SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
9
2
1
4
0
Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao 14 Tháng Hai 2011 10:10:00 SA

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC: CẦN BẮT ĐẦU TỪ NỀN TẢNG GIA ĐÌNH

Giáo dục là dạy làm người, là rèn luyện đạo đức và nhân cách con người. Giáo dục đồng thời cung cấp kiến thức, kỹ năng để con người xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh. Đó cũng chính là hai mục tiêu mà ngành Giáo dục thành phố nói chung, ngành giáo dục Quận Bình Tân nói riêng đã và đang thực hiện để đạt được.

VAI TRÒ CỦA GIA ĐÌNH TRONG SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC

Khi nói về sự tác động của xã hội đến con người, Bác Hồ đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò giáo dục của xã hội, nhất là với lớp người trẻ. Người cho rằng để mỗi con người trở thành một người thiện, một công dân tốt, có ích cho xã hội thì sự tác động của xã hội, đặc biệt là quá trình giáo dục có một ý nghĩa thật to lớn. Tuy nhiên, để nền giáo dục trở nên toàn diện, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội thì bên cạnh sự giáo dục của nhà trường, sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình cũng tác động rất lớn.

Theo số liệu thống kê của Hội Khuyến học quận, trong năm 2010, toàn quận 1.700 gia đình được tuyên dương gương "Gia đình hiếu học" cấp phường, quận, thành phố và dòng họ vinh dự được công nhận "Dòng họ hiếu học" như dòng họ Lương ở P.Bình Trị Đông, dòng họ Nguyễn ở P.Bình Trị Đông A, dòng họ Trịnh ở P.Tân Tạo, dòng họ Tô, Kiều, Phạm, Lê ở P.An Lạc, dòng họ Lạc ở P.Bình Hưng Hòa, dòng họ Tất ở P.Bình Trị Đông B… So với số liệu thống kê, số gia đinh và dòng họ hiếu học không ngừng gia tăng qua từng năm. Đây là một tín hiệu rất phấn khởi, bởi qua đó cho thấy sự quan tâm của gia đình đối với sự nghiệp giáo dục nói chung, đối với việc học tập của con em họ nói riêng đã được chú trọng hơn trước. Bà Võ Kim Loan - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học quận cho biết: "Những gia đình, dòng họ hiếu học được tuyên dương đều có con cái học hành thành đạt. Ở những gia đình đó, cái nôi giáo dục đã được chính ông bà, cha mẹ xây dựng thành nền tảng vững chắc và truyền lại cho những thế hệ sau, giúp họ phấn đấu học tập tốt hơn".

Nhìn lại thành quả một năm hoạt động của ngành giáo dục quận nhà, chúng ta có thể khẳng định: Chất lượng các ngành học từng bước được nâng cao. Cấp mầm non tiếp tục phát triển mạnh cả về qui mô và chất lượng, áp dụng nhiều biện pháp để giữ vững và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, đảm bảo các nhu cầu dinh dưỡng, điều kiện an toàn cho trẻ. Đối với cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, đa số các giáo viên đã nắm bắt và vận dụng có hiệu quả phương pháp giảng dạy mới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, tổ chức dạy học theo hướng cá thể đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng dạy và học trong từng đơn vị. Tuy nhiên, bên cạnh việc nỗ lực từ phía nhà trường, ngành giáo dục quận cũng quan tâm, vận động sự phối hợp, hỗ trợ từ phía gia đình học sinh. Bởi giáo dục chỉ đạt được hiệu quả toàn diện khi có sự phối hợp đồng bộ, quan tâm kịp thời từ cả nhà trường, gia đình và xã hội. Nhận xét về việc phối hợp thực hiện giữa nhà trường và gia đình trong giáo dục tại quận hiện nay, ông Trần Hữu Vĩnh- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cho biết: "Hiện nay, đa số phụ huynh đều có sự gần gũi, quan tâm, chăm sóc con em mình. Từ đó, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các em chú trọng đến việc học, giúp thầy cô giáo và nhà trường giảm bớt áp lực công việc. Nhờ vào sự kết hợp đầy trách nhiệm giữa nhà trường và gia đình, giữa phụ huynh và thầy cô giáo, sự chăm lo của các ban ngành, đoàn thể địa phương đã đưa chất lượng giáo dục ngày một tốt hơn, giúp cho trẻ có thêm niềm vui khi đến trường mỗi ngày”.

HƯỚNG ĐẾN MỘT NỀN GIÁO DỤC HOÀN THIỆN HƠN

Trong thư gửi học sinh năm 1946, Bác Hồ viết: “ Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Qua câu nói trên, Bác đã khẳng định vai trò quan trọng của tuổi trẻ đối với sự phát triển của xã hội. Sự chăm lo tốt cho thế hệ trẻ là sự bảo đảm cho tương lai phát triển bền vững và tươi sáng của xã hội. Và sự chăm lo ấy chỉ có thể phát huy hết tác dụng khi thế hệ trẻ được giáo dục tốt. Đầu tư cho giáo dục được coi là đầu tư có lãi lớn nhất cho tương lai của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng, mỗi gia đình, dòng tộc và mỗi cá nhân. Luật Giáo dục năm 2005 của nước ta cũng khẳng định: “Đầu tư giáo dục là đầu tư phát triển, Nhà nước ưu tiên đầu tư cho giáo dục. Khuyến khích bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đầu tư cho giáo dục, trong đó ngân sách Nhà nước giữ vai trò chủ yếu trong tổng nguồn lực đầu tư cho giáo dục”.

