SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
9
2
1
1
6
Kinh tế - Xã hội - Môi trường 30 Tháng Bảy 2013 12:15:00 CH

ANH NGUYỄN HỒNG CHÚNG, NGƯỜI MÁT TAY VỚI NGHỀ NUÔI TRĂN

 

            Gương mặt hiền lành, thật chất phát đúng bản tính “ông” nông dân Nam bộ rặc, anh Nguyễn Hồng Chúng đã đam mê với con trăn tử nhiều năm nay. Hiện tại, anh đang phát triển nghề này tại khu phố 5 phường Tân Tạo A với vốn “dắt lưng” khoảng 600 con trăn đang trong thời kỳ đẻ và gần một ngàn trăn con…

           

Để viết bài về chuyện nuôi trăn của gia đình anh Chung, đích thân chủ tịch Hội nông dân phường Tân Tạo A Phạm Văn Bực đã trực tiếp dẫn tôi đến trang trại của người “đặc sệt” Hai Lúa, anh  Nguyễn Hồng Chung, nằm trên đường Nguyễn Đình Kiên.

            Anh Chung cho biết, gia đình đã “đeo đuổi” nghề nuôi trăn này từ rất lâu,  bắt đầu những năm 2005. Trước khi có trang trại tại phường Tân Tạo A, anh chị đã tạo dựng một trại nuôi trăn lớn với số lượng hàng ngàn con thuộc loại nhất, nhì huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.

            Trước đó, anh chị đã mua khoảng 2000 m2 đất tại phường Tân Tạo A. Giải thích lý do anh rời “nửa” trang trại từ Long An về thành phố, anh cho biết, để gần các con đang “tuổi ăn, tuổi lớn” khi hai cháu đang học tại thành phố.

Có mặt tại trang trại của anh mới thấy quy mô đàn trăn của gia đình thật… hoành tráng. Dưới các lồng nuôi là những “khối đen” trăn đang cuộn tròn, nằm bất động. Để thể hiện với loài thú “hiền như cục bột" này, anh từ từ bắt từng cặp trăn và trải “khối đen” ra, lúc bấy giờ tôi mới vỡ lẽ, tương lai đó là tấm da trăn “quá khổ” cực kỳ giá trị.

Nói về chuyện khởi nghiệp, anh Chung bộc bạch, nuôi trăn từ năm 2005, tức đã gần 10 năm, bây giờ đây chỉ cần nhìn cử chỉ, “nét mặt” là ông có thể biết được con trăn đang muốn gì, cần ăn hay cần uống, hoặc nhìn vào mắt là có thể biết nó sắp bị bệnh hay đang uể oải trong người. Kinh nghiệm cũng chỉ là một phần trong sự nổi tiếng của anh. Nhiều người gọi anh là “vua” trăn còn ở quy mô nuôi, bởi trang trại của anh vào loại “khủng” không những trên địa bàn quận mà cả thành phố. Hiện tại, nếu tính cả trang trại tại huyện Tân Hưng, Long An, gia đình anh hiện có tổng đàn nuôi lên đến 1.200 con, trong đó có 600 con đang trong thời kỳ sinh sản, mỗi mùa có thể cho ra đời từ 10.000 đến 15.000 trăn con.

