Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao
Người Thương binh nhiệt huyết với công tác Hội và phong trào địa phương
Thứ 2, Ngày 22/07/2019, 09:28 image

Dù đã hơn 70 tuổi nhưng đồng chí làm việc rất bài bản, viết báo cáo, trình bày tham luận dõng dạc. Sự nhiệt huyết và bản lĩnh của một người lính gan góc theo năm tháng vẫn không hề vơi đi”. Đó là những lời đánh giá, nhận xét của các hội viên CCB khi nhắc đến đồng chí Hà Xuân Nguyên, Chi hội trưởng chi hội Cựu Chiến binh (CCB), khu phố 8, phường Bình Trị Đông B trong buổi tổng kết phong trào” CCB gương mẫu” do Hội CCB quận tổ chức.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, trên mảnh đất Quảng Bình đầy khói lửa và đầy nắng gió. Khi vừa lớn lên lòng yêu nước đã hình thành ở trong người thanh niên này với quyết tâm “đánh giặt trả thù cho cha” (cha đồng chí Nguyên hoạt động cách mạng bị địch bắt và giết lúc đồng chí được 8 ngày tuổi). Dù là con trai độc nhất của Liệt sĩ được hoãn đi bộ đội, nhưng khi vừa tròn 18 tuổi (tháng 11/1967) đồng chí Hà Xuân Nguyên lại một lòng tự nguyện xin được tham gia vào cách mạng.

Sau 3 tháng huấn luyện tại quân trường, thì đồng chí Nguyên được trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Với bản lĩnh và lòng yêu nước sục sôi đồng chí hoàn thành rất xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu. Tháng 12/1969, đồng chí được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam và được đề bạt làm Trợ lý quân lực Tiểu Đoàn 4, Trung đoàn 270, Sư đoàn 341. Năm 1969, Tiểu đoàn đồng chí được điều động qua giúp bạn giải phóng tỉnh Xavanakhét - Nam Lào và tham gia chiến dịch đường chín Nam Lào. Và đồng chí Nguyên đã bị thương sau một trận đánh, nhưng đồng chí vẫn tham gia cùng đơn vị cho đến khi chiến dịch kết thúc. Tháng 11/1973, đồng chí Nguyên lại cùng Tiểu đoàn lên đường về Trung đoàn hành quân vào chiến trường miền Đông Nam Bộ sáp nhập Quân đoàn 4 tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Tại đây, đồng chí được nhận cương vị mới là Trợ lý tham mưu, đồng chí Nguyên và đồng đội đã lần lượt đánh và giải phóng Trảng Bom, Xuân Lộc, Long Khánh, Biên Hoà và tiến vào giải phóng Sài Gòn. Trong quá trình chiến đấu giải phóng Biên Hoà, đồng chí Nguyên một lần nữa lại bị thương. Và sau ngày Đất nước hoàn toàn giải phóng, đồng chí được giám định là Thương binh 3/4 với thương tật 48% và được Hội đồng Y khoa thành phố giám định nhiễm chất dộc da cam 62%...Trong quá trình tham gia kháng chiến đồng chí Nguyên được tặng Huân chương giải phóng Hạng 3.

Về sinh sống ở địa phương người Thương binh ấy luôn mong muốn sẽ tiếp tục đóng góp sức mình để xây dựng tổ dân phố, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Xuất phát từ tấm lòng đó, CCB Hà Xuân Nguyên luôn thể hiện vai trò, phẩm chất của người "Bộ đội Cụ Hồ". Không chỉ tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, nuôi dạy con trưởng thành... đồng chí Nguyên còn hăng hái tham gia các phong trào do chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương phát động. Bằng tinh thần gương mẫu làm việc hiệu quả, đồng chí Nguyên được tín nhiệm giữ nhiều chức vụ như: Bí thư Chi bộ khu phố, thành viên Ban Mặt trận khu phố và hiện tại đồng chí Nguyên là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội CCB phường, Chi hội trưởng CCB khu phố.

Dù ở vị trí, nhiệm vụ nào, người thanh niên sinh trưởng trong gia đình có truyền thống cách mạng vẫn luôn hết lòng vì Tổ quốc, hết lòng vì sự mạnh giàu của quê hương. Đồng chí Nguyên luôn lấy những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm động lực, lý tưởng sống và kim chỉ nam cho mọi hành động của mình. Trong những năm qua, thực hiện phong trào CCB giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, đồng chí Nguyên đã đi sâu đi sát, tìm cách giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền, động viên các hội viên vượt khó làm giàu; giúp hội viên vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội; vận động hội viên giúp đỡ nhau phát triển kinh tế nhờ đó các hội viên đều làm ăn kinh tế có hiệu quả. Bên cạnh đó, trong công tác phát triển hội viên mới, đồng chí luôn xác định là một nhiệm vụ quan trọng, và đã cùng tập thể Ban Chấp hành Chi hội thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động. Trong công tác tuyên truyền đồng chí Nguyên là một điển hình tiên tiến, đông chí phối hợp với khu phố thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đảm bảo đường thông, hè thoáng, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, được sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân. Và nổi bật nhất của đồng chí Nguyên là công tác giáo dục truyền thống cho học sinh trường phổ thông cơ sở trên địa bàn phường và trong các đợt hoạt động hè. Đến nay, đồng chí đã tổ chức được 13 buổi tuyên truyền: Luật giao thông đường bộ; Tuyên truyền nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam,…Phối hợp với Đoàn Thanh niên phường tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu niên nói chuyện truyền thống nhân ngày thành lập Đoàn, Quốc tế Thiếu nhi, Trung thu các buổi sinh hoạt hè với 68 lượt và phối hợp tổ chức 5 đợt về nguồn có 150 đoàn viên tham gia.

Đồng chí Hà Xuân Nguyên (thứ 4 từ trái qua) nhận giấy khen “CCB gương mẫu” của Hội CCB quận

Có thể nói, đồng chí Hà Xuân Nguyên đã tạo được tình đồng chí, đồng đội gắn bó, đoàn kết, đưa hoạt động của Chi hội CCB khu phố 8 ngày càng phát triển, nhiều năm liền đều được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đồng thời, đồng chí cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Hội CCB thành phố và Hội CCB quận trong tổng kết phong trào “CCB gương mẫu”, giải Nhất cuộc thi "Cán bộ chi hội trưởng giỏi”; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thật vậy, không chỉ trong công tác tuyên truyền mà trong những việc làm đồng chí Nguyên đã thể hiện, xứng đáng là một tấm gương CCB gương mẫu. Giữa những ngày “Tháng Bảy tri ân”, Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời nhớ ơn và ghi sâu công lao to lớn của các Liệt sĩ, Thương binh, những người có công với nước trong cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Kính chúc đồng chí Hà Xuân Nguyên cùng các bác là thương bệnh binh luôn mạnh khoẻ và lạc quan.

Mai Hạ