Trong năm học 2009-2010, quận đã tiến hành khởi công xây dựng 7 trường Tiểu học, THCS và THPT với tổng kinh phí 638,147 tỷ đồng; Đẩy mạnh đầu tư mua sắm thiết bị dạy học trên 14 tỷ đồng; Tạo điều kiện bồi dưỡng chuẩn hóa về chuyên môn và nghiệp vụ quản lý cho cán bộ quản lý, giáo viên đạt 100%. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận thực tế thì việc đầu tư trên vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu giáo dục tại quận bởi tốc độ gia tăng dân số khá cao. Cơ sở vật chất trường lớp luôn được các cấp quản lý quan tâm, triển khai xây dựng nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết của địa phương. Thế nhưng tiến độ xây mới và mở rộng còn chậm so với tốc độ trẻ đến trường hiện nay. Tại Phường Bình Trị Đông, Bình Hưng Hòa A và Bình Hưng Hòa B chưa có trường mầm non; P.Tân Tạo A có trường mầm non nhưng số phòng học quá ít, không thể đáp ứng nổi nhu cầu gửi trẻ của người dân địa phương, công nhân ở trọ đang làm việc tại Khu Công nghiệp Tân Tạo và Công ty Pouyen; P.Bình Hưng Hòa chưa có trường Tiểu học, THCS; P.Bình Trị Đông A chỉ có một trường Tiểu học nên một số em thuộc khu phố 1 và khu phố 9 của phường phải nhập học ở Trường Tiểu học Bình Trị 2 (P.Bình Trị Đông B). Sự chênh lệch giữa số lượng học sinh và trường lớp dẫn đến sĩ số học sinh của mỗi lớp tại các trường trong quận vẫn còn đông, tiến độ phát triển lớp bán trú còn chậm. Theo ông Trần Hữu Vĩnh, hiện nay chỉ có Trường Tiểu học An Lạc 3 là tổ chức dạy bán trú 100%. Còn lại  tỉ lệ các trường Tiểu học khác dạy bán trú chỉ đạt 23,3%. Vì vậy, hiện nay quận vẫn đang tích cực tiến hành khởi công nhiều dự án trường học nhằm đảm bảo môi trường giáo dục và đào tạo tốt nhất cho trẻ em trong độ tuổi đến trường tại địa phương.

Cũng xuất phát từ nhu cầu cho trẻ học bán trú, nhiều bậc phụ huynh trên địa bàn quận có con trong độ tuổi đến trường đều tranh thủ "chạy" cho con một suất tại các trường có tổ chức dạy bán trú. Điều này vô hình chung đã tạo nên một áp lực rất lớn trong công tác tuyển sinh của các trường. Ông Ngô Văn Tuyên - Hiệu Trưởng Trường Tiểu học An Lạc 3 cho biết: " Nhìn nhận thực tế, nhu cầu cho con vào học trường bán trú của phụ huynh là có thật. Vì vậy, để làm tốt công tác tuyển sinh đúng tuyến, đúng qui định, vào đầu mỗi năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đều đề nghị UBND phường phát giấy báo nhập học cho những em hội đủ điều kiện theo quy định, tức là những em thuộc diện thường trú tại các khu phố 1, 2 và 3 P.An Lạc A". Song, thực tế để đối phó với quy định này, nhiều phụ huynh tìm cách chuyển hộ khẩu cho trẻ về những khu phố trên thông qua việc sáp nhập hộ khẩu với người thân, bạn bè có nhà tại địa phương. Đây cũng là một hình thức "chạy trường" cho con của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nếu chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu sẽ dễ dàng nhận ra những trường hợp này. Bởi trên thực tế, trẻ chỉ có tên trong hộ khẩu chứ không sống thực tại địa bàn.

Nói về lý do “chọn trường” cho con, một phụ huynh chia sẻ: “Để thuận tiện cho việc đưa rước con, tôi buộc phải xin cho cháu vào học ở trường có tổ chức dạy bán trú. Bên cạnh đó, sự uy tín và chất lượng giáo dục của trường cũng là yếu tố quan trọng”. Mong muốn con mình được học tập trong môi trường tốt nhất là một lý do rất chính đáng của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, khi những mong muốn đó vượt quá sự đáp ứng của địa phương sẽ tạo ra tình trạng “chạy trường, chạy lớp”. Để giải quyết tình trạng này, trước mắt các trường và địa phương cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc tuyển sinh đầu vào thông qua quản lý chặt nhân hộ khẩu. Bên cạnh đó, chính quyền quận cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các trường ngày càng được nâng cao cả về qui mô và chất lượng. Bởi không có lý do gì để phụ huynh “chạy trường, chạy lớp” cho con khi chất lượng và trình độ giáo dục giữa các trường là như nhau.

Đại diện Phòng Giáo dục quận và Trường Mầm non 19/5 nhận cờ thi đua do UBND thành phố trao tặng

 

Lãnh đạo quận trao khen thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích trong năm học 2009-2010

 

Các em học sinh Trường Tiểu học An Lạc 3 vui chơi sau giờ học tại nhà thể thao của trường

 

                                                                                                GIANG ANH

 


Số lượt người xem: 18796    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiến về Sài Gòn
  • Tình yêu lá phiếu
  • Ngày hội bầu cử
  • Chung sức chung lòng
  • Ngày vui bầu cử
Tìm kiếm