GIỚI THIỆU CHUNG VỀ QUẬN BÌNH TÂN

GIỚI THIỆU LỊCH SỬ HÌNH THÀNH QUẬN BÌNH TÂN

Bình Tân là quận ven của Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở Nghị định số 130/2003/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2003 của Chính phủ, được chia tách từ huyện Bình Chánh cũ, với diện tích tự nhiên 5.188,67 ha, gồm 3 xã: Tân Tạo, Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông và Thị trấn An Lạc. Lúc mới thành lập quận có 10 phường (An Lạc, An Lạc A, Tân Tạo, Tân Tạo A, Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Trị Đông B, Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa B), 121 khu phố với 50.823 hộ dân, 3.311.514 nhân khẩu. Địa giới hành chính quận Bình Tân: Đông giáp các quận 6, 8, Tân Phú; Tây giáp huyện Bình Chánh; Nam giáp quận 8; Bắc giáp quận 12 và huyện Hóc Môn.

Với vị trí chiến lược nằm án ngữ cửa ngõ phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp nối với đồng bằng sông Cửu Long theo tuyến quốc lộ 1 A; Bình Chánh - Bình Tân giữ vị trí quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Từ những năm 30 của thế kỷ XX, nơi đây đã diễn ra nhiều phong trào đấu tranh Cách mạng, thu hút đông đảo các lực lượng quần chúng tham gia. Tiếp nối truyền thống yêu nước của các tiền nhân đi trước, gần nửa thế kỷ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược bảo vệ Tổ quốc với bao mất mát hy sinh, các thế hệ người dân Bình Chánh - Bình Tân đã lập nên những chiến công vô cùng hiển hách, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, được Nhà nước phong tặng cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Bình Chánh - Bình Tân anh hùng.

Khi mới thành lập, quận có những thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, bên cạnh những thuận lợi tạo điều kiện cho sự phát triển thì vẫn tồn tại nhiều khó khăn như: cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội còn nhiều yếu kém, phát triển chưa đồng bộ, kinh tế phát triển chưa vững chắc, sức cạnh tranh thấp, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp…Trước tình hình trên, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Bình Tân đã nỗ lực, quyết tâm đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo khắc phục khó khăn, tập trung quán triệt các Nghị quyết của Trung ương, Chương trình, Kế hoạch của Thành phố; tích cực thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; ra sức xây dựng hành lang pháp lý, cụ thể hóa cách thức thực hiện và vận dụng các quy định pháp luật theo ngành, lĩnh vực thuộc phân cấp quản lý với mục tiêu xây dựng quận Bình Tân sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.