Liên đoàn Lao động quận tổ chức Lễ khai mạc Tháng công nhân lần thứ 13 và Ngày hội "Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn" năm 2021
Thứ 3, Ngày 27/04/2021, 08:16 image

Sáng chủ nhật 25/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận tổ chức Lễ khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 13 với chủ đề "Đoàn kết - Sáng tạo - Vượt khó - Phát triển" và Ngày hội "Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn" năm 2021. Đây là một trong nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2021) và 135 Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2021). Đến dự có ông Hồ Xuân Lâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố; ông Lê Văn Thinh - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận; bà Nguyễn Thị Kim Hương - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; bà Lê Thị Ngọc Dung - Phó Chủ tịch UBND quận; bà Nguyễn Thanh Nguyệt - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; ông Nguyễn Văn Đức - nguyên Phó Bí thư Thường trực Quận ủy và các vị khách mời cùng trên 1.000 đoàn viên Công đoàn.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch LĐLĐ quận Nguyễn Văn Hải thông tin nhanh kế hoạch tổ chức  Tháng công nhân lần thứ 13 và Ngày hội "Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn" năm 2021; đồng thời, khẳng định LĐLĐ quận sẽ triển khai nhiều chương trình chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn và công nhân, người lao động (CN-LĐ) trong Tháng công nhân. Cụ thể như: trao tặng sổ tiết kiệm cho CN-LĐ bị tai nạn lao động có tỉ lệ thương tật từ 51% trở lên; trao tặng quà cho CN-LĐ bị tai nạn lao động có tỉ lệ thương tật từ 31% đến 50% và đoàn viên Nghiệp đoàn xe ôm, các nữ giúp việc nhà có hoàn cảnh khó khăn... Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Lê Văn Thinh - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận ghi nhận và biểu dương những kết quả chăm lo cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn và CN-LĐ trong năm qua, nhất là trong những đợt tổ chức Tháng Công nhân hàng năm. Bí thư Quận ủy Lê Văn Thinh cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các cấp Công đoàn trên địa bàn quận bằng nhiều hình thức phù hợp ra sức đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa, yêu cầu của Tháng Công nhân; thông qua các hoạt động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, các cấp Công đoàn cần chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, những vấn đề CN-LĐ quan tâm để kịp thời tham mưu cho Quận ủy, UBND quận để giải quyết kịp thời nhằm góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên Công đoàn và CN-LĐ; tiếp tục xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ tại các doanh nghiệp, không để tranh chấp lao động xảy ra...

Tại buổi lễ khai mạc, nhằm thiết thực vì lợi ích đoàn viên Công đoàn và chăm lo cho CN-LĐ trên địa bàn quận, LĐLĐ quận tiến hành ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị: Tổ chức Tài chính vi mô CEP chi nhánh Bình Tân, Ngân hàng Agribank chi nhánh Phan Đình Phùng, UBND phường Tân Tạo A, nhà trọ 48 đường Bờ Sông. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành và đoàn viên Công đoàn Nghiệp đoàn Nữ giúp việc nhà cũng đã ra mắt, nhận quyết định thành lập và kinh phí hoạt động; đoàn viên Công đoàn Nghiệp đoàn xe ôm công nghệ nhận Quyết định kết nạp đoàn viên Công đoàn và 163 đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn ở các Công đoàn nghiệp đoàn được trao tặng quà hỗ trợ (mỗi phần quà gồm: quà trị giá 300.000 đồng và 200.000 đồng tiền mặt). Ngoài ra, có 14 CN-LĐ bị tai nạn lao động từ 51% trở lên được hỗ trợ mỗi người một Sổ tiết kiệm (mỗi sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng) và phần quà (mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng); có 36 CN-LĐ bị tai nạn lao động từ 31% đến 50% được hỗ trợ mỗi người một phần quà (mỗi phần quà gồm: quà trị giá 300.000 đồng và 1 triệu đồng tiền mặt); có 2 CN-LĐ có hoàn cảnh khó khăn của Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouyuen được trao tặng kinh phí xây đựng căn nhà Mái ấm Công đoàn (trị giá 40 triệu đồng/căn).

Cũng tại buổi lễ, đại diện Ngân hàng Viettinbank chi nhánh Tây Sài Gòn đã trao bảng tượng trưng vốn vay hỗ trợ để phát triển sản xuất, kinh doanh cho Công ty cổ phần Cao su Thái Dương (25 tỷ đồng) và Công ty TNHH sản xuất bao bì Nam Việt (45 tỷ đồng); các đơn vị Ngân hàng Agribank chi nhánh Phan Đình Phùng, Công ty TNHH Tươi Mart và Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouyuen cũng đã hỗ trợ tổng số tiền 80 triệu đồng cho LĐLĐ quận để góp phần tổ chức đám cưới tập thể cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn và CN-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, thay mặt công nhân, viên chức, lao động, Chủ tịch LĐLĐ quận Nguyễn Văn Hải cũng trao bảng tượng trưng số tiền 120 triệu đồng ủng hộ Quỹ xã hội cho bà Nguyễn Thanh Nguyệt - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận.

Bí thư Quận ủy Lê Văn Thinh phát biểu tại lễ khai mạc

Các CN-LĐ bị tai nạn lao động nhận sổ tiết kiệm và 2 CN-LĐ nhận bảng tượng trưng xây tặng mái ấm công đoàn

Các CN-LĐ có hoàn cảnh khó khăn nhận quà hỗ trợ và đại diện 2 công ty nhận bảng tượng trưng số tiền hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng Viettinbank chi nhánh Tây Sài Gòn

Thường trực LĐLĐ quận nhận bảng tượng trưng số tiền ủng hộ chăm lo đám cưới tập thể

Chủ tịch LĐLĐ quận Nguyễn Văn Hải (bên trái) trao bảng tượng trưng số tiền ủng hộ Quỹ Xã hội cho bà Nguyễn Thanh Nguyệt - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận

Sau nghi thức lễ khai mạc, nhiểu cán bộ, đoàn viên Công đoàn và CN-LĐ của các Công đoàn cơ sở tham gia các trò chơi vận động dân gian, thi đấu cờ tướng... do LĐLĐ quận tổ chức.

Tin - ảnh: Huỳnh Bá Tuấn

Nguồn: VP.HĐND và UBND quận ()