thể nội dung ký kết; Tập huấn kỹ năng xử lý đám đông cho đội ngũ làm nhiệm vụ; Quản lý, tuyên truyền, giáo dục đối tượng có hành vi quá khích.

Thiên Bảo