SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
9
2
1
0
9
Kinh tế - Xã hội - Môi trường 14 Tháng Mười Hai 2011 10:35:00 SA

LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ DĨA

 

Trên địa bàn quận Bình Tân có khá nhiều hộ nông dân làm nhiều ngành nghề khác nhau như chăn nuôi heo, gà, trồng rau,...nhưng hiện nay có nhiều nông dân chuyển sang nghề nuôi cá Dĩa và không ít người đã giàu lên từ khi nuôi loại cá ấy, trong số đó có một người mà khi nhắc đến tên ông ai cũng luôn tấm tắc khen ngợi. Đó là ông Lê Thanh Long, KP.9, P. Bình Trị Đông B.

Được sự chỉ dẫn của cô Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường, chúng tôi tìm vào nhà ông Lê Thanh Long vào một buổi sáng đẹp trời. Điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi, làm chúng tôi vô cùng thích thú đó là những màu sắc sặc sỡ của hàng ngàn con cá Dĩa đang bơi lội trong hơn 30 hồ kiếng được đặt trên kệ bố trí khắp căn nhà của ông.

 Gặp ông thường xuyên tại quận và phường trong những buổi tập huấn kỹ thuật nuôi trồng do Hội Nông dân tổ chức, thoạt nhìn khó lòng biết được ông là một nông dân nuôi cá giỏi mà nói đúng hơn là thành công trong mô hình nuôi cá Dĩa, bởi lẽ trong ông toát lên sự chân chất, giản dị của người dân miền quê. Nhưng khi tiếp xúc với ông, chúng tôi mới thấy hết được trong sự chân chất ấy là cả một con người mạnh bạo, dám nghĩ dám làm, dám đầu tư cho dù đã biết bao lần thất bại.

Là người có lòng say mê với mô hình nuôi cá, cộng với tinh thần ham học hỏi, tự tìm tòi, nghiên cứu, nghe ở đâu có người nuôi cá kiểng giỏi thì dù xa mấy ông cũng tìm đến để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm cho mình. Với ưu thế của Thành phố Hồ Chí Minh là khí hậu ấm áp, nguồn thức ăn cho cá Dĩa dồi dào, tươi sống cộng với lòng đam mê, kiên trì và chịu học hỏi đã giúp cho ông Long đạt được nhiều thành công.

Ông tâm sự, ngày trước do kinh tế gia đình quá khó khăn trong khi các con ông đang tuổi ăn, tuổi lớn. Nên ông đã quyết định mạnh dạn đầu tư vào việc nuôi cá kiểng với mong muốn vươn lên để thoát nghèo. Thế là ông bắt tay vào việc đầu tư trong mô hình nuôi cá Dĩa, lúc đầu khi mới đầu tư vào nuôi cá Dĩa đã gặp nhiều khó khăn nhất định, những con cá Dĩa được tha vào hồ lần lượt chết hết làm ông lỗ vốn nặng. Không nản chí, ông đã tìm đến những người bạn đi trước để tiếp thu kinh nghiệm với mong muốn được tìm hiểu thêm những nguyên nhân dẫn đến thất bại để áp dụng phòng tránh đối với trại cá của mình. Và trời không phụ công lao ấy, hiện nay ông đã xây dựng được hơn 30 hồ cá với hơn 5.000 con các Dĩa các loại.

 

 

Ảnh: Ông Lê Thanh Long bên bể cá Dĩa của gia đình

 

Nói về kỹ thuật nuôi cá Dĩa với hơn 4 năm kinh nghiệm trong nghề ông Thanh Long tâm sự “cá Dĩa là loài cá khó nuôi nên quá trình nuôi đòi hỏi sự cẩn thận và chu đáo. Nguồn nước là khâu quan trọng đầu tiên bởi nó quyết định đến sự sống còn của loại cá này. Nước cần kiểm tra độ pH bằng thuốc thử do nguồn nước hay bị nhiễm phèn hoặc chứa clo. Mặt khác, môi trường nước để nuôi cá phải được theo dõi hàng ngày để tránh sự thay đổi nhiệt độ của nguồn nước do thời tiết, bể cá phải được thay nước hàng ngày vào một giờ cố định để cá quen dần với thói quen đó, thức ăn cho cá chủ yếu là trùn chỉ,...”. Qua tham gia vào Hội sinh vật cảnh của Quận 6, tìm kiếm thông tin trên mạng internet, cũng như trải nghiệm thực tế ông cho biết: “nhiệt độ thích hợp nhất cho cá Dĩa là 29oC, đặc biệt là cá Dĩa không thích nghi được với thời tiết lạnh, nếu không bảo đảm được các điều kiện trên thì cá sẽ dễ mắc bệnh”. Cá Dĩa cũng có nhiều loại, hiện nay chỉ tính trên địa bàn Thành phố đã có hơn 20 loại khác nhau như: cá Dĩa Trắng, cá Lam, cá Xanh, cá Bồ Câu da Rắn, cá Dĩa da Beo... Giá thị trường hiện nay của cá Dĩa cũng được tính theo từng loại, cá Dĩa thành phẩm có màu sắc nét, rực rỡ được bán bình quân từ 2 - 3 triệu đồng/con. Cá Dĩa đẹp phụ thuộc vào 50% giống và 50% vào kỹ thuật nuôi. Cho nên, để cho ra đời những chú cá Dĩa đẹp, ông luôn tìm tòi học hỏi chọn con giống, phối giống, nâng cao kỹ thuật nuôi nên luôn tạo ra những giống cá đẹp, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Với sự cần cù và niềm đam mê trong việc nuôi cá Dĩa, mấy năm gần đây bình quân mỗi năm trại cá của ông thu về gần 80 triệu đồng. Những năm trước ông là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân phường, nhưng do vấn đề về sức khỏe nên ông xin nghỉ về nhà chăm chút trang trại của mình và không bỏ lỡ cơ hội phát triển kinh tế. Ông không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn gợi ý, vận động, phổ biến phương pháp, kinh nghiệm cho những ai luôn muốn mở rộng mô hình nuôi cá kiểng. Ông cho biết: “Trong những năm tới tôi quyết tâm đẩy mạnh mô hình nuôi cá Dĩa lên gấp 3 lần hiện tại vì chúng là những đứa con tinh thần giúp cho tôi và gia đình có được như ngày hôm nay”.

Với những thành công trong mô hình nuôi cá Dĩa, tháng 10/2011 vừa qua ông Lê Thanh Long được nhận giấy khen “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của quận và tháng 12/2011 nhận giấy khen của phường. Hy vọng từ thành công của ông Lê Thanh Long nhiều người sẽ học hỏi và làm theo để vươn lên làm giàu, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của quận nhà.

Mai Hạ

 


Số lượt người xem: 26628    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiến về Sài Gòn
  • Tình yêu lá phiếu
  • Ngày hội bầu cử
  • Chung sức chung lòng
  • Ngày vui bầu cử
Tìm kiếm