Nói về nghề nuôi trăn, anh thổ lộ, nuôi trăn, coi vậy dễ mà khó, sau vài phút trầm ngâm, anh bộc bạch. Trăn là loài vật dễ nuôi và nhàn. Một người có thể nuôi và chăm sóc cho vài trăm con, bởi thức ăn khoái khẩu của trăn là chuột và gà, hai món này trên thị trường không thiếu. Trăn cũng là động vật chịu đói rất giỏi, vào mùa sinh nở, nhiều con trong thời gian 2-3 tháng không ăn cũng không hề hấn gì. Thế nhưng, nuôi trăn cũng cực kỳ khó đối với những người mới vào nghề. Anh cho biết: “Gần 10 năm lăn lộn với nghề, mãi đến cuối năm 2009, tôi mới nghĩ rằng mình đã thành công trong nghề nuôi trăn và mạnh dạn “bung” rộng ra. Còn trước đây liên tục bị bầm dập, nhiều lúc muốn sạt nghiệp!”. Anh Chung kể tiếp: “Trăn thường mắc hai loại bệnh, bị đàm, sổ mũi và bị đẹn (lở miệng). Khi mắc các chứng bệnh này, trăn thường bỏ ăn, sau đó lăn ra chết. Điều nguy hiểm là các bệnh này lây lan rất nhanh, trong đàn có một con bị, chỉ cần vài ngày là cả đàn “bỏ ăn” theo.

Khi hỏi về cách chữa trị bệnh này, anh Chung từ chối xin không tiết lộ phương pháp để chữa các loại bệnh này cho trăn, bởi theo anh đây là “bí quyết” của mỗi người, không thể lan truyền rộng rãi. “Nhưng người nuôi trăn nào gặp “nạn”, không chữa được, tôi sẵn sàng “bốc” thuốc và đến tận nơi để chữa giúp”, anh khẳng định.

Tìm hiểu trong giới nuôi trăn, tôi được biết “cái giá” để anh Chung đúc kết kinh nghiệm, tìm ra được bài thuốc chữa bệnh cho trăn là không nhỏ. Thất bại nhiều lần đã thôi thúc anh phải làm cái gì đó, và anh đã tự nghĩ ra bài thuốc, đem thí nghiệm trên một số con, không ngờ lại thành công.

 

 

Ảnh: Anh Chung (trái) chụp hình chung củng ông Phạm Văn Bực tại trang trại của gia đình.

 

Cũng theo anh Chung, nghề nuôi trăn đang trong thời kỳ hồi phục. Anh thổ lộ,  những năm đầu thập kỷ 90, phong trào nuôi trăn để xuất khẩu sang Trung Quốc nở rộ khắp cả nước, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do sự phát triển “quá nóng” và sự lệ thuộc duy nhất đầu ra là thị trường Trung Quốc, giá trăn con từ 100.000-120.000 đồng/con đã “tụt dốc” từ từ xuống còn... 2.000 đồng/con, nhưng cũng không bán được. Cuối cùng, nhiều chủ trại trăn phải mang thả vào rừng. Thời điểm đó, nhiều người nuôi trăn bị sạt nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay nghề nuôi trăn đang bắt đầu hồi phục. Riêng địa bàn TPHCM có trên 12 trại nuôi có quy mô tương đối lớn. Giá bán trăn con cũng đã trở lại thời “hoàng kim”: 100.000 đồng/con, giá xuất khẩu da từ 6 USD đến 15 USD/m, tùy kích cỡ chiều ngang. Đầu ra cho trăn cũng “rộng” hơn, không bó hẹp thị trường Trung Quốc như trước đây. Anh cho biết, sẽ cố gắng gây đàn tại trang trại phường Tân Tạo để làm “bàn đạp” mở rộng quy mô chăn nuôi.

Chia tay tôi, anh Chung có một đề nghị nhỏ, rất mong phường, quận tạo mọi điều kiện để việc nuôi trăn của gia đình suôn sẻ, bởi nghề của anh đã được Chi cục kiểm lâm thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép.

Với việc đam mê nghề nghiệp, đã từng sống chết với nghề nuôi trăn. Hy vọng trang trại của gia đình anh ngày càng mở rộng, quy mô đàn tăng dần theo thời gian./

Bài, ảnh: THANH LAM.

 


Số lượt người xem: 17532    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiến về Sài Gòn
  • Tình yêu lá phiếu
  • Ngày hội bầu cử
  • Chung sức chung lòng
  • Ngày vui bầu cử
Tìm kiếm