SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
9
2
1
6
2
Kinh tế - Xã hội - Môi trường 12 Tháng Tám 2011 9:35:00 SA

MÔ HÌNH NUÔI HƯƠU SAO CỦA ANH NGUYỄN NGỌC HỒNG MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ TƯƠNG ĐỐI CAO

Hiện nay, đất sản xuất nông nghiệp dần thu hẹp trên Quận Bình Tân, nhưng không vì thế mà nhiều người nông dân đành "bó tay". Họ bằng trí tuệ và sự cần cù đã tìm ra nhiều hướng đi mới cho việc trồng trọt, chăn nuôi tạo ra sản phẩm cho ngành nông nghiệp. Một trong số họ, có anh Nguyễn Ngọc Hồng (43 tuổi), hiện cư ngụ tại khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B đã đi tiên phuông trong mô hình nuôi hươu sao bán nhung và con giống mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao.

Vốn xuất thân từ nhà nông, nhưng do quá trình đô thị hóa khá nhanh trên đất Bình Tân nên gia đình anh Hồng chẳng còn bao nhiêu đất để canh tác nông nghiệp. Sau nhiều lần nghiên cứu kỹ mô hình nuôi hươu sao qua những lần ghé thăm chuồng, trại nuôi hươu sao và học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc của những người thân quen đi trước, anh mạnh dạn về ngay tại khu đất của gia đình để hình thành mô hình nuôi hươu sao dưới bán nhung và con giống dạng hộ kinh tế gia đình. Với tổng thể diện tích đất rộng gần 3.000 m2 (trước năm 2002 gia đình anh trồng rất nhiều cây xoài để bán trái), trong đó anh dành trên 700 m2 diện tích rào, chắn lưới B40 để làm chuồng nuôi hươu sao. Hiện trong chuồng, anh nuôi 5 con hươi sao cái và 3 con đực (trong đó, có một con còn nhỏ). Các con hươu sao cái đều có mang, một con hươu sao đực 3 năm tuổi bắt đầu mọc cặp nhung nên anh phải nhốt riêng. Anh cho biết vào mùa "động đực" các con hươu sao đực hay tấn công lẫn nhau, dễ làm gảy nhung trên đầu hoặc mang thương tích. Trong chuồng, nơi tập trung để thức ăn phải được tráng xi măng cho khô ráo, sạch sẽ, nếu không có tàng cây cao che bóng mát thì phải lợp thêm mái tôn bên trên để chống nắng, mưa. Thường thì hươu sao thích nằm nghỉ ngơi (sau khi ăn) trên mặt đất, dưới các tàng cây có bóng mát. Hươu sao thích ăn cỏ tươi (không ăn cỏ đã khô) và các loại lá cây (ngoại trừ lá cây bò cạp vàng là không ăn). Do vậy, muốn cho hươu sao ăn cỏ tươi phải bỏ vào chuồng vào lúc chiều hoặc chạng vạng tối (để tránh cỏ mau bị khô dưới sức nóng mặt trời). Ngoài ra, hàng tháng phải cho mỗi con hươu sao ăn chừng 0,5 đến 1 ký lá soan để xổ giun.

Anh Nguyễn Ngọc Hồng bộc bạch: "Tôi là con nhà nông dân nòi nên trước tình hình đất nông nghiệp canh tác lúa, vườn cây ăn trái trên địa bàn quận dần thu hẹp, tôi cũng bức xúc và trăn trở lắm. Tôi suy nghĩ rất nhiều và luôn tìm mọi cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp để cải thiện kinh tế cho gia đình. Nghe bạn bè nói ở Long Thành, phong trào nuôi hươu sao lấy nhung bán rất khấm khá nên năm 2006, tôi liền ra Long Thành tìm mua 2 con hươu sao (một đực, một cái) với tổng giá tiền là 17 triệu đồng, khi ấy mỗi con cân nặng khoảng 20 ký, chủ yếu đem về nuôi để gây giống. Một con hươu sao cái sau 2 năm tuổi là có thể sinh con. Mỗi năm chúng chỉ sinh 1 con, bình quân mang bầu 7 tháng sau thì đẻ con".

Khi chúng tôi hỏi về cách chăm sóc và khai thác cặp nhung trên đầu con hươu sao đực (con cái không có nhung), anh Hồng cho biết thêm. Hươu sao có sức đề kháng bệnh tương đối cao, ít khi bị bệnh lặt vặt. Nếu nuôi hươu sao, cần lưu ý nguồn nước hợp vệ sinh (như nước thủy cục hoặc nước giếng đóng có độ ph từ 6,5 đến 8,5 cũng đều sử dụng được), cho ăn cỏ tươi, lá cây và thêm một vài dạng thức ăn tinh bột để bồi bổ một cách đều đặn, đúng liều lượng thì hươu sao phát triển trọng lượng rất tốt. Hươu sao cái thì để sinh sản gây giống, hươu sao đực thì khai thác nhung. Mỗi năm chỉ khai thác được từ 800 gram đến 1.000 gram nhung. Giá thị trường 1 ký lô nhung trị giá 22 triệu đồng. Con giống hươu sao đực hoặc cái (1 năm tuổi) có trọng lượng bình quân từ 20 đến 25 ký/con thì có giá từ 10 đền 12 triệu đồng/con. Hươu sao tuy nuôi trong chuồng ở gia đình nhưng đều phải được đăng ký ở trạm kiểm lâm địa phương. Hiện đàn hươu sao trong chuồng anh chưa nhiều, nhưng anh sẽ ra sức chăm sóc đàn cho tốt để chúng ngày càng sinh sôi, nẩy nở. Khi nào trong chuồng, đàn hươu sao của gia đình anh lên đến hàng chục con, anh mới tính đến chuyện cung cấp con giống.

 

 

Con hươu sao đực 3 năm tuổi với cặp nhung mọc trên đầu được nhốt riêng trong chuồng trên khu đất của gia đình anh Nguyễn Ngọc Hồng tại khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B.

 

Anh Hồng khẳng định mô hình nuôi hươu sao rất thích hợp cho những ai muốn vượt nghèo bằng chính công sức và sự cần cù của bản thân. Công chăm sóc hươu sao cũng rất ít tốn kém và tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, muốn nuôi hươu sao theo mô hình này thì phải chọn nơi không ồn ào, hợp vệ sinh, không bị ô nhiễm bởi nguồn nước thoát sinh hoạt gia đình hay nguồn nước thải chưa qua xử lý của các khu công nghiệp, khu chế suất; diện tích chuồng phải tương đối rộng và trong chuồng nuôi phải có thêm một số cây có tàng lá xum xuê để che chắn sức nóng của ánh mặt trời; nhất là phải gần những nơi có cỏ tươi với số lượng nhiều để cắt cho hươu sao ăn.

Dẫu sao mô hình nuôi hươu sao trong chuồng của anh Nguyễn Ngọc Hồng ở khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B, trước mắt, cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao. Hy vọng mô hình này sẽ sớm phát triển trên quận Bình Tân, tạo thêm nhiều cơ may vượt nghèo, ổn định cuộc sống cho những ai muốn làm, chịu làm như anh Hồng.

Bài & ảnh : HUỲNH BÁ TUẤN


Số lượt người xem: 26980    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiến về Sài Gòn
  • Tình yêu lá phiếu
  • Ngày hội bầu cử
  • Chung sức chung lòng
  • Ngày vui bầu cử
Tìm kiếm