SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
9
2
1
2
0
Kinh tế - Xã hội - Môi trường 07 Tháng Mười 2013 4:50:00 CH

NGƯỜI “MÊ” NUÔI LƯƠN

Thoạt đầu gặp, chẳng ai nghĩ anh là… nông dân cả, bởi anh thật chỉnh tề, quần tây thẳng nếp, áo ủi…láng o, đã vậy bước đi thật nhàn nhạ. Nhưng anh, gốc chính nông dân “nòi” thực thụ, khi quê anh ở mãi “khúc ruột Miền Trung”, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, nơi thời trai trẻ anh đã lội bùn sâu, vác lúa, cày bừa… Anh là Đoàn Phi Điểu, hiện ngụ tại khu phô 18, phường Bình Hưng Hòa.

 

Nói chuyện với anh ngay dưới cây trứng cá có tán lá xòe rộng. Bên tách trà nóng, anh “kể” sơ qua chuyện anh đam mê với nghề nuôi lươn. Anh cho biết, cả gia đình quyết định vào Nam từ năm 1998 vì hoàn cảnh quá khó khăn, bởi cứ “bám” vào mấy sào ruộng tại quê nhà thì thiếu trước hụt sau, nghèo vẫn hoàn nghèo. Và để đổi nghề, khi vào thành phố Hồ Chí Minh, ngụ tại quận Tân Bình, rồi qua Tân Phú, anh đã làm nghề in, thêu vi tính. Cứ vậy, khi công việc đã xuôi chèo, mát mái và muốn mở rộng quy mô sản xuất, anh đã về thuê phân xưởng có diện tích rộng lại có mặt bằng tại số 114/28/13 đường số 8 để vừa sản xuất vừa làm… nông.

Khi công việc thủ công nghiệp của gia đình đã đi vào ổn định tại địa điểm mới, nghề nông lại… trỗi dậy trong anh. Và thật ngẫu nhiên khi biết Hội nông dân thành phố phối hợp cùng Hội Nông dân phường mở lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lươn tại địa phương, anh liền đăng ký học ngay. Và để học đi đôi với hành, anh liền xây bể khoảng 2 m2 ngay tại khuôn viên đất tại cơ sở sản xuất in và thêu của mình.

Để “chắc ăn” trước khi thả giống, anh lấy mẫu nước gia đình đang sử dụng và lên tận phòng phân tích của trường Đại học Nông Lâm (Thủ Đức) để xét nghiệm để xem môi trường nước có phù hợp cho việc nuôi lươn. Và khi có kết quả tốt, anh liền đến nhà thầy Đoàn Kim Sơn, giảng viên trường Nông Lâm, cũng là người giảng bài tại lớp tập huấn ngắn ngày mà anh đã học, “bắt” ngay 20 kg giống lươn, khi mà lúc đó, chúng  bé chỉ bằng đầu đũa.

Với lòng tìm tòi học hỏi, ngoài những tài liệu có được tại lớp tập huấn, anh còn lên mạng để nghiên cứu cách nuôi lươn sao đạt hiệu quả nhất, đồng thời anh cùng nhiều hội viên nông dân khác trong phường đi tham quan các trang trại chuyên nuôi lươn tại Hóc Môn, Củ Chi để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Bằng sự sáng tạo, anh đã thiết kế nước thải trong hồ nuôi tự động khi chỉ cần rút ống là nước sẽ chảy xuống ao nhưng không hề ảnh hưởng đến sự xáo trộn của lươn. Không những vậy, quanh bể nuôi, anh phủ một lớp bạt màu vàng để khi lươn lớn, da cũng theo màu này, giá bán sẽ cao hơn.

 

 

Anh Đoàn Phi Điểu bên bể nuôi lươn của mình.

 

Trao đổi về kinh nghiệm nuôi lươn trong bể không cần bùn, anh cho biết, trước khi thả lươn giống, bơm nước vào để ngâm bể khoảng 1 tuần rồi rửa sạch bể và xả hết nước, sau đó bơm nước mới vào. Trong bể cần đóng 4 đến 5 giàn làm bằng tre gối lên nhau, tạo thành những “hang” để lươn trú ẩn, sau đó tiến hành thả lươn giống. Khi thả lươn vào bể,  có thể từ 2  đến 3 ngày đầu không cho lươn ăn, để lươn tự thích nghi với môi trường. Đến ngày thứ 4, cho lươn giống ăn trùn quế và sau 1 tháng cho ăn cá biển xay nhỏ đến khi thu hoạch.

Cần chú ý, lươn rất cần nước sạch, phải tháo xả nước thường xuyên, hai tuần nên làm vệ sinh tấm bạt bám chất bẩn và khoảng 6 đến 7 tháng là có thể thu hoạch. Qua quá trình nuôi lươn thử nghiệm không bùn trong bể gần ba tháng, với hai bể, mỗi bể có tới 400 con lươn, anh Điểu nhận thấy lươn không bị bệnh, mau lớn, suốt thời gian nuôi không phải tốn một đồng thuốc thú y nào, giảm được rất nhiều công lao động như công lấy bùn, cho ăn, thu hoạch. Đặc biệt rút ngắn thời gian nuôi từ 3 - 4 tháng nếu so sánh giữa nuôi truyền thống và nuôi trong bể thì nuôi không bùn nhàn hơn nuôi lươn theo cách truyền thống từ khi thả con giống đến khi thu hoạch là 12 tháng. Nuôi không bùn, trong bể thì chỉ mất 6 - 8 tháng là xuất bán, giúp người nuôi tiết kiệm tiền chi phí thức ăn, thuốc thú y, phù hợp cho nhu cầu tiêu thụ lươn sạch, hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 6 lần. Cũng theo anh Điểu, điều thuận lợi nữa, tất cả sản phẩm đầu ra cũng được thầy Sơn “bao tiêu” với giá sát thị trường…

Anh bộc bạch, sau đợt thử nghiệm này, nếu thành công, anh sẽ nhân rộng mô hình nuôi lươn với quy mô lớn lên hàng ngàn con, đồng thời phổ biến rộng rãi kỹ thuật nuôi cho các hội viên thích… nuôi lươn.

Ngoài việc nuôi lươn, tại hai ao trong khuôn viên nhà, anh còn thả hàng ngàn cá trê và cá trắm cỏ, rô phi và để không bị đánh bắt trộm, anh đã làm giàn mướp phía trên để bảo đảm an toàn. Quả là mô hình khép kín khi trên bờ là bể nuôi lươn cùng những trái mướp “lủng lẳng”, còn dưới ao, cả đàn cá đớp mồi…

Thế đó, mô hình nuôi lươn của anh Điểu đúng là “hàng hiếm”, bởi giữa náo nhiệt của thành phố này, vẫn có người vui thú điền viên bằng cách nuôi lươn, thả cá ngay tại sân nhà nơi khu phố toàn bê tông và đường nhựa…

                                                                                                            THANH LAM

 


Số lượt người xem: 22044    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiến về Sài Gòn
  • Tình yêu lá phiếu
  • Ngày hội bầu cử
  • Chung sức chung lòng
  • Ngày vui bầu cử
Tìm kiếm